China Daily bị vạch trần tuyên truyền bất hợp pháp cho ĐCSTQ tại Mỹ

23/12/19, 09:25 Thế giới

Kênh truyền thông quốc gia của Trung Quốc phiên bản nước ngoài là China Daily (Nhật báo Trung Quốc), vào thứ Tư (18/12) đã bị phát hiện quảng bá bất hợp pháp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Mỹ. Điều này báo trước sự khởi đầu cho những nỗ lực của Mỹ trong việc chỉnh đốn “truyền thông đỏ”.

China Daily không công khai chi phí quảng cáo của họ trên các tờ báo của Mỹ, như vậy là không tuân thủ luật pháp liên bang Mỹ.
China Daily không công khai chi phí quảng cáo của họ trên các tờ báo của Mỹ, như vậy là không tuân thủ luật pháp liên bang Mỹ. (Ảnh: China Daily)

ĐCSTQ luôn theo đuổi chủ trương “một tay cầm bút, tay kia cầm súng, cả hai tay phải thật cứng rắn” và coi đó như một công cụ để giành chính quyền và duy trì sự thống trị. Bởi vì con người được chia thành hai phần, thân thể và tư tưởng, mà tư tưởng có thể chi phối hành vi của con người.

“Cây súng” của ĐCSTQ ý chỉ đến bạo lực, chuyên dùng để đối phó với thân thể người, nếu không tuân mệnh chỉ huy thì sẽ hủy hoại thân thể. “Cây bút” là một công cụ cho dư luận truyền thông. ĐCSTQ dùng truyền thông để dần thay đổi tư tưởng của mọi người, từ đó tiến hành “lợi dụng” và “khống chế”. Nếu chúng không đạt được mục tiêu, thì sẽ sử dụng “cây súng” để “hủy hoại” thân thể mọi người.

Đồng thời, “cây bút” có thể dựa vào uy lực của “cây súng” để tăng sức mạnh “truyền bá”, vì vậy ĐCSTQ luôn nhấn mạnh rằng “cả hai tay phải cứng rắn”.

Bây giờ, các nước phương Tây như Hoa Kỳ và Úc dường như đã nhận ra rằng phương tiện truyền thông của ĐCSTQ đã phát huy được tác dụng mạnh mẽ trong quá trình “cải tạo” tư tưởng của mọi người.

Trong các vụ bê bối của gián điệp Vương Lập Cường và Hướng Tâm hay Hàn Quốc Du, rất nhiều tin tức đã được tiết lộ trực tiếp qua các phương tiện truyền thông. Điều này đã giúp các nhà dân chủ của Hồng Kông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng quận và làm mờ mịt tương lai chính trị của các “ứng cử viên đỏ” mà ĐCSTQ đã nâng đỡ ở Đài Loan.

Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu. Tiếp sau đó, phương tiện truyền thông thân cộng của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ và thậm chí cả phương Tây có lẽ sẽ đến “ngày tàn”. Đầu tiên là phiên bản ở nước ngoài của kênh truyền thông quốc gia Trung Quốc China Daily.

Washington Free Beacon đã có bài viết vào hôm thứ Tư (18/12) rằng, chuyên gia của “Đạo luật Đăng ký Đại diện nước ngoài” (FARA) của Mỹ cho biết, China Daily không công khai chi phí quảng cáo của họ trên các tờ báo của Mỹ, như vậy là không tuân thủ luật pháp liên bang Mỹ.

Thông tin cho biết, năm 1983, China Daily đã đăng ký đại diện nước ngoài với Bộ Tư pháp Mỹ, nhưng trong các báo cáo nửa năm của họ suốt 29 năm qua đã không tiết lộ mối quan hệ thương mại với các tờ báo của Mỹ. Mãi đến năm 2012 mới bắt đầu cung cấp các báo cáo liên quan cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Vụ bê bối của gián điệp Vương Lập Cường khiến rất nhiều tin tức đã được tiết lộ trực tiếp qua các phương tiện truyền thông.
Vụ bê bối của gián điệp Vương Lập Cường khiến rất nhiều tin tức đã được tiết lộ trực tiếp qua các phương tiện truyền thông. (Ảnh: Pinterest)

China Daily nhận 11,8 triệu đô la ĐCSTQ năm 2018

Trong bảy năm qua, China Daily đã mua 500 trang in trên 6 tờ báo của Mỹ và đặt hơn 700 quảng cáo trực tuyến. Những quảng cáo và trang in này trông giống như các tin tức thông thường trên báo Mỹ. Các nội dung đều tích cực tuyên truyền cho Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông dưới sự cai trị của ĐCSTQ.

Theo luật của Hoa Kỳ, các đại diện nước ngoài có thể đặt quảng cáo ở Hoa Kỳ, nhưng China Daily không tuân thủ “Luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài”, không cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ thông tin đầy đủ về việc mua ấn phẩm, không cung cấp chi tiết về hoạt động chi tiêu và bản sao các tài liệu quảng cáo trực tuyến, đồng thời cũng có một số thiếu sót vi phạm luật liên bang.

