“Cỗ máy giơ tay” Thân Kỷ Lan qua đời cũng là đánh dấu cho sự kết thúc của ĐCSTQ?

10/07/20, 10:38 Trung Quốc

Gần đây, sau khi đại biểu Thân Kỷ Lan 91 tuổi của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc qua đời, những lời chỉ trích Đại hội Nhân dân cũng liên tục xuất hiện. “Cỗ máy giơ tay” Thân Kỷ Lan cũng bị nói là phải chịu trách nhiệm đối với các nghị quyết sai lầm mà bà đã ủng hộ.

Thân Kỷ Lan, một đại biểu thâm niên của chính quyền ĐCSTQ, nổi tiếng với tuyên bố “Không bao giờ bỏ phiếu phản đối”. (Ảnh: TH)

Thân Kỷ Lan là đại biểu của Đại hội Nhân dân Toàn quốc kể từ phiên họp đầu tiên của Đại hội đại biểu Nhân dân. Bà là đại biểu của 13 khóa liên tiếp, bà đã qua đời vào ngày 28/6. Có nguồn tin cho rằng, Thân Kỷ Lan đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bệnh ung thư dạ dày phát tác, nhưng một số người nói rằng bà đã bị nhiễm bệnh virus Vũ Hán sau khi tham gia kỳ họp “Lưỡng hội”, chỉ đổi tên bệnh để che mắt người ngoài.

Sau khi Thân Kỷ Lan qua đời, một số người đã so sánh tuổi thọ của bà với Đảng Cộng sản. Bộ Tuyên truyền Trung ương và Văn phòng Thông tin Internet đã bí mật nghiêm cấm việc liên kết bệnh hiểm nghèo hoặc cái chết của Thân Kỷ Lan với sự diệt vong của Đảng Cộng sản.

Những lo lắng của ĐCSTQ cũng không phải là vô cớ. Thân Kỷ Lan là đại biểu của Đại hội Nhân dân Toàn quốc từ năm 1954 và liên tiếp được bầu lại. Cho đến nay đã là khóa thứ 13, bà là đại biểu thâm niên nhất của Đại hội Nhân dân Toàn quốc kể từ khi thành lập chính quyền vào năm 1949.

Do đó, mọi người gọi bà là “hóa thạch sống”, “cỗ máy giơ tay”, “khủng long”, “thây ma”, “đại biểu quốc hội” đủ tiêu chuẩn lâu đời nhất trong lịch sử ĐCSTQ, v.v.

“Danh ngôn” của Thân Kỷ Lan là, “Tôi rất ủng hộ Đảng Cộng sản. Là một đại biểu thì phải lắng nghe Đảng, tôi chưa bao giờ bỏ phiếu chống lại Đảng.” Thân Kỷ Lan đã tham gia Đại hội Nhân dân Toàn quốc hàng năm và luôn bỏ phiếu ủng hộ tất cả các nghị quyết đúng và sai được thông qua bởi Đại hội Nhân dân Toàn quốc. Bà đã nổi tiếng vào năm 2010 với tuyên bố “Không bao giờ bỏ phiếu phản đối”.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng trong cuộc đời của Thân Kỷ Lan là vào ngày 28/5, bà đã bỏ phiếu ủng hộ “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông.” Năm nay là lần tham gia Lưỡng hội thứ 66 của Thân Kỷ Lan.

Thân Kỷ Lan đã giành được nhiều giải thưởng trong suốt cuộc đời của mình. Ngoài danh hiệu Lao động kiểu mẫu Quốc gia của ĐCSTQ, vào tháng 12/2018, bà đã được trao tặng “Huân chương Tiên phong Cải cách của ĐCSTQ”. Vào tháng 9/2019, Tập Cận Bình đã trao cho bà “Huân chương nước Cộng hòa”.

Có người nói rằng, “cỗ máy giơ tay” Thân Kỷ Lan đã chết rồi nhưng vẫn còn hàng ngàn Thân Kỷ Lan khác, bởi vì “cỗ máy giơ tay” đã lan rộng khắp ĐCSTQ, bao gồm cả Hội nghị Hiệp thương Chính trị, nhưng trên thế giới này không còn một Thân Kỷ Lan nào khác nữa.

Có người nói, “cỗ máy giơ tay” Thân Kỷ Lan đã chết nhưng vẫn còn hàng ngàn “cỗ máy giơ tay” khác trong nội bộ ĐCSTQ. (Ảnh: Twitter)

Vào ngày 5/7, Diêu Lập Pháp, giáo viên trường trung học Tiềm Giang Hồ Bắc đã nói với đài VOA rằng: “Thân Kỷ Lan là một người có trình độ học vấn thấp, đó là một hình mẫu lao động của ĐCSTQ. Mọi người đều cho rằng, và ngay cả bà ấy cũng nói rằng bà ấy là một đại biểu ‘giơ tay’, đồng ý, đồng ý và đồng ý”.

