Trung Quốc: Đất nước được tự do vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

03/05/18, 11:24 Cuộc sống

Theo đánh giá của Ủy ban về Quyền Sở hữu trí tuệ của Mỹ, hành vi Trung Quốc vi phạm sở hữu trí tuệ của Mỹ mỗi năm gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ từ $225 tỷ đến $600 tỷ. Ngày càng có nhiều công ty của Mỹ lên tiếng về vấn đề này.

Thương hiệu gà rán nổi tiếng KFC trở thành OFC ở Trung Quốc.

Kể từ tháng Ba năm nay, tình hình thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần căng thẳng, hai bên liên tục đe dọa thuế quan lẫn nhau, nguyên nhân chính gây vấn đề này vì chuyện quyền sở hữu trí tuệ. Chính phủ của Trump  muốn ngăn chặn tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ trên diện rộng tồn tại kéo dài từ Trung Quốc, áp đặt trừng phạt về thuế, ngăn chặn thủ đoạn thương mại không công bằng mà Trung Quốc gây ra cho Mỹ.

Hãng truyền thông tài chính Mỹ CNBC đưa tin hôm thứ Tư (25/4) rằng, các nạn nhân của hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ do Trung Quốc gây ra hầu như có ở khắp mọi nơi trong nước Mỹ. Ngoài việc chuyển giao công nghệ bắt buộc tại Huada (BGI), rất nhiều công ty không liên quan trực tiếp gì đến thị trường Trung Quốc nhưng cũng bị thiệt hại vì hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ từ Trung Quốc.

Sản phẩm mới ra chưa đầy một năm đã bị làm nhái

Tiểu thương Trung Quốc bán đồng hồ nhái.

Paulson Manufacturing, một công ty sản xuất kính bảo hộ ở California, chủ yếu sản xuất kính mắt và quần áo bảo hộ cho công nhân nhà máy và nhân viên cứu hỏa.

“Tôi đưa ra bất kỳ sản phẩm mới nào, chưa đầy một năm đã có thể thấy bị làm nhái ở một nơi khác trên thế giới.” Roy Paulson, giám đốc điều hành của công ty cho biết.

Ông cho biết, tại một triển lãm thương mại ở Trung Quốc lần đầu tiên ông trông thấy sản phẩm của công ty mình bị kẻ khác làm nhái. “Thậm chí họ còn sử dụng tên công ty của chúng tôi và làm nhái tất cả các sản phẩm mà chúng tôi trưng bày trên trang web của chúng tôi, và bán chúng như là sản phẩm của Paulson ở Trung Quốc.”

Ông cho rằng đây là hành vi trộm cắp và gây nhiều thiệt hại. “Không chỉ gây thiệt hại cho tôi mà còn cho nhân viên cũng như cộng đồng của tôi.”

“Chúng tôi đưa ra sáng tạo mới, họ làm nhái ngay và chiếm lĩnh thị trường”

Công ty thép Marin, nằm gần Baltimore thuộc bang Maryland, là một công ty sử dụng thép tái chế làm kệ lưu trữ, giỏ và xoong chảo. Giám đốc điều hành Drew Greenblatt của công ty cho biết, các sản phẩm xem như đơn giản của họ nhưng đòi hỏi các quy trình phức tạp.

Cách đây vài năm, trong một tìm kiếm ngẫu nhiên trên internet ông phát hiện ra sản phẩm của ông có trong danh sách của các đối thủ cạnh tranh tại Trung Quốc.

“Chúng tôi đưa ra những ý tưởng sáng tạo, có những sáng tạo mới, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền vào, nhưng họ đã cắt, dán, và lấy trộm của chúng tôi.” Greenblatt nói.

Trong những năm qua, ông đã được nhiều cơ quan truyền thông phỏng vấn và đã công khai kêu gọi Chính phủ chú ý đến hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Mỹ.

Thương hiệu cà phê starbucks cũng bị nhái.

