• TINHHOANET

Chile: Nữ cảnh sát bốc cháy vì trúng bom xăng

Trong cuộc biểu tình vào ngày 4/11 vừa qua tại thủ đô Santiago, các phóng viên ảnh của Reuters đã chụp được hình ảnh 2 sĩ quan bốc cháy khi bị hàng loạt bom xăng ném về phía họ. Trước đó, cảnh sát cũng dùng đạn hơi cay và vòi rồng để trấn áp người biểu tình.

Nữ cảnh sát Chile đau đớn vì trúng bom xăng. (Ảnh qua Reuters)

Trong khi nỗ lực trấn áp người biểu tình ở thủ đô Santiago, Maria Jose Hernandez Torres, 25 tuổi và Abigail Catalina Aburto Cardenas, 20 tuổi, thành viên của lực lượng đặc nhiệm Santiago đã bị bom xăng của người biểu tình ném trúng.

Phóng viên ảnh của Reuters đã chụp được hình ảnh nữ cảnh sát chống bạo động đánh rơi mũ bảo hiểm, nhăn nhó vì đau đớn, trong khi các đồng nghiệp của cô nỗ lực dùng bình chữa cháy và phun nước lên người cô để dập tắt ngọn lửa đang sắp bén lên mặt.

Nữ cảnh sát bốc cháy dữ dội như một “ngọn đuốc sống” (Ảnh qua Reuters)

Tôi thấy một sĩ quan cảnh sát bị trúng bom xăng và đồng đội của cô ấy cố gắng dập tắt đám cháy”, phóng viên ảnh Jorge Silva của Reuters, tác nghiệp tại trạm tàu điện ngầm Baquedano vào thời điểm xảy ra sự việc cho hay.

Hai nữ cảnh sát đã được chuyển gấp đến bệnh viện thành phố trong tình trạng bỏng nặng. Bộ trưởng Nội vụ Chile Gonzalo Blumel đã đến thăm họ và lên án hành động tấn công của người biểu tình. 

Chile rơi vào một cuộc khủng hoảng xã hội nghiêm trọng sau khi chính phủ của Tổng thống Sebastian Piñera quyết định tăng giá vé tàu điện ngầm, khiến các nhóm học sinh, sinh viên nước này xuống đường biểu tình phản đối những chính sách xã hội bất công, cũng như những bất bình đẳng xã hội mà mô hình kinh tế của Chile tạo ra.

Các đồng nghiệp nhanh chóng giúp cô dập lửa. (Ảnh qua Reuters)

Các cuộc biểu tình đã buộc chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh giới nghiêm vào ban đêm trong nhiều ngày liên tiếp. Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và trên 3.000 người bị bắt giữ.

Hai nữ cảnh sát Torres và Cardenas nằm trong số 800 cảnh sát Chile bị thương khi trấn áp biểu tình suốt 2 tuần qua, 1650 người biểu tình cũng đã phải nhập viện, theo các tổ chức nhân quyền.

Thiện Thành (t/h)

x