Cựu quan chức Lầu Năm Góc cảnh báo ĐCSTQ cài ‘nội gián’ vào các doanh nghiệp Mỹ

16/10/21, 10:52 Thế giới

Một cựu quan chức Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cho người thâm nhập vào các doanh nghiệp Mỹ. Ngoài ra, cựu quan chức này cũng đề nghị Bộ Quốc phòng cần làm tốt hơn nữa trong việc hợp tác với các công ty công nghệ để ngăn chặn Trung Quốc thâu tóm quyền thống trị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Nicolas Chaillan, cựu Giám đốc phần mềm Không quân, tại Washington vào ngày 13/10/2021. (Ảnh qua Epoch Times)

“Thực tế là Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực sự gửi rất nhiều người đến các trường đại học và các công ty sáng tạo nhất của chúng ta. Và có một nguy cơ rất lớn về việc xâm nhập dữ liệu từ bên trong,” Nicolas Chaillan, cựu giám đốc phần mềm của Lực lượng Không quân và Vũ trụ Hoa Kỳ, thuộc Lầu Năm Góc, cho biết.

Ông nói thêm: “Mối đe dọa nội gián có lẽ là mối đe dọa bị đánh giá thấp nhất, về mặt thương mại, trong tất cả các tổ chức hàng đầu này.”

Các nhận xét trên được đưa ra trong một lần xuất hiện trên chương trình “Những nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của EpochTV sẽ được phát sóng vào lúc 7 giờ tối ngày 16/10, sau khi Chaillan từ chức giám đốc phần mềm của Lầu Năm Góc.

Chaillan cho hay vấn đề quan trọng trong việc giảm thiểu mối đe dọa nội gián trong tương lai sẽ là cân bằng giữa mức độ thận trọng thích hợp đối với những người có quan hệ với chính quyền Trung Quốc, trong khi vẫn duy trì bảo vệ các giá trị dân chủ của Mỹ.

“Đó là một vấn đề trọng yếu và không có nhiều giải pháp. Bạn không muốn bắt đầu nói rằng ‘chúng tôi sẽ không cho phép những người này đóng góp cho xã hội.’ Chúng tôi cần những tài năng đó,” Chaillan nói.

Để đạt được mục tiêu đó, Chaillan cho rằng nhân tố quan trọng trong việc đảm bảo ngành công nghiệp Mỹ sẽ hoạt động để phục vụ Hoa Kỳ một cách hiệu quả, cắt đứt sự phụ thuộc và ràng buộc của công nhân vào Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Chính sách hiện tại của Hoa Kỳ cấm các thành viên ĐCSTQ nhập cư vào Hoa Kỳ.

“Nếu họ sẵn sàng đến và tạo ra sự khác biệt, họ thực sự có thể trở thành tài sản tuyệt vời bằng cách cung cấp thêm thông tin chi tiết về quốc gia của họ. Vì vậy, tôi nghĩ giải pháp sẽ phải giải quyết bằng cách nào chúng ta giúp họ mang gia đình và cố gắng loại bỏ những phụ thuộc hoặc những tác dụng phụ và rủi ro có thể lây lan nhanh chóng này. Bạn phải chủ động,” Chaillan nói.

“Tại một số thời điểm, đó là một canh bạc, nhưng đôi khi không thực hiện lại có nhiều rủi ro hơn là thực hiện.”

“Chúng ta đang thua trong trận chiến này”

Chaillan cũng nói rằng khả năng của ĐCSTQ trong việc kiểm soát các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và tận dụng công nghệ của họ là yếu tố then chốt khiến ông quyết định từ chức khỏi DoD.

Chaillan nói, “Trung Quốc đang phát triển, dẫn đầu tốc độ bằng cách ủy quyền cho các công ty của họ hợp tác với họ. Đó là một thử thách to lớn và tại một số thời điểm, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nâng cao báo động bởi vì chúng ta nhận thấy rằng chúng ta đang thua trong trận chiến này.”

“Trung Quốc hiện đang dẫn đầu, họ đã dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực đó nhờ việc thâu tóm công nghệ từ các công ty của họ. Đó là sự khác biệt.”

Chaillan giải thích rằng sự thiếu minh bạch giữa Lầu Năm Góc và công ty công nghệ tư nhân đã làm ngành này suy giảm mong muốn được làm việc với chính phủ và việc không có khả năng tận dụng công nghệ của công ty tư nhân đang cản trở nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc cạnh tranh với Trung Quốc.

“Cuối cùng, các công ty Hoa Kỳ đều dẫn đầu chống lại Trung Quốc, nhưng chúng tôi [DoD] không có quyền truy cập vào công nghệ đó. Vì vậy, điều đó khiến chúng tôi bị tụt hậu bởi vì, một cách hiệu quả, chúng tôi không thể hợp tác và cạnh tranh cùng một lúc với một đất nước khổng lồ với 1,5 tỷ dân không đón chào chúng tôi thức dậy,” Chaillan nói.

Sự hợp tác công nghệ Hoa Kỳ với Trung Quốc

Sự thiếu liên lạc đó và đôi khi văn hóa thù địch đối với quân đội trong các công ty công nghệ lớn đã trở thành một vấn đề trong những năm gần đây.

Có lẽ ví dụ đáng chú ý nhất về điều này là khi Google chọn không tiếp tục ký hợp đồng với chính phủ nhằm cải thiện độ chính xác của máy bay không người lái bằng cách tận dụng AI và dữ liệu lớn (big data), nhưng vẫn tiếp tục phát triển các tài nguyên AI có lợi cho ĐCSTQ.