“Thật khó để đo lường chúng tôi đã mất bao nhiêu công việc (cơ hội)”, ông nói, “Thật khó để tính được thiệt hại, bởi vì mọi người sẽ không gọi điện thoại hoặc gửi e-mail báo cho bạn biết rằng: tôi đã mua chúng từ đối thủ cạnh tranh của bạn.”

Đồng thời, theo quan sát của ông, rất nhiều hàng nhái Trung Quốc chất lượng rất kém, nhưng bản thân hành vi trộm cắp này không thể chấp nhận được.

Greenblatt rất vui khi vì cách xử lý vấn đề này của chính quyền Trump. Ông cho biết, mục tiêu cuối cùng là Trung Quốc và Mỹ phải thảo luận với nhau để tìm một giải pháp.

Ngoài các công ty Mỹ kể trên đã lên án hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ từ Trung Quốc, chính quyền Trump cũng thận trọng hơn về chiến lược tương lai của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Tình hình vi phạm thậm chí còn phát triển mạnh hơn

Thương hiệu adidas cũng bị nhái thành các tên khác nhau.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ William Wilbur Ross cho biết hôm thứ Ba (24/4) rằng, hành vi trộm cắp công nghệ của Trung Quốc là một “vấn đề rất lớn và sẽ không chấm dứt”.

Tiếng nói nước Mỹ (VOA) đưa tin, gần đây chính quyền Trump đã nỗ lực hành động mạnh hơn nhằm chống lại hành vi thương mại bất chính của Trung Quốc. Mặc dù phương pháp thuế quan của họ đã gây ra tranh cãi, nhưng mục tiêu đánh vào là một căn bệnh mãn tính trong mối quan hệ thương mại Mỹ -Trung. Chính quyền Trump nhận thấy phải sớm hành động ngăn chặn Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ kéo dài này.

Rose cho biết, việc nhà cầm quyền Trung Quốc có chiến lược phát triển thành cường quốc công nghiệp chế tạo có thể khiến những vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ chưa dừng lại, thậm chí còn kinh khủng hơn.

“Điều họ thực sự muốn là chuyển những thặng dư thương mại khổng lồ thu được từ các ngành công nghiệp truyền thống ngày nay, chẳng hạn như thép và nhôm và dệt may, sang nghiên cứu chất bán dẫn, hoặc nghiên cứu nhiều thứ khác không khó để nhận thấy.”

Trong năm qua, mặc dù nhà cầm quyền Trung Quốc đã hạn chế đầu tư vào giải trí và bất động sản ở nước ngoài, nhưng vẫn luôn hỗ trợ các công ty Trung Quốc mua lại các công ty công nghệ cao ở nước ngoài.

Chính phủ Mỹ đang xem xét thắt chặt lại những nguồn đầu tư từ Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ dự tính trong tháng Năm sẽ công bố kế hoạch hạn chế đầu tư từ Trung Quốc, trong khi trong trường hợp cần thiết Tổng thống Trump cũng có quyền phủ quyết đối với những vụ sáp nhập và mua lại, ngăn chặn âm mưu xâm lược của Trung Quốc nhắm vào các công ty công nghệ của Mỹ.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Trung Quốc và Mỹ muốn mở một “cuộc chiến”. Trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp Macron mới đây, Trump cho biết ông sẽ gửi một phái đoàn đến thăm Trung Quốc vào tuần tới để thảo luận về các vấn đề thương mại.

Được biết, trong các thành viên, ngoài Bộ trưởng đoàn Tài chính Mỹ Mnuchin, đại diện thương mại Mỹ Lighthizer, thành viên còn bao gồm các cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng như Larry Kudlow và Peter Navarro. Một số nhà phân tích xem đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Trump đang muốn chấm dứt xung đột thương mại với Trung Quốc .

Theo trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

  Tào Tháo: gian hùng, anh hùng hay gian thần?

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x