Cựu lãnh đạo tình báo MI6: Virus Vũ Hán bị rò rỉ do sai sót an toàn sinh học

08/06/20, 11:40 Thế giới

Một tiết lộ từ cựu lãnh đạo của MI6 cho thấy, đại dịch coronavirus có thể “khởi đầu là một tai nạn”, khi virus này bị rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, Telegraph đưa tin. 

Richard Dearlove - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Bí mật Anh (MI6) đã phát hiện một báo cáo khoa học “quan trọng” mới chứng minh virus là do các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra.
Richard Dearlove – cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Bí mật Anh (MI6) đã phát hiện một báo cáo khoa học “quan trọng” mới chứng minh virus là do các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra. (Ảnh qua Tweaktown)

Richard Dearlove – cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Bí mật Anh (MI6) đã phát hiện một báo cáo khoa học “quan trọng” mới, cho thấy virus đã được “cấy ghép”, điều này chứng minh virus là do các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra.

Một bài báo khoa học của nhóm nghiên cứu người Anh gốc Na Uy được xuất bản gần đây, trong báo cáo họ tuyên bố đã phát hiện ra manh mối trong chuỗi di truyền của Covid-19 cho thấy, các thành phần chính được “cấy ghép” và có thể không tiến hóa một cách tự nhiên.

Ông Richard cho biết, phát hiện này sẽ làm nâng cao khả năng Trung Quốc phải trả “các khoản bồi thường” cho số người thương vong, và thảm họa kinh tế bao trùm cả thế giới. Kết cục này sẽ đến khi Bắc Kinh đối mặt với áp lực ngày càng tăng, buộc họ phải giải thích chính xác quá trình virus corona bắt đầu lây lan như thế nào cuối năm 2019.

Ngay từ đầu, chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực “ngăn chặn” mọi cuộc tranh luận về nguồn gốc của virus, và cách xử lý khủng hoảng của Bắc Kinh, ông nói.

“Tôi thực sự nghĩ rằng điều này khởi đầu là một tai nạn”, ông Richard chia sẻ với tờ Telegraph new Planet Normal. “Nó đưa ra một vấn đề, nếu Trung Quốc có ý định chịu nhận trách nhiệm, liệu họ có trả tiền bồi thường không? Tôi nghĩ nó sẽ khiến mọi quốc gia trên thế giới suy xét lại cách đối đãi trong mối quan hệ với Trung Quốc, và cách cộng đồng quốc tế cần ứng xử với lãnh đạo Trung Quốc”.

Một nghiên cứu mới gần đây của Giáo sư Angus Dalgleish từ Bệnh viện St George của Đại học London, cùng nhà virus học người Na Uy – Birger Sorensen kết hợp thực hiện, đã gây chú ý. Trong bài báo của mình, các nhà khoa học tuyên bố đã xác định “các phần được cấy ghép trên bề mặt gai của SARS-2” và giải thích cách thức virus gắn kết với tế bào người.

“Gai của chủng SARS-CoV-2 khác biệt đáng kể so với bất kỳ chủng Sars nào khác mà chúng tôi đã nghiên cứu (The SARS-CoV-2 spike is significantly different from any other Sars that we have studied)”,  bài báo viết.

Điều này cảnh báo rằng, những nỗ lực hiện tại để phát triển một loại vắc-xin chắc chắn sẽ thất bại, bởi vì căn nguyên thực sự của virus đã bị hiểu sai. Để khắc phục vấn đề này, các nhà nghiên cứu trên đã tiến hành phát triển vaccine của riêng họ, nó được sản xuất bởi Immunor AS – công ty dược Na Uy do ông Sorensen đứng đầu.

Ông Richard mô tả, nghiên cứu này là “một đóng góp rất quan trọng cho những tranh luận đang diễn ra về việc virus đã phát triển như thế nào, nó đã thoát ra và bùng nổ thành một đại dịch như thế nào”. Ông cho biết thêm: “Tôi nghĩ rằng bài báo đặc biệt này cực kỳ quan trọng, và tôi nghĩ rằng nó sẽ chuyển hướng cuộc tranh luận”.

Ông tiết lộ, bài báo của Dalgleish và Sorensen đã được viết lại nhiều lần. Một phiên bản trước đó mà Telegraph từng xem qua đã kết luận rằng: Virus corona nên được gọi chính xác là “virus Vũ Hán”, và tuyên bố đã chứng minh thành công “không còn nghi ngờ gì nữa, virus Covid-19 là do con người tạo ra”.

“Chúng tôi biết rằng những phát hiện này có thể có ý nghĩa chính trị và đặt ra những câu hỏi rắc rối”, các tác giả cho biết ngay từ đầu. Bài báo đã được lưu hành rộng rãi ở hậu trường sau khi được đưa đi bình duyệt – chờ đợi các quan chức tình báo kiểm tra những phát hiện đó.

Tuy nhiên, một trong những tác giả, ông John Fredrik Moxnes –  trưởng ban cố vấn khoa học của quân đội Na Uy đã yêu cầu rút tên ông khỏi nghiên cứu, điều này làm dấy lên sự nghi ngờ độ tin cậy của bài báo. Các nhà khoa học từ Học viện Francis Crick và đại học Hoàng gia Luân Đôn cũng bác bỏ kết luận của nó, điều này cũng dễ hiểu….

