Chính quyền Hồng Kông dung túng cảnh sát bạo lực, đến nay vẫn chưa có ai bị phạt

30/12/19, 11:51 Trung Quốc

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ đã diễn ra hơn nửa năm qua, sự tàn bạo của cảnh sát Hồng Kông đã gây chấn động cả dư luận quốc tế. Các chuyên gia phân tích cho rằng, cảnh sát Hồng Kông thường vi phạm các quy định nội bộ như sử dụng bạo lực quá độ, đến nay vẫn không có cảnh sát nào bị phạt.

Ngày 22/12, người Hồng Kông diễu hành tại Trung Hoàn để ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ, một người biểu tình giơ lên biểu ngữ "Trời diệt Trung Cộng" đã bị cảnh sát rút súng lục ra đe dọa.
Ngày 22/12, người Hồng Kông diễu hành tại Trung Hoàn để ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ, một người biểu tình giơ lên biểu ngữ “Trời diệt Trung Cộng” đã bị cảnh sát rút súng lục ra đe dọa. (Ảnh: Epoch Times)

Năm 2019 sắp kết thúc, làn sóng biểu tình ở Hồng Kông đã diễn ra được hơn nửa năm, không những không có bất kỳ dấu hiệu hòa hoãn nào, mà việc cảnh sát sử dụng bạo lực lại lần nữa nóng lên trong Lễ Giáng sinh. Trong 2 ngày, cảnh sát liên tục điên cuồng bắn đạn hơi cay, đạn cao su, đồng thời huy động xe vòi rồng và xe bọc thép đến để giải tán người dân và bắt giữ hơn 200 người biểu tình.

Trong một bài báo được Washington Post công bố vào ngày 24/12, phóng viên Shibani Mahtani đã mời các chuyên gia trong lĩnh vực cảnh sát, phân tích một phần của Bộ quy tắc ứng xử hơn 100 trang của Cảnh sát Hồng Kông và tài liệu huấn luyện cảnh sát mà cá nhân anh đã thu thập được.

Tài liệu và chứng cứ phân tích có liên quan là tư liệu video hiện trường kháng nghị từ tháng 6 đến nay. Cụ thể là đưa ra các quy định nội bộ của cảnh sát Hồng Kông đối với việc sử dụng đạn hơi cay, hành động của cảnh sát khi đối phó với người biểu tình, xe vòi rồng, xịt nước tiêu, đạn cao su, đạn thật….

Tổng cộng có 9 chuyên gia quốc tế từ Hồng Kông, Argentina, Israel, Nam Phi, Hoa Kỳ, Anh đã tham gia công tác phân tích có liên quan, họ tiến hành so sánh hành động của cảnh sát trong video tư liệu với những quy định của cảnh sát Hồng Kông và so với tiêu chuẩn quốc tế.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, trong 6 tháng qua, các cảnh sát thường coi nhẹ các quy tắc liên quan, lạm dụng hóa chất và sử dụng bạo lực quá mức đối với những người biểu tình không có ý định chống cự. Nhưng đến nay vẫn không có cảnh sát nào bị xử phạt.

Theo phát ngôn viên của cảnh sát Hồng Kông, kể từ khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra đến nay, không có một cảnh sát nào bị điều tra vì làm việc vi phạm quy tắc, cũng không có người nào bị tố cáo và xét xử bởi các hành động có liên quan đến hoạt động biểu tình.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người biểu tình một cách hung bạo.
Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người biểu tình một cách hung bạo. (Ảnh: Getty Images)

Reuters: Sự trấn áp bằng vũ lực của cảnh sát Hồng Kông đã được ủy quyền từ lâu

Cuối tháng 9, tờ “Reuters” đã công bố, để dập tắt hoạt động biểu tình, Chính phủ Hồng Kông đã nới lỏng các nguyên tắc liên quan đến việc sử dụng vũ lực của cảnh sát. Điều lệ này vừa mới có hiệu lực vào thời điểm đó, mục đích là để cảnh sát Hồng Kông có thêm quyền hạn để đàn áp các cuộc biểu tình.

Trong “Nguyên tắc chung của cảnh sát” được Chính phủ Hồng Kông đổi mới, thì điều lệ “cảnh sát phải chịu trách nhiệm cho hành động của chính họ” đã bị xóa, cảnh sát dựa theo tình hình hiện trường và tự quyết định mức độ sử dụng vũ lực.

Về vấn đề này, Trần Thục Trang, nghị viên của Hội lập pháp Hồng Kông cho rằng, xóa đi nguyên tắc này thì dường như là Chính phủ Hồng Kông sẽ ủng hộ bất cứ chuyện gì mà cảnh sát làm.

Sau khi có thêm càng nhiều quyền hạn để trấn áp người biểu tình, sự trấn áp bạo lực của cảnh sát Hồng Kông đối với người biểu tình ngày càng thăng cấp.

