Đại sứ Hoa Kỳ: ‘Chúng tôi không có cách phòng thủ tên lửa siêu thanh của Trung Quốc’

19/10/21, 09:54 Thế giới

Một báo cáo điều tra mới của Financial Times khẳng định rằng Trung Quốc đã phóng một tên lửa siêu thanh có khả năng mang hạt nhân, bay vòng quanh trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi bay tới và suýt chút nữa đã bắn trượt mục tiêu thử nghiệm. Chính quyền Trung Quốc đã chính thức phủ nhận những phát hiện của báo cáo này, nói rằng vật thể được đề cập là một con tàu vũ trụ.

Hính ảnh tên lửa siêu thanh Hwasong-8 mới được Học viện Khoa học Quốc phòng CHDCND Triều Tiên phát triển, do Trung tâm Triều Tiên của Triều Tiên công bố ngày 29/9/2021. (Ảnh qua REUTERS)

Robert Wood – Đại sứ giải trừ quân bị của Hoa Kỳ, nói rằng Washington lo ngại về việc Trung Quốc có thể triển khai vũ khí siêu thanh và cho biết Hoa Kỳ vẫn chưa phát triển được một phương tiện nào để chống lại nó.

“Công nghệ siêu thanh là thứ mà chúng tôi quan tâm, các ứng dụng quân sự tiềm năng của nó và chúng tôi đã từ chối theo đuổi, chúng tôi đã từ chối theo đuổi các ứng dụng quân sự cho công nghệ này,” Wood cho biết trong một cuộc họp báo ở Geneva vào ngày 18/10.

“Nhưng chúng tôi đã thấy Trung Quốc và Nga đang theo đuổi rất tích cực trong việc sử dụng, quân sự hóa công nghệ này, vì vậy chúng tôi chỉ phải đáp lại bằng sự tử tế rằng… Chúng tôi không biết làm thế nào để có thể phòng thủ trước công nghệ đó. Trung Quốc cũng vậy, Nga cũng vậy.”

Một vũ khí không thể phản biện

Báo cáo của Financial Times, trích dẫn 5 quan chức thuộc với vấn đề này, và sự phản bác sau đó của Trung Quốc đã tạo ra một làn sóng phản đối trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. Họ dường như đã không chuẩn bị gì trước thông tin rằng, cho đến nay, Trung Quốc vẫn đang nỗ lực phát triển công nghệ siêu thanh.

Rick Fisher, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế cho biết, nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh đã được tiến hành ở Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Vào năm 2019, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tiết lộ vũ khí HGV [phương tiện lướt siêu thanh] tầm trung đầu tiên, hệ thống tên lửa trang bị DF-17 HGV.

Do đó, các báo cáo cho rằng Trung Quốc đã kết hợp hệ thống tấn công HGV với Hệ thống oanh tạc quỹ đạo phân đoạn (FOBS) phải được xem xét rất nghiêm túc.

HGV là phương tiện cơ động cao có thể bỏ qua hoặc lướt tới mục tiêu bằng tên lửa đẩy sau khi được đưa lên quỹ đạo thấp. FOBS là một hệ thống được lý thuyết hóa đầu tiên thời Liên Xô cũ, trong đó tên lửa đi vào quỹ đạo thấp trước khi tấn công mục tiêu, thay vì phóng ra khỏi quỹ đạo trước khi quay trở lại mặt đất.

Sự kết hợp của 2 công nghệ này rất quan trọng bởi vì, không giống như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa truyền thống (ICBM), thường thoát ra khỏi bầu khí quyển và quay trở lại bằng cách sử dụng một vòng cung có thể dự đoán được, thiết kế HSV / FOBS cho phép trọng tải tấn công với tầm bắn gần như không giới hạn từ bất kỳ hướng nào. một khi nó đã đi vào quỹ đạo, sẽ vô hiệu hóa hiệu quả các hệ thống cảnh báo sớm truyền thống.

Theo Fisher, điều này làm dấy lên một dấu hiệu nguy hiểm vì Hoa Kỳ hiện thiếu khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công sử dụng công nghệ như vậy.

“Trên các ICBM, vũ khí HGV có khả năng cơ động vô cùng sắc bén và nhanh chóng đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa, giả sử chúng ta có hệ thống đánh chặn tên lửa HGV, thứ mà hiện nay đã không thể phát huy được,” Fisher nói.

“Khi HGV trang bị hệ thống FOBS mới của Trung Quốc, vừa được thử nghiệm, bạn kết hợp một hệ thống tấn công được thiết kế để tránh sự phát hiện trên mặt đất của Hoa Kỳ với một đầu đạn tấn công rất khó bị bắn hạ.”

“Có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc dự định trang bị cho các ICBM của mình nhiều đầu đạn HGV, giúp tăng tầm bắn và cũng như khả năng đánh bại bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của Mỹ.”

Nga đã hoàn thành việc phát triển công nghệ HGV của riêng mình vào năm 2019, gọi là “Avangard”. Loại vũ khí đó có khả năng bay với vận tốc Mach 20, khoảng 15.000 dặm/giờ (23.040km/h). Tương tự, Triều Tiên đã bắn thử vũ khí siêu thanh của mình vào tháng 9. Hoa Kỳ cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các khả năng siêu thanh trong vài năm qua.

