Cố vấn Nhà Trắng: Muốn Trump bãi bỏ thuế quan, Trung Quốc cần ngừng ngay 7 việc này

07/08/19, 10:25 Thế giới

Ông Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng mới đây đã đưa ra lời khuyên với Bắc Kinh, nếu muốn Tổng thống Trump bãi bỏ thuế quan, thì có 7 việc mà phía Trung Quốc cần phải dừng lại.

Ông Peter Navarro hôm Chủ Nhật (4/8) khi tiếp nhận phỏng vấn của giới truyền thông đã nói lên cách nhìn của mình đối với tình hình thương mại Mỹ – Trung. 

Ông Peter Navarro hôm Chủ Nhật (4/8) khi tiếp nhận phỏng vấn của giới truyền thông đã nói lên cách nhìn của mình đối với tình hình thương mại Mỹ - Trung
Ông Peter Navarro hôm Chủ Nhật (4/8) khi tiếp nhận phỏng vấn của giới truyền thông đã nói lên cách nhìn của mình đối với tình hình thương mại Mỹ – Trung. (Ảnh: AFP)

Ông đưa ra lời khuyên với Bắc Kinh, nếu muốn Tổng thống Trump bãi bỏ thuế quan, bên phía Trung Quốc cần phải ngừng ngay 7 hành động:

1. Ngừng ngay việc đánh cắp các sản phẩm sở hữu trí tuệ của Mỹ. 

2. Ngừng ngay việc cưỡng chế các công ty của Mỹ tiến hành chuyển nhượng khoa học kỹ thuật.

3. Ngừng ngay việc xâm nhập vào hệ thống máy tính của Mỹ để ăn cắp bí mật thương nghiệp. 

4. Ngừng ngay việc bán phá giá các mặt hàng tại thị trường Mỹ, khiến nhiều công ty Mỹ bị phá sản. 

5. Ngừng ngay việc đổ lượng lớn tiền vào các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

6. Ngừng ngay việc buôn bán Fentanyl (một loại ma túy) sang Mỹ. 

7. Ngừng ngay việc thao túng tiền tệ.

“Hết thảy những điều này đều là cải cách cơ cấu”, ông Navarro nói.

Cải cách cơ cấu là yêu cầu đàm phán thương mại của Mỹ

Yêu cầu Trung Quốc tiến hành cải cách mang tính hệ thống luôn là yêu cầu đàm phán thương mại của Mỹ, cũng là vấn đề hàng đầu cần phải giải quyết của Tổng thống Trump. 

Ông Trump đã nhìn thấy thực chất của vấn đề tồn tại trong thương mại Trung – Mỹ từ nhiều năm trước. Vào năm 2016 khi đang tranh cử Tổng thống, ông đã nghiêm khắc lên án Trung Quốc thao túng tiền tệ và đánh cắp nguồn lao động của Mỹ, và đề nghị trưng thu 45% thuế quan với các mặt hàng Trung Quốc.

Sau khi nhậm chức Tổng thống, tháng 7/2017 ông Trump đã chỉ đạo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) điều tra hành vi thương mại của chính quyền Trung Quốc theo điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, bao gồm cả hành vi đánh cắp các sản phẩm trí tuệ.

Ngày 22/3/2018, Tổng thống Trump đã hoàn thành bản báo cáo căn cứ theo USTR và kiến nghị ký một bản ghi nhớ hành chính, chỉ thị USTR, Bộ Tài chính và các bộ phận hành chính khác thực hiện ba đòn phản công lớn đối với các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc như đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và cưỡng chế các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ. 

Ba đòn phản công lớn gồm: Tăng thêm 25% thuế quan đối với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc; khiếu kiện hành vi phạm tội của Trung Quốc lên WTO; hạn chế đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Năm 2018, USTR đã hoàn thành cuộc điều tra, xác nhận các hoạt động thương mại không công bằng khác của Trung Quốc như cưỡng chế chuyển giao công nghệ, khuyến khích các công ty Trung Quốc ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp mạnh mẽ cho các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Phía Mỹ sau đó đã áp dụng mức thuế trừng phạt 25% lên 50 tỷ USD và 10% lên 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018. Tại Hội nghị Trump – Tập được tổ chức vào tháng 12/2018, hai bên đã đồng ý “đình chiến” trong 90 ngày và cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại trước ngày 1/3/2019. 