Cư dân mạng đã không dành cho bà một sự thương cảm nào, thậm chí còn gọi bà là một đại biểu bất tài, một đại biểu không đủ tiêu chuẩn và là một đại biểu chỉ biết giơ tay ủng hộ.

Nhà hoạt động nhân quyền Hồ Giai nói rằng, Thân Kỷ Lan sẽ chỉ bỏ phiếu ủng hộ và là một cỗ máy bỏ phiếu. Vì nhiều nghị quyết trong lịch sử của Đại hội Nhân dân Toàn quốc là sai trái, Thân Kỷ Lan phải chịu “trách nhiệm lịch sử” đối với các nghị quyết sai mà bà ủng hộ. Tuy nhiên, việc bồi dưỡng và thần thánh hóa bà ta không phải là do bản thân bà muốn vậy.

Hồ Giai nói rằng, Thân Kỷ Lan là một ví dụ điển hình được tạo ra bởi chính quyền. Bà ấy không từ chối và không phỉ báng. Chất vấn bà ấy chính là chất vấn cả hệ thống Đại hội Nhân dân – cơ quan quyền lực cao nhất của ĐCSTQ. Do đó, đây không phải là vấn đề cá nhân, không phải vấn đề của riêng bà ta. Đứng đằng sau bà là cả một chế độ.

“Sự ra đi của Thân Kỷ Lan không có nghĩa là sự tan rã của hệ thống Đại hội Nhân dân. Sự khẳng định dành cho bà là sự khẳng định dành cho chế độ Đại hội Nhân dân, là sự khẳng định cho những người ngợi khen, tâng bốc, ca hát nhảy múa cho nền thái bình này”. Hồ Giai nói rằng, sự khẳng định đối với Thân Kỷ Lan của ĐCSTQ chính là sự khẳng định đối với các đại biểu “không có đầu óc”, những đại biểu cấp cơ sở không đại diện cho nhân dân. 

Ông nói, các đại biểu nhân dân như ‘bình hoa’ chính trị, chỉ là những “đồng phạm quyền lực”. Vinh quang mà những người bảo vệ chế độ này có được là bằng cách đạp lên đầu những người dân lầm than cơ cực. Mọi việc mà họ làm trong lễ đường quyền lực, đều sẽ trở thành nỗi ‘xấu hổ’ khắc ghi vào trong lịch sử.

Cư dân mạng cho rằng,cái chết của “Cỗ máy giơ tay” Thân Kỷ Lan là điềm báo trước cho sự diệt vong của Đảng Cộng sản TQ. (Ảnh: TH)

Trên mạng cũng từng lan truyền những câu hỏi chất vấn Thân Kỷ Lan xuất phát từ nội bộ ĐCSTQ, “phản hữu bà cũng ủng hộ, Cách mạng Văn hóa bà cũng ủng hộ, bất cứ lúc nào bà cũng ủng hộ, nhưng bà chưa bao giờ đại diện cho nhân dân. Thử hỏi làm thế nào để bà được bầu? Rốt cuộc bà đại diện cho ai?”.

Thân Kỷ Lan đã là một đại biểu của Đại hội Nhân dân Toàn quốc trong 66 năm. Không có lần nào là không được bầu và luôn bỏ phiếu ủng hộ. ĐCSTQ đã tạo ra vô số thảm họa chính trị trong suốt 70 năm kể từ khi thành lập. Thân Kỷ Lan đã trải qua vô số các phong trào chính trị bao gồm Đại nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa, sự sụp đổ của “Bè lũ bốn tên” và sự kiện “Lục Tứ” (thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989). 

Bà giơ tay khi Lưu Thiếu Kỳ và Đặng Tiểu Bình bị lật đổ bởi Cách mạng Văn hóa. Bà vẫn còn đương nhiệm khi Đặng Tiểu Bình lên nắm quyền… Cho đến năm nay, bà vẫn tham dự kỳ họp Lưỡng Hội của ĐCSTQ.

Một đoạn video về cuộc phỏng vấn vào năm 2012 của Thân Kỷ Lan trước Đại lễ đường Nhân dân đã được lan truyền rộng rãi. Bà được hỏi liệu có thường giao tiếp với cử tri không? Có bất kỳ liên lạc nào với các cử tri trong cuộc bầu cử? Thân Kỷ Lan trả lời: “Tôi không liên hệ…  liên hệ như vậy là không phù hợp”.

Sau khi tin tức về cái chết của Thân Kỷ Lan được lan truyền ra, một số cư dân mạng nói rằng, “‘cỗ máy giơ tay’ của Đảng Cộng sản đã chết, ‘hóa thạch sống’ của Đảng Cộng sản đã biến mất, Đảng Cộng sản có thể sống sót không? Không thể!”.

Cư dân mạng trên một trang web ở nước ngoài nói rằng, cái chết của Thân Kỷ Lan cũng báo trước cho sự kết thúc của ĐCSTQ!

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x