Cựu quan chức Mỹ: Chính phủ Mỹ cần dùng quân át chủ bài để “điều trị virus ĐCSTQ”

26/06/20, 09:02 Thế giới

Ông Joseph Bosco, cựu Giám đốc phụ trách về Trung Quốc tại Bộ quốc phòng Mỹ mới đây kêu gọi rằng, đã đến lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cần dùng đến “quân át chủ bài” để điều trị virus Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Joseph Bosco, cựu Giám đốc phụ trách về Trung Quốc kêu gọi Tổng thống Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo dùng “quân át chủ bài” để điều trị virus Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). (Ảnh qua Reuters)

Từng là giám đốc phụ trách về Trung Quốc tại Bộ quốc phòng Mỹ từ năm 2005 đến 2006, ông Bosco chỉ ra thực tế rằng, ngay từ khi vận động tranh cử năm 2016, ông Trump đã “sắc sảo kêu gọi” chấm dứt những chính sách mềm mỏng trước kia của Washington với Bắc Kinh, vì đã mang lại lợi ích kinh tế và an ninh cho chính quyền Trung Quốc suốt hàng chục năm, trong khi lịch sử đàn áp của ĐCSTQ vẫn tiếp diễn không ngừng.

Tội ác phản nhân loại của ĐCSTQ

Ngày 4/6 vừa qua, thế giới đã kỷ niệm lần thứ 31 cuộc thảm sát Thiên An Môn (4/6/1989), mà ông Bosco cho là một “hồi chuông báo tử”’ về hy vọng cải cách dân chủ ở Trung Quốc. Ông Bosco cho rằng nếu Đặng Tiểu Bình tiến bước theo con đường dân chủ, thì “một lịch sử vẻ vang cho ông ấy và cho Trung Quốc đã vẫy gọi”. Tuy nhiên, Đặng đã quyết định thảm sát các sinh viên kêu gọi dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn, gây ra một vết nhơ đời đời cho di sản của ông ta và của ĐCSTQ. 

Trong khi hầu hết người dân sống tại Trung Quốc hiện nay không hề biết gì về vụ đàn áp đẫm mấu kia, thì các báo cáo xác nhận có ít nhất 10.000 người đã tử vong trong cuộc đàn áp này.

“Bị tra tấn tàn bạo và tẩy não, họ phải học cách từ bỏ đức tin Hồi giáo, và phải yêu mến chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc”, ông Bosco nói về tình trạng của những người Duy Ngô Nhĩ bị giam cầm.

Cựu quan chức Mỹ cũng đề cập tới bộ môn Pháp Luân Công, một môn khí công theo trường phái Phật gia, giúp người tập nâng cao sức khỏe, và hướng thiện nhờ các bài giảng về Chân Thiện Nhẫn. “Nhóm thiền định ôn hòa này đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giam tùy tiện, tẩy não, tra tấn và thậm chí có thông tin khẳng định họ còn bị mổ cướp nội tạng quy mô lớn”, ông Bosco viết trên The Hill.

Theo ông Bosco, Ngoại trưởng Pompeo từng chỉ trích hàng loạt cuộc bức hại tín ngưỡng của chính quyền Trung Quốc, không bỏ rơi mọi nhóm bị đàn áp nào, không chỉ các đoàn thể như các Kitô hữu, các Phật tử, người Hồi giáo, mà còn cả những người tập Pháp Luân Công.

Nhân dịp kỷ niệm cuộc đàn áp đẫm máu của chính quyền Trung Quốc trong phong trào biểu tình đòi tự do của sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, Mỹ đã kêu gọi Bắc Kinh “giải thích công khai đầy đủ về sự kiện” diễn ra cách đây 29 năm. Các nhà hoạt động xã hội Trung Quốc ở nước ngoài cũng đã đánh dấu ngày kỷ niệm này bằng các cuộc kháng nghị và thành lập một tổ chức dành riêng cho việc vạch trần những hành vi sai trái của chính quyền Trung Quốc và ủng hộ dân chủ.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt lệnh cấm du lịch đối với các quan chức Trung Quốc tham gia vào việc giam cầm và đàn áp những người Duy Ngô Nhĩ

Phụ nữ Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) phản đối Cảnh sát Chống bạo động Trung Quốc, trong một cuộc đàn áp của chính phủ đối với sắc tộc thiểu số này. (Ảnh: ĐKN)

ĐCSTQ vừa ăn cắp vừa la làng

Bắc Kinh sau đó đã cáo buộc ngoại trưởng Mỹ “vu khống”, và nói rằng các trại cải tạo là những “cơ sở giáo dục lành mạnh”.