Phía Hoa Kỳ đồng ý không tăng thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% trong thời gian ngừng chiến, bên phía Trung Quốc đồng ý hạn chế xuất khẩu fentanyl cho Hoa Kỳ.

Sau đó, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán thương mại chuyên sâu. Trước đêm hết thời hạn “ngừng chiến” trong cuộc chiến thương mại ngày 1/3, Tổng thống Trump nói rằng, nhờ những tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán giữa hai bên, việc tăng thuế đã được hoãn lại.

Trump tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ sẽ áp thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng Trung Quốc
Ngày 1/8, Trump tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ sẽ áp thuế 10% lên thêm 300 tỷ đô la hàng Trung Quốc. (Ảnh: BBC)

Đến tháng 5/2019, hai bên về cơ bản đã hoàn tất 90% thỏa thuận thương mại. Nhưng tối ngày 3/5, Washington bất ngờ nhận được điện báo ngoại giao từ Trung Quốc. Bức điện văn đã thay đổi bản dự thảo hiệp định thương mại gần 150 trang, từ đó khiến thành quả đàm phán suốt mấy tháng trời giữa hai bên coi như đổ sông đổ biển. 

Theo nguồn tin từ các nhân sĩ hiểu rõ tình hình sự việc, mỗi một chuyên mục trong bảy chương của dự thảo hiệp định thương mại Mỹ-Trung, bên phía Trung Quốc đều đã xóa bỏ cam kết sửa đổi luật của mình. 

Mà phía Hoa Kỳ lại nhận định rằng, yêu cầu Trung Quốc thay đổi luật liên quan là rất quan trọng nhằm chứng minh Trung Quốc đã thực thi các yêu cầu cốt lõi của Hoa Kỳ. Trong nhiều năm qua, các quan chức Hoa Kỳ vẫn luôn phàn nàn rằng các cam kết cải cách của Trung Quốc chỉ là những lời nói suông. 

Các yêu cầu cốt lõi của Hoa Kỳ bao gồm yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ, ngừng ngay việc cưỡng chế các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ, chấm dứt các chính sách rót lượng lớn tiền vào các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và ngừng ngay việc thao túng tiền tệ.

Thói lật lọng của Trung Quốc khiến Tổng thống Trump rất bất mãn, và ông ngay lập tức ra lệnh áp thuế lên 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc từ 10% tăng lên 25%. Ngày 1/8, Tổng thống Trump lần nữa tuyên bố sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại kể từ ngày 1/9. 

Ông bày tỏ sự không hài lòng về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung được tổ chức tại Thượng Hải vào ngày 30 và 31/7. Trung Quốc đã rất nhiều lần không thực hiện lời hứa của mình. Trump cũng liên tục lên án chiến thuật “trì hoãn” của Trung Quốc.

Thuế hải quan đối với Trung Quốc không ảnh hưởng đến người tiêu dùng

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 4/8, ông Navarro nói rằng ngoài đề xuất với Trung Quốc về việc Hoa Kỳ bãi bỏ thuế quan, ông cũng nói rằng thuế quan của chính quyền Trump đối với Trung Quốc không ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Navarro nói với chương trình tin tức “Fox News” rằng Trung Quốc sẽ bù đắp hiệu ứng thuế quan bằng cách hạ giá hàng hóa và giảm giá đồng nhân dân tệ.

“Kể từ khi bắt đầu thực hiện đánh thuế vào năm 2018, đồng Nhân dân tệ đã mất giá gần 10%. Do đó, gần như đã trung hòa tất cả các mức thuế này và người tiêu dùng không thấy bất kỳ sự tăng giá đáng kể nào”, Navarro nói.

Ông cũng nói rằng, nhìn chung mọi người có thể nghĩ rằng việc gia tăng thuế quan có thể sẽ khiến giá tiêu dùng tăng lên, “nhưng trường hợp này không phải như vậy“, ông Navarro nói.

Thiện Ân (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x