Chính quyền Hồng Kông 'nới lỏng' nội quy để dung túng cho hành động bạo lực của cảnh sát (ảnh 3)
Cảnh sát Hồng Kông thường xuyên vi phạm các quy định nội bộ và sử dụng bạo lực quá mức, đến nay vẫn không có cảnh sát nào bị phạt. (Ảnh: Getty Images)

Số liệu cảnh sát Hồng Kông công bố vào ngày 9/12 cho thấy, trong nửa năm diễn ra phong trào phản đối dự luật dẫn độ, tổng cộng có 6.022 người bị bắt, người nhỏ tuổi nhất mới 11 tuổi và 40% là sinh viên. Cảnh sát đã bắn 16.000 viên đạn hơi cay, với tổng số 40.000 các loại đạn.

Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông nói rằng, đến nay Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát Độc lập đã nhận được 1.784 khiếu nại liên quan đến cảnh sát, nhưng không có cảnh sát nào bị đình chỉ công tác.

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ đã kéo dài hơn nửa năm, Hồng Kông với dân số 7 triệu người, tổng số người tham gia các cuộc diễu hành tập thể đã lên tới hàng triệu người.

Trong cuộc biểu tình dân chủ kéo dài hơn nửa năm này, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng cảnh sát Hồng Kông, cảnh sát vũ trang, xã hội đen, lực lượng truyền thông và các lực lượng chính trị, kinh doanh khác để chèn ép người biểu tình, thậm chí dung túng cho các cuộc tấn công bừa bãi, bạo lực, xâm hại tình dục, đến cả hành vi tàn bạo như giết người phi tang xác, dường như không khác chút nào với “Vụ thảm sát Nam Kinh” năm 1937.

Cùng với sự đàn áp tàn bạo leo thang của cảnh sát Hồng Kông với người biểu tình, các hành động tàn bạo của cảnh sát Hồng Kông như bắn đạn thật, nghiêm hình bức cung, thậm chí lái xe buýt với tốc độ cao truy đuổi người biểu tình… đã gây chấn động dư luận quốc tế.

Ngoài bạo lực và cái chết, ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông còn mang đến nhiều nỗi sợ hãi cho người dân Hồng Kông, nhưng người biểu tình không hề sợ hãi bởi những cuộc khủng bố trắng này, cuộc đấu tranh của người dân vẫn tiếp tục không ngừng.

Video: Cảnh sát bắt ít nhất 6 người ở phố Portland  vào tối ngày 25/12

Học giả: Thù hận đã thành, oán giận khó mà xoa dịu

Một số phương tiện truyền thông Đức đã phân tích rằng, sự can thiệp và kiểm soát của Bắc Kinh với Hồng Kông ngày càng gia tăng. Trong lực lượng phe dân chủ ở Hồng Kông, nhiều người coi lực lượng cảnh sát là một công cụ mà ĐCSTQ sử dụng để chèn ép người biểu tình.

Sau khi Đặng Bính Cường (Chris Tang) nhậm chức Cảnh sát trưởng Hồng Kông vào ngày 19/11, đầu tiên là sửa tôn chỉ ban đầu của lực lượng cảnh sát từ “Lấy phục vụ làm gốc, đã tốt thì phải tốt hơn” thành “Trung thành kiên quyết, quan tâm đến xã hội”.

Các bài báo cho rằng, trong bối cảnh quan hệ cảnh sát và người dân đang xấu đi, những thứ mà lực lượng cảnh sát cần đổi đâu chỉ có tôn chỉ phục vụ?

Theo một cuộc thăm dò do truyền thông Hồng Kông thực hiện vào giữa tháng 10, có tới 68,8% công dân ủng hộ việc tái tổ chức lực lượng cảnh sát quy mô lớn, hơn một nửa số người được hỏi cho “0 điểm” trên thang điểm 10 đối với độ tín nhiệm đối với cảnh sát Hồng Kông.

Tình hình ở Hồng Kông không ngừng chuyển biến xấu. Khẩu hiệu của người biểu tình cũng thay đổi từ “Hồng Kông, cố lên” sang thành “Hồng Kông, đấu tranh”, cho đến vụ việc té lầu mất mạng của sinh viên Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông Châu Tử Lạc, thì khẩu hiệu đã trở thành “Hồng Kông, báo thù”, “Nợ máu trả bằng máu” .

Tiêu Gia Di, một nhà văn Ma Cao sống ở Hồng Kông đã viết trên Medium rằng: “Cố lên, đấu tranh, báo thù, thay đổi khẩu hiệu, kèm theo đó là mức độ phẫn nộ không ngừng tăng lên của người dân Hồng Kông. Nhưng thực sự, trên đời không có tình yêu vô duyên vô cớ, cũng không có mối hận vô duyên vô cớ, không ai sinh ra để trở thành kẻ thù …

Chỉ là đến hôm nay, thù hận đã thành, oán giận khó mà xoa dịu, trong khi những người nắm quyền vẫn không đếm xỉa đến, mặc cho cảnh sát tiếp tục bạo lực, cái gọi là biện pháp khắc phục vẫn luôn luôn đến muộn, chỉ e là món nợ này sẽ giống như quả cầu tuyết, càng lăn càng lớn, muốn trả cũng không sạch”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x