Động thái này, và những động thái khác, đã bị chỉ trích là một sự hợp tác hiệu quả giữa ĐCSTQ và cánh quân sự của nó, Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Nhiều công ty bao gồm Apple, Google, IBM và Microsoft đều vẫn duy trì các phòng thí nghiệm nghiên cứu AI ở Trung Quốc đại lục, nơi ĐCSTQ có thể tận dụng luật an ninh quốc gia để buộc các công ty đó chuyển giao bí mật thương mại bất cứ lúc nào.

Kể từ đó, các chuyên gia bảo mật đã kêu gọi một lệnh cấm chuyển giao AI cho Trung Quốc nhằm giảm thiểu rủi ro gây ra cho Hoa Kỳ vì các chính sách như vậy, nhưng Chaillan cho hay điều thực sự cần thiết là một cuộc kiểm tra nghiêm túc hơn về những người đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ và một sự đổi mới cống hiến cho việc phát triển các nền tảng dựa trên kết quả trong quân đội.

“Chúng ta phải chú ý xem ai đang làm việc cho các  công ty này,” Chaillan nói.

“Nhưng điều tối trọng yếu là chúng ta phải ngừng tài trợ các báo cáo. Chúng ta phải yêu cầu Quốc hội ngừng liên tục quay trở lại DoD và yêu cầu bộ đầu tư thêm tiền để viết báo cáo.”

“Chúng ta cần hành động. Chúng ta cần kết quả. Chúng ta cần tăng cường giá trị hữu hình.”

Để đạt được mục tiêu đó, thời gian của Chaillan tại Lầu Năm Góc bao gồm việc phát triển và triển khai mô hình làm việc cho Bộ Chỉ huy và Kiểm soát chung toàn diện (Joint All-Domain Command and Control – JADC2), một mạng lưới liên dịch vụ kết hợp các cảm biến từ Không quân, Lục quân, Thủy quân lục chiến, Hải quân, và Lực lượng Không gian.

Việc hủy bỏ tài trợ bất ngờ cho JADC2 chỉ vài tháng trước, được các quan chức Không quân mô tả là “tối ưu nhất”, là một yếu tố chính khiến Chaillan rời DoD.

Nắm bắt cơ hội

Tuy nhiên, mặc dù Chaillan tin rằng cánh cửa cơ hội đang nhanh chóng đóng lại đối với Hoa Kỳ để tránh thua trong cuộc chiến AI với Trung Quốc, nhưng ông vẫn khẳng định rằng không phải tất cả hy vọng đã mất.

“Tôi không tin rằng chúng tôi đã thua. Những gì tôi đã nói là nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, và không thức dậy ngay lập tức, và không phải trong 5 đến 10 năm nữa như một số báo cáo của Lầu Năm Góc đã nói, nhưng nếu chúng ta không lập trường ngay bây giờ. và hành động, chúng ta không có cơ hội chiến đấu để thành công trong 10 đến 15 năm kể từ bây giờ,” Chaillan nói.

“Tốc độ áp dụng AI tổng hợp theo thời gian, vì vậy, một cách hiệu quả, bạn sẽ ở một tình huống nào đó mà bạn sẽ vượt qua thời điểm không còn đường lui. Bạn sẽ không thể bắt kịp.”

Theo đó, Chaillan cho rằng DoD phải làm nhiều hơn nữa để khuyến khích tư duy đổi mới và chấp nhận rủi ro trong hàng ngũ của mình, cũng như tăng cường tính minh bạch với các nhà thầu khu vực tư nhân.

“Bạn biết đấy, tôi nghĩ rằng vấn đề là không có phần thưởng cho việc chấp nhận rủi ro. Về mặt thương mại, nếu bạn làm tốt bạn sẽ nhận được tiền thưởng, bạn sẽ nhận được đón nhận, phải không? Trong chính phủ, thực sự an toàn hơn là không chấp nhận [rủi ro], vì bạn có nhiều cơ hội vươn lên hơn nếu bạn không gây ồn ào, ngay cả khi bạn có một chương trình lớn không thành công,” Chaillan nói.

Chaillan nói thêm: “Không ai chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra. Về mặt hiệu quả, khi có điều gì đó không ổn, rất có thể nó sẽ được phân loại và chúng ta không thể nói về nó.”

Khi được yêu cầu bình luận về nhận xét của Chaillan, DoD đã gửi Epoch Times các bình luận của thư ký báo chí John Kirby trong một cuộc họp báo vào ngày 12/10.

“[Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin] đã rất rõ ràng về mối quan tâm của chúng ta về mong muốn của Trung Quốc để cải tiến lĩnh vực này và ông ấy rất chăm chú và chúng tôi vẫn tập trung vào việc nâng cao năng lực AI một cách có trách nhiệm, hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp và học viện và xây dựng nhân tài kỹ thuật số và lực lượng lao động có năng lực cho Bộ,” Kirby nói.

“Những gì tôi có thể nói với các bạn là chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của AI như một lĩnh vực công nghệ và như một dạng năng lực và Bộ trưởng đã nói về điều này và chúng tôi đã đầu tư khá nhiều nỗ lực và năng lượng để đảm bảo rằng chúng tôi có thể phát triển công nghệ AI một cách có trách nhiệm.”

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x