• TINHHOANET

Đài Loan lại rung chuyển vì động đất 5,7 độ Richter

Tối 7/2, thành phố Hoa Liên của Đài Loan lại rung chuyển vì một trận động đất 5,7 độ Richter, chỉ một ngày sau khi trận động đất 6,4 độ Richter cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 người.

Một tòa nhà bị nghiêng sau trận động đất hôm 6/2. (Ảnh: AFP)

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất 5,7 độ diễn ra vào 23h21 tối 7/2 ở Hoa Liên, khu vực vừa hứng chịu một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter trước đó 1 ngày.

Thật bất thường khi có nhiều cơn rung chấn mạnh như vậy trong một thời gian ngắn“, một người dùng mạng bình luận trên trang web chuyên theo dõi động đất. “Tôi cảm thấy chóng mặt. Nó diễn ra trong gần một phút“, một người khác viết.

Theo USGS, tâm chấn của trận động đất thứ hai trùng với trận động đất đầu tiên, cách Hoa Liên khoảng 21km về phía Đông Bắc, ở độ sâu 11km.

>> Đài Loan: Động đất 6,4 độ richter làm 2 người thiệt mạng

Ít nhất 7 người đã thiệt mạng, 257 người bị thương và 67 người được cho là mất tích sau trận động đất đầu tiên mạnh 6,4 độ Richter khuya 6/2. Nhiều tòa nhà tại thành phố Hoa Liên đã bị phá hủy. Các đội cứu hộ vẫn đang hi vọng tìm kiếm thêm người sống sót trong tòa nhà Yun Men Tsui Ti, nơi ít nhất 52 người vẫn bị mắc kẹt.

Thi thể của một nạn nhân được đưa ra ngoài sau trận động đất đầu tiên. (Ảnh: AP)

Hoa Liên có dân số khoảng 100.000 người. Cư dân được yêu cầu tránh xa những căn nhà bị hư hỏng, khoảng 800 người đã đến trú tại các tòa nhà công cộng.

Trong khi điện đã được nối trở lại, vẫn còn khoảng 31.000 gia đình vẫn chưa có nước sạch để sử dụng trong vòng 24 giờ qua. Một phần tuyến đường cao tốc nối Hoa Liên với bên ngoài bị phá hủy.

Theo cơ quan đối ngoại Đài Loan, nhiều du khách nước ngoài nằm trong số các nạn nhân của trận động đất đầu tiên. Chi tiết thiệt hại của trận động đất thứ hai chưa được công bố.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong đưa tin, ngày 7/2 chính quyền vùng lãnh thổ Đài Loan đã khước từ đề nghị trợ giúp từ Trung Quốc đại lục, cho rằng điều này là không cần thiết.

Chúng tôi có đủ nhân lực và cơ sở vật chất cho các chiến dịch cứu hộ. Chúng tôi chân thành cảm ơn và ghi nhận đề nghị của Bắc Kinh nhưng thực sự lúc này điều đó là chưa cần thiết“, một đại diện của chính quyền Đài Bắc cho biết.

Tú Văn (t/h)

x