Với một môi trường nhiều mối đe dọa như vậy, thật khó để xác định mức độ ngạc nhiên thực sự của cộng đồng tình báo, vì Fisher nói rằng những người trong cuộc có thể không biết.

“Thật khó để xác định ‘sự bất ngờ’ trong cộng đồng tình báo bởi vì sự ngăn cách là phương thức sống của nó. Những người có thể nói chuyện với các nhà báo không nhất thiết phải là những người đã được thông báo tóm tắt về những phát triển này của PLA,” Fisher nói.

Dù vậy, khả năng bị cáo buộc là điều đáng phải tranh cãi, vì sự kết hợp giữa HGV và FOBS sẽ có nghĩa là Trung Quốc có hoặc gần có được một loại vũ khí có khả năng né tránh hệ thống phòng thủ và tấn công vào Hoa Kỳ.

Tàu vũ trụ hay tên lửa?

Bắc kinh phủ định báo cáo cho rằng một loại vũ khí như vậy hoàn toàn tồn tại.

Triệu Lập Kiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói với báo chí rằng báo cáo của Financial Times là không chính xác và cho biết vật thể này là một con tàu vũ trụ được thiết kế để khám phá khả năng sử dụng công nghệ có thể tái sử dụng để giảm chi phí cho các sứ mệnh không gian của Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc cố tình gây khó khăn cho cộng đồng quốc tế trong việc đánh giá các cuộc thử nghiệm vũ khí của họ, và đó có thể là trường hợp này. Đó là bởi vì Cộng sản Trung Quốc và hệ thống quân sự của nó, Quân đội Giải phóng Nhân dân, thường sử dụng cái gọi là chính sách lưỡng dụng để đảm bảo các dự án thương mại và khoa học cũng mang lại lợi ích quân sự.

Việc tranh cãi về việc liệu Trung Quốc có thử nghiệm tên lửa siêu thanh hay tàu vũ trụ cung cấp một ví dụ điển hình về chính sách hoạt động này, vì các chương trình không gian và tên lửa của Trung Quốc đều sử dụng tên lửa từ “Long March” để bay lên quỹ đạo. Do đó, bất kỳ cuộc thử nghiệm nào nhằm cải thiện chương trình không gian của Trung Quốc cũng đồng thời cải thiện chương trình tên lửa của nước này và ngược lại.

Fisher lưu ý, một số chuyên gia đã lập luận rằng tất cả các phương tiện phóng vào không gian của Trung Quốc nên được coi là hệ thống tấn công chiến lược, vì chương trình không gian của Trung Quốc và tất cả các bãi phóng của nó đều do quân đội Trung Quốc sở hữu và quản lý.

Ông cũng lưu ý rằng số lượng công khai ICBM của Trung Quốc hiện không được tính như vậy.

“Có lý do chính đáng khi đặt câu hỏi: Có phải PLA đã thực sự có hàng trăm ‘ICBM’ từ lâu?” Fisher nói.

Chính sách hạn chế hạt nhân của Hoa Kỳ ‘không thành công’

Ông Fisher cho biết việc Trung Quốc bị cáo buộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng hạt nhân là một nỗ lực nhằm vượt qua các năng lực của Hoa Kỳ và phá hoại hiệu quả của thế hệ công nghệ phòng thủ tên lửa tiếp theo của Hoa Kỳ.

“Việc kết hợp HGVs và FOBS là một cách mà Trung Quốc sẵn sàng đáp trả bất kỳ quyết định nào của Hoa Kỳ nhằm tăng cường phòng thủ tên lửa cho quê hương Hoa Kỳ,” Fisher nói.

“Họ đang tìm cách đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ, vốn chưa được phát triển hoặc triển khai.”

Đây rõ ràng là lý do khiến Washington lo ngại. Như Wood đã tuyên bố, đơn giản là không có một hệ thống tên lửa siêu thanh có khả năng tấn công hạt nhân nào có thể tấn công một nơi bất kỳ trên trái đất hiện còn tồn tại.

Để giảm thiểu mối đe dọa như vậy, Fisher cho biết Hoa Kỳ nên theo đuổi các hệ thống phòng thủ không gian có thể phát hiện và tiêu diệt các HGV đang trong ‘pha đẩy’ , trước khi chúng lên đến quỹ đạo và trở nên khó đoán trước các hệ thống theo dõi truyền thống.

Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra, Fisher nói rằng Hoa Kỳ sẽ cần phải tính đến sự thất bại của chính sách lâu đời của mình: chính là không xây dựng các hệ thống phòng thủ tên lửa đầy đủ như một biện pháp khuyến khích không phổ biến vũ khí hạt nhân.

“Trong nhiều thập kỷ, và đây vẫn là chính sách của Hoa Kỳ, chúng tôi đã không xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa nào để ngăn chặn các đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc và Nga làm bốc hơi người Mỹ. [Chúng tôi đã làm thế này] nhằm không cho họ có cớ để bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.”

“Sự kiềm chế của Mỹ theo cách tính toán này đã thất bại,” , Fisher nói.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x