Sự kiện Vương Lập Cường tiết lộ nội tình quan trọng trong cuộc chiến quyền lực ở Bắc Kinh

26/11/19, 09:45 Trung Quốc

Vương Lập Cường (Wang Liqiang), mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đào thoát đến Úc đã tiết lộ nhiều thông tin về hoạt động thẩm thấu để phá hoại nền dân chủ của Hồng Kông, thao túng kết quả bầu cử tổng thống Đài Loan, thâm nhập vào giới chính trị Úc, cùng nhiều nội tình trong cuộc chiền quyền lực ở Bắc Kinh.

Vương Lập Cường (Wang Liqiang), mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đào thoát đến Úc
Vương Lập Cường (Wang Liqiang), mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đào thoát đến Úc. (Ảnh: NTDTV)

Tờ The Sydney Morning Herald hôm 22/11 đưa tin, Vương Lập Cường là mật vụ đầu tiên trong lịch sử của ĐCSTQ công khai thân phận của mình. Hiện tại Vương Lập Cường đã đem những tài liệu này giao cho Cơ quan Phản gián Úc (ASIO) và đang xin tị nạn chính trị.

Trong lời tuyên thệ mà Vương Lập Cường gửi đến ASIO hồi tháng 10/2019, Vương thừa nhận: “Bản thân tôi đã tham gia vào hàng loạt hoạt động gián điệp”. Nếu trở về Trung Quốc, Vương sẽ bị giam giữ, thậm chí có khả năng bị ĐCSTQ hành quyết. 

Nhân viên tình báo đào tẩu công bố phương thức hoạt động và nội tình quân đội đồn trú tại Hồng Kông

Vương Lập Cường còn nói anh che giấu thân phận ở Hồng Kông là một doanh nhân làm việc cho CIIL, còn ông chủ của Vương là Hướng Tâm (Xiang Xin), một mật vụ cấp cao của ĐCSTQ. Hướng Tâm đã mua lại 2 công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán là công ty ‘Sáng tạo Trung Quốc’ và ‘Xu thế Trung Quốc’ phát triển bằng hình thức hợp tác quân sự – dân sự, nghiệp vụ chính là liên quan đến thông tin.

Hướng Tâm thật ra không phải là tên thật, mà người này vốn tốt nghiệp đại học Nam Kinh, từng giữ chức Thư ký Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trâu Gia Hoa, về sau chuyển sang Ủy ban Công tác Khoa học Quốc phòng phụ trách nghiên cứu quân sự.

Năm 1993, ĐCSTQ cân nhắc đến việc Hồng Kông sẽ trao trả về Đại lục vào năm 1997, nên ông này nhận được sự cắt cử của tầng lãnh đạo cấp cao của quân đội ĐCSTQ, đồng thời đổi tên từ ‘Hướng Niệm Tâm’ thành ‘Hướng Tâm’, để đến Hồng Kông thành lập công ty. Theo lời Hướng Tâm đích thân kể lại, ông ta là số ít những người của phía Trung Quốc có thể đưa cả nhà đến Hồng Kông, đổi tên và làm hoạt động gián điệp, do đó vợ của ông ta cũng là mật vụ của ĐCSTQ. 

Do thường xuyên hướng dẫn vợ Hướng Tâm về hội họa, nên mối quan hệ giữa Vương Lập Cường và vợ chồng Hướng Tâm ngày càng mật thiết.

Theo ông Vương, quy mô và hệ thống tình báo của ĐCSTQ tại Hồng Kông là cực kỳ đồ sộ. Không chỉ các trường đại học, Vương nói tổ chức của anh ta đã thâm nhập vào tất cả các kênh truyền thông tại Hồng Kông, họ dùng tiền để ủng hộ một số kênh truyền thông và cài cắm đặc vụ vào đó. Một giám đốc cấp cao của mạng truyền hình ở châu Á “chính là cán bộ quân đội của ĐCSTQ, có quân hàm chỉ huy khu vực (Division Commander)”, “ông ta là người phụ trách tổ chức mật vụ bắt cóc và bức hại những nhân sĩ hoạt động dân chủ ở Hồng Kông”.

Một ví dụ khác là quản lý cấp cao của một đài truyền hình Hồng Kông có thân phận thật là quan chức quân đội phụ trách việc huấn luyện thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân ủy Trung ương, trực tiếp nhận mệnh lệnh từ Hướng Tâm, chủ đích tấn công vào các hoạt động của Pháp Luân Công và các cá nhân khác ở Hồng Kông. Cơ quan truyền thông ngày mỗi năm có thể nhận được khoản kinh phí lên đến 50 triệu Nhân dân tệ (khoảng gần 170 tỉ) từ trung ương cục.