Ông Mike Pompeo, Ngoại Trưởng Mỹ cũng bị Bắc Kinh chỉ trích nặng nề vì can thiệp “vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, tấn công chế độ và bôi nhọ các chính sách đối nội, đối ngoại” của ĐCSTQ. Ông Bosco ghi nhận Bắc Kinh đã không ít lần lên án ông Pompeo vì nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ đã chỉ ra các hành động vi phạm nhân quyền ghê tởm của ĐCSTQ.

Ông Bosco cũng đề cập đến sự kiện năm ngoái, các nhà lãnh đạo ĐCSTQ đã xỉ vả ông Pompeo khi ông kêu gọi thế giới chú ý đến cách đối xử vô nhân đạo của Bắc Kinh đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Đông Turkestan và tỉnh Tân Cương, nơi có khoảng 1 triệu người bị giam cầm trong các trại cải tạo.

Quân át chủ bài để “điều trị virus ĐCSTQ”?

Ông Bosco cho biết Ngoại trưởng Pompeo không phải là quan chức duy nhất trong chính quyền Trump lên án mạnh mẽ hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo ông Bosco, Ngoại trưởng Pompeo rõ ràng là người đi tiên phong của chính quyền Trump về các vấn đề nhân quyền nói chung, và cụ thể là về Trung Quốc nói riêng.

Ông Bosco nhận xét, để đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, Tổng thống Trump cần dùng đến “quân át chủ bài của phương Tây”, đó là “nhân quyền và khả năng thay đổi chế độ”. Ông Bosco cho rằng Tổng thống Trump từng sử dụng hiệu quả quân bài này nhằm buộc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải đàm phán về khả năng giải giáp vũ khí hạt nhân.

ĐCSTQ không ngừng tuyên truyền virus viêm phổi Vũ Hán là do Mỹ tung ra.
Cách chữa trị duy nhất cho virus cộng sản Trung Quốc [chính] là vắc-xin dân chủ”. (Ảnh: Getty Images)

Khi Ngoại trưởng Pompeo đi tiên phong trong cuộc chiến chống lại Bắc Kinh về nhân quyền, ông sẽ không vô vọng như chàng kỵ sĩ Đông Ki Sốt đánh nhau với cối xay gió, theo ông Bosco. Vị cựu quan chức quốc phòng nhận xét: “Với nền tảng kinh nghiệm quân sự và tình báo bao quát của mình, ông Pompeo cũng như bất kỳ ai, biết rằng tính hợp pháp của chính quyền là điểm yếu trong chế độ cộng sản đầy quyền lực ở Trung Quốc”.

Ông Bosco cho rằng việc phơi bày các hành vi hủy hoại nhân quyền khác nhau của chính quyền Trung Quốc sẽ khiến nhiều người dân Trung Quốc chấn động, và điều đó sẽ làm sụt giảm hình tượng đáng kính mà chế độ này dày công tô vẽ.

Ông Bosco khuyến khích chính quyền Trump tiếp tục lên án ĐCSTQ, tựa như cựu Tổng thống Reagan từng gọi Đảng Cộng sản Liên Xô là một “Đế chế tà ác”. Ông Bosco cho rằng điều đó không xúc phạm người dân Nga và Đông Âu đương thời, mà thậm chí còn củng cố và truyền cảm hứng cho họ.

Ông Bosco kêu gọi “Tổng thống Trump cần làm điều tương tự với người Trung Quốc” khi lúc này, thế giới đang đối mặt với một “đế chế tà ác” khác.

Theo ông Bosco, một cuộc chiến tranh thảm khốc cũng không giải quyết được những vấn đề mà Trung Quốc gây ra cho thế giới. Ông cho rằng, cũng như cuộc chiến chống lại Liên Xô trước đây, phương án giải quyết là sự thay đổi dân chủ, do người dân Trung Quốc thúc đẩy và được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Cuối cùng, ông Bosco tự tin khẳng định: “Cách chữa trị duy nhất cho virus cộng sản Trung Quốc [chính] là vắc-xin dân chủ”.

Lương Phong(t/h)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x