Telegraph đưa tin vào tháng 4, bài báo đã bị từ chối bởi các tạp chí học thuật hàng đầu bao gồm: Tạp chí Nature và Journal of Virology, bởi vì nghiên cứu này bị cho là “không phù hợp để công bố”.

Phần lớn bài báo đã được lọc bớt để xóa bỏ những cáo buộc thẳng thắn chống lại Trung Quốc, và nghiên cứu viết lại sau đó được đánh giá xem, có đủ hay không giá trị khoa học để được công bố trên Quarterly Review of Biophysics Discover – một tạp chí do các nhà khoa học hàng đầu của đại học Stanford và Dundee chủ trì.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.
Phòng thí nghiệm Vũ Hán thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh qua Facebook)

Ngay sau đó, một phân tích tiếp theo được thực hiện bởi Giáo sư Dalgleish, và các đồng nghiệp dự định sẽ phát hành trong những ngày tới, phân tích khẳng định: Virus Covid-19 có “dấu vân tay độc nhất” không thể là tiến hóa tự nhiên, và thay vào đó là “biểu hiện của sự thao túng có chủ đích”.

Với tiêu đề “Căn nguyên lịch sử tái dựng lập của gai SARS-CoV-2”, nghiên cứu cho thấy virus này “thích nghi cực kỳ tốt để tồn tại trong cơ thể người”, có thể đây là kết quả của phòng thí nghiệm Vũ Hán, họ đã sản xuất ra loại “virus lai tạp có hiệu lực cao”.

Bài viết kết luận: “Những người cho rằng đại dịch Vũ Hán là do một bệnh truyền nhiễm từ động vật gây ra, thì họ cần phải giải thích chính xác tại sao ‘lý giải’ nêu trên là sai, trước khi khẳng định bằng chứng của họ có sức thuyết phục, nhất là khi có những lỗi khó hiểu trong việc sử dụng bằng chứng của họ”.

Thời gian đó, bài báo vẫn chưa được chấp nhận cho công bố trên bất kỳ tạp chí khoa học nào.

“Bài báo [đầu tiên] này đã được gửi tới một tạp chí, họ đã từ chối nó sau một tuần nhận được, cùng thời gian đó – chỉ trong vòng 48 giờ họ lại chấp nhận cho đăng tải 2 đến 3 bài báo Trung Quốc liên quan đến virus”, ông Richard nói.

“Vì vậy, ý tôi là khi cuộc tranh luận về virus sôi nổi hơn, tôi nghĩ rằng tất cả những tài liệu này sẽ được in và nó sẽ làm một số người phải xấu hổ. Có khả năng chính quyền Trung Quốc rất có ‘tiếng nói’ trong các tờ tạp chí trên, trong việc cho phép những gì được xuất hiện và những gì không được xuất hiện”, ông tiếp lời.

Chính phủ Trung Quốc luôn khẳng định rằng, dịch bệnh bắt đầu từ một “chợ hải sản tươi sống” ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Nhưng các nhà phê bình đã đặt câu hỏi, tại sao một số ca nhiễm ban đầu và các mối liên hệ của họ, dường như không có liên quan gì đến khu vực này?

Hai phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nghiên cứu chủng virus corona trên dơi – Viện virus học Vũ Hán và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán, đã được đề xuất có thể là nguồn gốc thực sự của dịch bệnh.

Ông Richard cho rằng, các nhà khoa học có thể đã tiến hành các thí nghiệm bí mật ghép gen virus corona ở dơi, và bằng cách nào đó virus đã bị rò rỉ bởi một sai sót trong an toàn sinh học.

“Đó là một công việc mạo hiểm nếu bạn mắc phải sai lầm”, ông nói. “Hãy nhìn vào những câu chuyện về những nỗ lực của lãnh đạo, nhằm phong tỏa mọi cuộc tranh luận về nguồn gốc của đại dịch, và cách mà người dân bị bắt hoặc bị bịt miệng”.

“Ý tôi là, chúng ta thực sự không nên nghi ngờ gì nữa về những gì chúng ta đang phải đối mặt”.

Ngài Richard cho biết, ông không tin rằng người Trung Quốc đã phát tán virus một cách có chủ ý, nhưng ông cáo buộc Bắc Kinh đã che đậy quy mô lây lan của nó.

“Tất nhiên, chính quyền Trung Quốc hẳn đã cảm thấy, nếu họ phải hứng chịu đại dịch, thì có lẽ họ không cần phải cố ngăn chặn nó làm gì, bởi họ muốn đối thủ của họ cũng phải chịu những bất lợi tương tự như những gì họ hứng chịu”, ông nói .

“Hãy nhìn xem, người Trung Quốc hiểu chúng ta rất rõ. Họ đã thực hiện một nghiên cứu về chúng ta trong một thập kỷ qua hoặc đã lâu hơn thế, đặc biệt là thông qua các trường đại học của chúng ta. Còn chúng ta lại hiểu người Trung Quốc quá ít. Về phương diện này, đó là một mối quan hệ mất cân bằng”.

Mai Trang (theo Telegraph)

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x