Vương Lập Cường nói, năm 2015, anh nhận chỉ lệnh từ Hướng Tâm để triển khai hành động “Sự kiện nhà sách Vịnh Causeway”, cổ đông Nhà sách Vịnh Causeway và chủ nhà sách Lý Ba bị khống chế, bắt đi ngay trên đất Hồng Kông. Việc Lý Ba bị bắt chính là do Hướng Tâm chỉ huy, và do nhân viên đặc nhiệm đưa đến Đại lục.

Hai công ty ‘Sáng tạo Trung Quốc’ và ‘Xu thế Trung Quốc’ thông qua việc thiết lập “Quỹ giáo dục Trung Quốc” nhằm duy trì mối quan hệ giữa sinh viên Hồng Kông và sinh viên Đại lục, trên thực tế là xây dựng và phát triển đội ngũ tình báo, tuyên truyền chính sách của ĐCSTQ, thu thập thông tin tình báo.

Ví dụ Quỹ Giáo dục Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc mỗi năm có thể nhận được từ chính quyền ĐCSTQ khoản hỗ trợ lên đến 5 triệu Nhân dân tệ (gần 17 tỉ), mục đích của quỹ này là thao khống tư tưởng và các hoạt động của sinh viên, tuyên truyền các chính sách “hậu đãi” của Trung Quốc đại lục đối với Hồng Kông.

Vương Lập Cường còn tiết lộ, việc dựng lập hai công ty ‘Sáng tạo Trung Quốc’ và ‘Xu thế Trung Quốc’ là dựa vào hai gia tộc là Nhiếp Vinh Trăn và gia tộc Diệp Kiếm Anh, mục đích ban đầu là thu thập thông tin tình báo về vệ tinh quân sự, hàng không vũ trụ, vũ khí đạn đạo, bao gồm việc mua bán và đánh cắp các kỹ thuật tiên tiến, triển khai ứng dụng vào quân đội Trung Quốc.

Vương Lập Cường từng tham gia sự kiện bức Lý Nguyên Triều rút lui

Vương Lập Cường còn tiết lộ thông tin chưa từng được tiết lộ về nội bộ lãnh đạo ĐCSTQ. Theo đó, đội ngũ gián điệp đồn trú tại Hồng Kông dưới sự chỉ huy của Hướng Tâm, thường xuyên nhận được mệnh lệnh từ ĐCSTQ lợi dụng thế lực tại Hương Cảng để diệt trừ chính đảng đối lập, giám sát những kẻ thất bại trong các cuộc đấu tranh phe phái.

Ông Vương từng trực tiếp tham gia cuộc thương lượng buộc cựu Phó Chủ tịch nước là Lý Nguyên Triều về hưu sớm. Thời điểm đó là tháng 3/2018, Lý Nguyên Triều bị buộc “rút lui hoàn toàn” sau khi về hưu. Thông tin chi tiết của vụ việc không được cung cấp.

Sau Đại hội 19, ông Lý Nguyên Triều có thể sẽ hoàn toàn thoái lui, không giữ bất cứ chức vụ gì trong Đảng và ngoài Đảng
Sau Đại hội 19, ông Lý Nguyên Triều có thể sẽ hoàn toàn thoái lui, không giữ bất cứ chức vụ gì trong Đảng và ngoài Đảng. (Ảnh: Molihua)

Theo tư liệu công khai, Bổ Tổng Tham mưu Quân đội ĐCSTQ đã bị xóa bỏ trong cuộc cải cách quân sự năm 2016, đổi thành Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu từng là tổ chức tình báo được quan tâm nhất của ĐCSTQ. Trước thời điểm cải tổ năm 2016, Cục tình báo thuộc Bộ Tổng tham mưu cùng Bộ An toàn Quốc gia, Cục Trinh sát Kỹ thuật thuộc Bộ Tổng tham mưu, Cục Liên lạc Bộ Chính trị và Cục An ninh Quốc gia thuộc Bộ Công an,… hợp thành mạng lưới tình báo của ĐCSTQ.

Sau năm 1997, những người đứng đầu của Bộ Tổng tham mưu là Cơ Thắng Đức, Trần Khai Tăng, La Vũ Đống, Hoàng Bách Phú, Trần Tiểu Công, Dương Huy, Trần Hữu Nghị,… Hiện người đứng đầu Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc là thiếu tướng Trần Quang Quân.

Nội tình bố trí quyền lực bên trong quân đội Trung Quốc vào thời điểm trước khi Tập Cận Bình nhậm chức, thân tín của Giang Trạch Dân là Phó Chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu cùng Quách Bá Hùng nắm giữ quân đội, Chủ tịch Quân ủy Hồ Cẩm Đào không có thực quyền, trong đó Bộ Tổng tham mưu do Quách Bá Hùng khống chế có tâm phúc trải rộng.