Dân biểu Cộng hòa Rim Banks, một thành viên của Ủy ban Quân sự Hạ viện, đã yêu cầu bộ phận phân phối không nên phân phối tờ Nhật báo Trung Quốc cho văn phòng của các thành viên Quốc hội. Ông lên án các tờ báo Mỹ đánh đổi danh dự bằng phí quảng cáo là “kinh tởm”.

Người phát ngôn của Washington Post cũng xác nhận rằng các trang phụ quảng cáo của Washington Post dành cho China Daily đã tồn tại hơn 30 năm. Kể từ năm 2012, hàng năm China Daily đều quảng cáo trong Washington Post với mục “Quan sát Trung Quốc” (ChinaWatch). “Quan sát Trung Quốc” là một “sân chơi chuyên gia cao cấp” được China Daily hỗ trợ.

Luật sư Joshua Rosenstein và Freeman của “Đạo luật Đăng ký Đại diện nước ngoài” đã xem xét báo cáo mới nhất do China Daily đệ trình lên Bộ Tư pháp vào tháng 11, họ phát hiện China Daily vẫn vi phạm luật. Bởi vì báo cáo phân loại tất cả các chi phí thành hai loại “nước đôi mập mờ” là “Tổng chi phí hàng tiêu thụ” và “Chi phí hoạt động”, điều này không được luật pháp Hoa Kỳ cho phép. Vì theo luật Mỹ thì các chi phí phải được chia nhỏ, liệt kê chi tiết mỗi lần mua quảng cáo đã trả cho tổ chức bán bao nhiêu kinh phí.

Tài chính của China Daily do ĐCSTQ tài trợ thông qua văn phòng của tờ báo này tại Bắc Kinh gửi tới Mỹ, vào năm 2018 đã chuyển số tiền lên tới 11,8 triệu đô la Mỹ. Trở thành tổ chức có kinh phí ngân sách cao thứ 9 trong số các thực thể đã đăng ký FARA.

Kể từ năm 2012, hàng năm China Daily đều quảng cáo trong Washington Post với mục “Quan sát Trung Quốc” (ChinaWatch)
Kể từ năm 2012, hàng năm China Daily đều quảng cáo trong Washington Post với mục “Quan sát Trung Quốc” (ChinaWatch). (Ảnh: Human Events)

Trong năm 2016, China Daily đã đặt hơn 140 quảng cáo trên phương tiện truyền thông Hoa Kỳ và chi tiêu quảng cáo của nó đạt đến đỉnh điểm. Phát ngôn viên của Washington Post, New York Times và Washington Daily từ chối tiết lộ số tiền họ đã nhận được từ China Daily trong những năm qua, và các chuyên gia quan hệ công chúng ước tính, các khoản thanh toán phải lên tới hàng triệu đô-la Mỹ.

Một công ty yêu cầu giấu tên nói rằng, công ty này đã đặt quảng cáo trên ba phương tiện truyền thông được đề cập ở trên và giá của một quảng cáo toàn trang là từ 65.000 đến 120.000 đô la.

Ranh giới giữa tự do quảng cáo và truyền thông thực sự

Nhiều bài báo trên China Daily là về những thành tựu kinh tế hoặc thắng cảnh du lịch của Trung Quốc, nhưng cũng có một số bài viết trực tiếp truyền tải thông tin chính trị. Các bài viết này thường chứa các tuyên bố từ chối trách nhiệm pháp lý, và chỉ ra đây là quảng cáo được sản xuất bởi các thực thể Trung Quốc, mà không nêu rõ rằng China Daily thuộc sở hữu của ĐCSTQ.

Một phát ngôn viên của Washington Post lập luận rằng, miễn là quảng cáo không vi phạm bất kỳ luật nào, thì các tờ báo nên cho các nhà quảng cáo “sự tự do rộng rãi”.

Điều nực cười là, nội dung quảng cáo của China Daily đôi khi xuất hiện cùng thời điểm với những câu chuyện tin tức thực sự được viết bởi phóng viên của các tờ Washington Post, New York Times và Wall Street Journal, nhưng nội dung lại hoàn toàn trái ngược, đôi khi thậm chí được đăng trên cùng một trang.

Vài tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 của Hoa Kỳ, China Daily đăng tải quảng cáo chỉ trích cuộc chiến thương mại trên tờ Roll Call của bang Washington, DC và tờ The Des Moines Register của bang Lowa. Trong đó có một quảng cáo ở bang Lowa nói rằng, cuộc chiến thương mại là “kết quả của sự ngu ngốc của tổng thống”, khiến tổng thống Trump đã phải trực tiếp phản bác trên Twitter.

Gia Hưng (Theo Secretchina)

 

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Người xưa đối đãi thế nào với rượu

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Người xưa đối đãi thế nào với rượu

  Người xưa đối đãi thế nào với rượu

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

x