Thương chiến Mỹ-Trung: Nhiều công ty đã sẵn sàng rời TQ

27/10/18, 10:36 Thế giới

Theo hãng tin kinh tế Bloomberg, một nhận định chung của các tập đoàn đa quốc gia trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung ngày càng gia tăng căng thẳng là: Họ đã sẵn sàng rời Trung Quốc.

Thương chiến Mỹ-Trung: Nhiều công ty đã sẵn sàng rời Trung Quốc
Một công ty ở Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Thương chiến Mỹ-Trung ngày càng gia tăng căng thẳng, Tổng thống Trump đã áp đặt thuế 10% lên tổng cộng 250 tỷ USD lên hàng Trung Quốc, và dọa sẽ nâng lên 25% vào tháng 1/2019. Ông cũng nói sẽ sẵn sàng áp thuế lên toàn bộ hơn 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nếu thương chiến tiếp tục kéo dài.

Đối với một số công ty, lựa chọn rời khỏi Trung Quốc đã trở nên ngày một rõ ràng. Dưới đây là câu trả lời của một số lãnh đạo các công ty như vậy khi được Bloomberg phỏng vấn.

Tập đoàn may mặc Avery Dennison

“Nếu có đánh thuế đồ may mặc trên diện rộng, tôi nghĩ các bạn có thể chứng kiến việc chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc nhanh hơn một chút, tới các vùng gia công hàng may mặc khác”, CEO của Avery, một hãng sản xuất nhãn hiệu có trụ sở tại California nói hôm 23/10. “Điều đó sẽ mất thời gian. Cơ sở sản xuất tại Trung Quốc rất khổng lồ. Việc đó sẽ mất thời gian một chút”.

Công ty Đường sắt quốc gia Canada

“Các nhà máy sản xuất nhẹ sẽ di dời rất nhanh chóng. Một số nhà máy đã rời khỏi Trung Quốc rồi”, Jean-Jacques Ruest, CEO của công ty đường sắt Canada nói hôm 23/10. “Chúng sẽ tới Việt Nam, Bangladesh, và Indonesia. Sản phẩm vẫn tiếp tục được sản xuất”.

“Chúng sẽ được sản xuất ở các nước khác, cơ bản là để đáp ứng nhu cầu của những người cần loại sản phẩm này. Vì thế nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng thương mại với Châu Á sẽ tăng – thương mại xuyên Thái Bình Dương từ Châu Á tới Bắc Mỹ năm 2019, nhưng hàng sẽ đến từ nước khác, có nguồn gốc khác”.

Công ty sản xuất thiết bị môi trường Pentair Plc

“Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục đánh giá tổng quan chuỗi cung ứng và tìm kiếm cơ hội thay đổi hoặc giảm thiểu tác động của thuế trong dài hạn”, Mark Borin, CFO của hãng sản xuất thiết bị kiểm soát ô nhiễm có trụ sở tại Lonlon cho biết.

“Nay, những điều này hiển nhiên sẽ tốn thời gian hơn một chút, nhưng chúng tôi chắc chắn đang nhìn vào hướng đó. Chúng tôi có một nhà máy ở Tô Châu, và chúng tôi sẽ đánh giá những hoạt động tại đó và đánh giá tổ chức toàn bộ cấu trúc chuỗi sản xuất ở đó”. 

Công ty thiết bị máy tính Logitech

“Một trong những khả năng cốt lõi của Logitech nhìn từ phương diện chuỗi cung ứng luôn luôn là khả năng chuyển dịch việc sản xuất ra và vào nhà máy của chính chúng tôi”, Bracken Darrell, CEO của công ty sản xuất thiết bị vi tính Thụy Sĩ nói với Bloomberg.

“Điều đó bao hàm việc chuyển đến và đi khỏi nhà máy của người khác nếu điều đó tình cờ là việc sản xuất theo hợp đồng với những người tại Trung Quốc”.

“Khi và nếu chúng tôi cần phải di dời dây chuyền sản xuất ra ngoài – trong trường hợp này là toàn bộ ra khỏi Trung Quốc – chúng tôi có thừa khả năng làm việc đó. Chúng tôi có những đội nhóm, nhân sự cho việc đó, và chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm làm việc này. Trên thực tế, chúng tôi thường xuyên làm việc này”.  

Công ty sản xuất Lennox International

“Chúng tôi chủ động thực hiện. Tôi không chắc là thuế quan Trung Quốc sẽ chỉ trong ngắn hạn. Và chúng tôi đang hành động để tránh thuế bằng cách di dời sang Châu Á và các quốc gia chi phí thấp có thể đáp ứng điều kiện của chúng tôi”, Todd Bluedorn, CEO của công ty điều hòa không khí có trụ sở tại Texas nói với Bloomberg.

Công ty điện tử Philips

“Chúng ta có nhiều đòn bẩy khác nhau để làm giảm tác động. Một là tái sắp xếp chuỗi cung ứng. Tất nhiên đó có lẽ là cách tốt nhất bởi vì chúng tôi có cơ sở sản xuất tại Mỹ, châu Âu và châu Á, mỗi địa điểm khoảng một phần ba”, Frans van Houten, CEO của công ty công nghệ nổi tiếng tại Hà Lan nói.