Nguyên Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Chiến khu Đông Quân đội ĐCST, Cục trưởng Cục Tình báo Bộ Tổng tham mưu Dương Huy có tin truyền ra là đã bị điều tra, nhưng không có tin công bố chính thức. Tháng 9/2019, Epoch Times công bố tin độc quyền cho biết, nội bộ quân đội ĐCSTQ đã bắt đầu thanh lý các văn bản do Dương Huy phê ký, bề mặt là tiêu trừ ảnh hưởng của Dương Huy, nhưng thực chất là tiêu hủy chứng cớ.

Đài VOA vào ngày 25/8/2018 công bố tin tức cho biết, Dương Huy trước kia từng được Phó Chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu một tay nâng đỡ lên đến “Minh tinh tướng lĩnh”. Hiện tại, người đề bạt Dương Huy đã rớt đài, nên việc Dương Huy bị cho vào danh sách xóa sổ đã sớm được dự liệu.

Người trong quân đội cũng tiết lộ, Dương Huy bị tình nghi đã kết hợp với Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng xây dựng quân đội riêng, có ý đồ gây bất lợi tại Trung Nam Hải.

Đài VOA cho biết, do đặc thù của hệ thống tình báo, cho nên Tập Cận Bình sau khi tiếp quản đều không động đến được đến hệ thống này. Việc Dương Huy ngã ngựa là động thái cho thấy Tập Cận Bình đã tiến thêm bước nữa trong việc khống chế quân đội.

Thủ lĩnh tình báo quân đội 22 năm không thay đổi, Tập Cận Bình không nhận được tin tình báo chân thật

Vụ việc Vương Lập Cường phơi bày hệ thống tình báo ĐCSTQ lần này cho thấy, thủ lĩnh tình báo quân đội ĐCSTQ tại Hồng Kông vẫn là những người kỳ cựu, không thay đổi suốt 22 năm qua tính từ năm 1997. Trong khi đó có tin cho rằng, Tập Cận Bình từ sau khi phong trào biểu tình tại Hồng Kông diễn ra, không có cách nào để nhận được tin tình báo chân thật, nguyên nhân vẫn chưa được công bố.

Tập Cận Bình từ sau khi phong trào biểu tình tại Hồng Kông diễn ra, không có cách nào để nhận được tin tình báo chân thật
Tập Cận Bình từ sau khi phong trào biểu tình tại Hồng Kông diễn ra, không có cách nào để nhận được tin tình báo chân thật. (Ảnh: Facebook)

Đầu tháng 7 năm nay, tờ Hong Kong 01 dẫn lời một nhân sĩ Bắc Kinh cho biết, cục diện phong trào phản đối luật dẫn độ phát triển cho tới nay, đã khiến các lãnh đạo tại cao tầng ở Bắc Kinh cảm thấy kinh ngạc. Bởi trước đó, báo cáo từ Văn phòng Liên lạc và Cơ quan sự vụ Hồng Kông đều cho thấy tình hình có chút lạc quan, nhưng kết quả lại trái ngược.

Vị nhân sĩ này cũng cho biết, vì lý do đó mà Tập Cận Bình chuẩn bị cho triển khai hoạt động đại thanh tra hệ thống xử lý tác vụ tại Hồng Kông, đồng thời tra xét kỹ bộ phận phát ra tin tình báo giả.

Chuyên gia về các vấn đề tại Hồng Kông là Giáo sư John Burns vào tháng 9 từng đăng bài viết cho biết, lãnh đạo cấp cao tại Bắc Kinh không nắm được tin tình báo chân thật về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông.

Tập Cận Bình hôm 14/11 tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brazil đột nhiên đưa ra những phát ngôn cứng rắn về cục diện Hồng Kông. Ngoại giới cho rằng, chính quyền sẽ tăng cường hoạt động trấn áp tại Hồng Kông.

Chuyên gia bình luận thời sự của Epoch Times cho rằng Tập Cận Bình bị mê hoặc bởi đủ loại tin tức tình báo giả, lại đối chiếu tin tức ngụy tạo trong nội bộ và tin giả từ truyền thông bên ngoài đánh lừa. Từ sau Đại hội 19, đối với các sự kiện trọng đại, Tập Cận Bình đều đưa ra các quyết sách sai lầm, càng về sau càng tạo nên nhiều rủi ro cho nền kinh tế chính trị.

Chuyên gia phân tích Đường Hạo cho rằng, phong trào biểu tình tại Hồng Kông chính là do tay sai của Giang phái bố trí và mai phục Tập Cận Bình. Kẻ thù chính trị của ông Tập cố ý tạo nên xung đột nội bộ gay gắt ở Hồng Kông, thậm chí tạo ra sự kiện đổ máu, từ đó khiến Tập Cận Bình rớt đài. Mâu thuẫn này càng ngày càng gia tăng, Tập Cận Bình hiện trong khốn cảnh, tiến thoái lưỡng nan, xung quanh không có chỗ đáng tin.

Khải Hoàn (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

x