• TINHHOANET

Chủ tịch ủy ban điều tra luận tội ông Trump đột ngột qua đời ở tuổi 68

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Elijah Cummings, một nhân vật chủ chốt trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump vừa qua đời hôm 17/10 ở tuổi 68.

Chủ tịch Ủy ban Cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ Elijah Cummings. (Ảnh qua WJLA)

Theo văn phòng chủ tịch Ủy ban Cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ, ông Cummings qua đời tại Bệnh viện Johns Hopkins lúc 2h45 sáng 17/10 theo giờ Mỹ, do những vấn đề sức khỏe kéo dài. 

Được biết, ông Cummings đã gặp nhiều vấn đề về sức khỏe trong những năm gần đây. Ông từng phải điều trị các bệnh tim mạch, đầu gối và phải sử dụng xe lăn trong một thời gian dài. Trước đó, ông Cummings thông báo sẽ chỉ tạm dừng công việc trong 1 tuần để điều trị.

Trước khi mất, Nghị sĩ Cummings giữ chức Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện Mỹ, một trong các cơ quan chủ chốt trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. 

Đây là cuộc điều tra luận tội do Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mở ra hôm 24/9, trong đó ông Trump bị cáo buộc đã gây sức ép buộc Ukraine điều tra nguy cơ tham nhũng của cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm loại bỏ đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. 

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định ông không làm điều gì sai trong vụ việc đó. Tổng thống Ukraine cũng cho biết, Tổng thống Trump không gây bất kỳ áp lực nào cho ông như đảng Dân chủ cáo buộc.

Trước cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, ông Cummings từng nhiều lần đụng độ với nhà lãnh đạo Mỹ. Bất chấp những bất đồng trong quá khứ, ông Trump mới đây gửi lời chia buồn tới gia đình ông Cummings trước sự ra đi của ông. 

“Tôi đã tận mắt chứng kiến nghị lực, niềm đam mê và trí tuệ của nhà lãnh đạo chính trị đáng kính này. Sẽ rất khó khi nói là có thể thay thế công việc và tiếng nói của ông trên nhiều phương diện”, ông Trump viết trên Twitter. 

Ông Cummings đã bỏ lỡ 2 cuộc bỏ phiếu điểm danh (roll call) ngày 17/10, ngày đầu tiên Hạ viện quay lại hoạt động sau 2 tuần tạm nghỉ.

Thùy Linh (t/h)

x