“Chúng tôi đã có một lộ trình tạo ra cái gọi là các nhà máy đa phương thức, nơi chúng tôi có thể sản xuất hàng hóa từ những đơn vị kinh doanh khác. Và chúng tôi đã dự đoán rằng chúng tôi cần phải có đại diện địa phương trong một thế giới ngày càng phân cực hơn”, Van Houten nói. “Vì thế, thực tế là bạn có thể nói rằng chúng tôi đã chuẩn bị về tinh thần cho điều này. Giờ, sẽ mất một khoảng thời gian để thực hiện, mang một số khâu sản xuất của Mỹ sang Trung Quốc và ngược lại”.

Công ty sản xuất thiết bị Acme United

Chỉ có 10% hàng hóa của chúng tôi bị ảnh hưởng. Những mặt hàng này thường là dao gấp, thước Westcott và một số thiết bị sơ cứu trong bộ sơ cứu của chúng tôi”, Walter Johnsen, CEO của công ty sản xuất dao, thiết bị cắt, thiết bị đo và an toàn có trụ sở ở Connecticut nói.

Có một khả năng rằng đội kiểm soát chất lượng ở một số quốc gia này có thể được thuê ngoài. Nếu thuế đánh 25%, vốn là điều chúng ta bàn luận khoảng cuối năm, nếu họ đánh thuế trên các mặt hàng này, có thể khiến chúng tôi cắt cử một số người cân nhắc hoạt động kiểm soát chất lượng ở một số quốc gia khác trên cơ sở tạm thời trong thời gian sản xuất”.

Công ty sản xuất máy biến đổi điện Vicor Corp.

Chi phí tiếp tục có thể là không phải là không đánh cân nhắc, xét về khối lượng linh kiện hiện đang gia công ở Trung Quốc. Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế không phải là Trung Quốc. Ngoài ra, chúng tôi đã đệ đơn lên chính phủ Mỹ yêu cầu cứu xét miễn trừ thuế trên một số linh kiện giới hạn, bởi không có nhà cung cấp thay thế”, James Simms, CFO của Vicor – hãng sản xuất máy chuyển nguồn nói.

Công ty sản xuất giày Skechers USA Inc.

“Chúng tôi có khả năng di dời khỏi Trung Quốc. Sẽ không có gì khác với mọi người, tôi tin vậy. Chúng tôi sẽ tìm nơi tốt nhất đối với chất lượng sản xuất và giá thành trên khắp thế giới. Chúng tôi đã tách một số việc sản xuất một vài mẫu mã từ nước này sang nước khác phụ thuộc vào các yếu tố thiết yếu là gì”, CEO David Weinberg của hãng giày đến từ California nói.

“Có rất nhiều nhân tố thay đổi. Điều gì đang xảy ra với đồng tiền của Trung Quốc? Điều đó có bù được một phần của chi phí thuế hay không? Có rất nhiều loại nhân tố và quá khó để nói rõ được. Tôi nghĩ rằng, công bằng mà nói, chúng tôi rất linh hoạt, nhìn chung chúng tôi đang tăng khả năng sản xuất bên ngoài Trung Quốc, vì vậy chúng tôi cho rằng mình sẽ ổn”.

Hãng bán lẻ gạch, ngói The Tile Shop

“Với thuế đánh vào TQ, chúng tôi đang cân nhắc di dời. Ngay lúc này, khoảng 50% sản phẩm của chúng tôi sản xuất từ Châu Á. Mục tiêu của tôi là khiến con số đó xuống gần 25% hay thấp hơn, và tiềm năng cho việc này hiện là rất tốt. Chúng tôi không chờ đợi, chúng tôi sẽ tiến hành ngay”, CEO Robert Rucker của hãng bán lẻ gạch, ngói có trụ sở ở Minnesota nói.

Kuehne & Nagel

“Rất nhiều khách hàng của chúng tôi có cơ sở sản xuất ở Trung Quốc đang ngày càng tập trung bán sản phẩm ở thị trường nội địa Trung Quốc trong khi họ thiết lập cơ sở sản xuất tương tự ở các nước láng giềng TQ để xuất khẩu”. “Việc chuyển dịch này đã diễn ra gần một thập kỷ rồi”, CEO Detlef Trefzger của công ty vận tải đến từ Thụy Sĩ nói.

“Tôi cho rằng xu hướng này đang tăng tốc, nhưng nó cũng phụ thuộc vào kế hoạch 5 năm của chính phủ TQ, vốn ngày càng tập trung vào thị trường nội địa TQ”.

W.W. Grainger Inc.

“Phụ thuộc vào thương chiến sẽ có hậu quả thế nào, chúng tôi có những nguồn thay thế đã sẵn sàng và có thể cũng phải tìm thêm. Chúng tôi đơn giản là nhìn vào tổng quan kinh tế, tổng thể chi phí di dời, chọn một nước có chi phí tốt nhất để kinh doanh… Nếu phải di chuyển khỏi Trung Quốc, chúng tôi có thể tới Ấn Độ, Mexico hoặc Mỹ, phụ thuộc vào bản chất của sản phẩm”, CEO Donald Macpherson của công ty phân phối thiết bị sửa chữa, bảo trì có trụ sở tại Illinois nói.  

Trong rất nhiều trường hợp, chúng tôi đã xác định sẵn nguồn cung hàng thay thế… Chúng tôi có thể cân nhắc thay đổi. Nếu chi phí ở Trung Quốc vẫn tốt hơn sau khi thuế tăng, có thể chúng tôi không cần thay đổi”.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x