• TINHHOANET

Đài Loan: Động đất 6,4 độ richter làm 2 người thiệt mạng

Hôm 6/2, một trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã làm rung chuyển miền Đông Đài Loan khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Một tòa nhà đổ nghiêng tại thành phố Hoa Liên. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 23h50 tối 6/2 ở ngoài khơi cách thành phố cảng Hoa Liên khoảng 21km về phía đông Bắc, với tâm chấn ở độ sâu 9,4km.

USGS nói động đất mạnh 6,4 độ song cơ quan khí tượng Đài Loan ghi nhận cường độ của trận địa chấn ở mức 6 độ, theo AFP.

Hàng loạt các tòa nhà cao tầng và khu dân cư đã hứng chịu thiệt hại nặng nề sau trận động đất. Trong đó một khách sạn và một khối nhà chung cư bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Một tòa nhà đổ sụp sau vụ động đất. (Ảnh: Reuters)

Theo đài BBC, khoảng 40.000 căn nhà tại Hoa Liên hiện đang mất nước sinh hoạt. Các tuyến xa lộ và nhiều cầu không thể di chuyển. Người dân nhiều khu vực liên tục báo có đá rơi, mất điện, rò rỉ khí ga.

Các thước phim trên truyền hình cho thấy các tuyến đường, xa lộ ngổn ngang các mảnh vỡ, gạch vữa, nhiều tòa nhà xô lệch, nghiêng ngả.

Khách sạn Marshal bị đổ sập một phần. Xe cần trục đang hối hả cứu người bị nạn khỏi những tầng trên cùng. Đội cứu hộ đang triển khai công tác tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt trong khách sạn này.

Các cư dân bị mắc kẹt trong khách sạn Marshal được giải cứu. (Ảnh: AFP)

Anh Blue Hsu, một người dân ở Hoa Liên cho biết về tình hình tại khách sạn Marshal, các tầng dưới cùng đã nát vụn. “Các tầng dưới thấp đã sập nát hoàn toàn và tôi thấy nhiều du khách hoảng loạn đang được đưa ra khỏi khách sạn. Khoảng 50 nhân viên cứu hộ cùng một chiếc xe ủi đang có mặt tại đó“.

Cơ quan cứu hỏa Hoa Liên cho biết đã cứu được 149 người ra khỏi các tòa nhà bị phá hủy trong trận động đất. Nhà chức trách nói vẫn còn một số người đang bị kẹt lại nhưng chưa thể ước tính số lượng tổng thể.

Theo báo cáo sơ bộ, ít nhất 2 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau vụ động đất.

Người dân ngồi la liệt trên lề đường sau vụ động đất. (Ảnh: AFP)

Cơ quan khí tượng Đài Loan cho biết, có ít nhất 15 dư chấn xảy ra sau trận động đất. Trong 3 ngày vừa qua, khoảng 100 rung chấn nhỏ đã được ghi nhận tại khu vực.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho hay, lực lượng cứu hộ trên toàn vùng lãnh thổ đã và đang sẵn sàng triển khai công tác ứng cứu, cam kết giảm nhẹ thiệt hại thiên tai nhanh nhất có thể.

Hoa Liên là một trong những trung tâm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của Đài Loan vì nơi này có thắng cảnh ven biển phía đông rất nên thơ và hẻm núi Taroko nổi tiếng.

Đài Loan nằm gần khu vực kết nối giữa hai đĩa kiến tạo và thường xuyên xảy ra các cơn địa chấn. Trận động đất khủng khiếp nhất trong nhiều thập kỷ gần đây mạnh 7,6 độ Richter xảy ra tháng 9-1999 làm khoảng 2.400 thiệt mạng.

Tú Văn (t/h)

x