Người hỏi đường đột nhiên bị cảnh sát Hồng Kông xịt hơi cay vào mắt

05/11/19, 11:28 Trung Quốc

Hôm thứ Năm (31/10), tròn 2 tháng ngày cảnh sát Hồng Kông đàn áp đẫm máu người biểu tình ở nhà ga Prince Edward, người dân Hồng Kông đã đeo mặt nạ bước xuống đường diễu hành. Khi đó, có một người thanh niên hỏi cảnh sát Hồng Kông về dòng cảnh báo ở bên đường, thì đột nhiên bị xịt hơi cay vào mắt.

Người hỏi đường đột nhiên bị cảnh sát Hồng Kông dùng bình xịt hơi cay phun vào mắt (ảnh 1)
Một thanh niên hỏi đường đã bị cảnh sát Hồng Kông xịt hơi cay vào mắt. (Ảnh: Twitter)

Phóng viên Chris Lau của tờ “South China Morning Post” đã đăng một đoạn video trên Twitter, có một thanh niên trẻ tuổi bước tới và hỏi cảnh sát Hồng Kông về đường cảnh báo phía bên kia, không ngờ cảnh sát Hồng Kông lập tức xịt hơi cay vào mắt của người thanh niên này.

Người thanh niên không có chút phòng bị nào, đột nhiên bị xịt hơi cay vào mắt, lập tức che mắt và chạy thoát đi, cho đến khi người đàn ông rời đi, cảnh sát Hồng Kông mới hạ bình xịt trong tay mình xuống. Những hình ảnh kinh dị kể trên đã được ghi lại đầy đủ, chỉ sau vài giờ ngắn ngủi đã có hơn 282.000 người xem, khiến người dân Hồng Kông tức giận, phẫn nộ phê phán “cảnh sát đen”.

Vào buổi tối 31/10, ngoài việc sử dụng bình xịt hơi cay nhiều lần, trong quá trình giải tán đám đông, cảnh sát Hồng Kông còn liên tục bắn đạn hơi cay, đạn cao su và đạn bọt biển.

Vào khoảng 6 giờ tối, đã có mấy trăm người biểu tình tập trung ở bên ngoài nhà ga Prince Edward để tưởng niệm những người dân đã mất, khoảng một giờ sau, cảnh sát chống bạo động lập tức bắn một loạt đạn hơi cay để giải tán, tại nhà ga Prince Edward và khu Vượng Giác (Mong Kok), cảnh sát đã bắn ít nhất 5 lần đạn hơi cay để giải tán người biểu tình.

Lúc 8 giờ, phóng viên của Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đã đứng gần đồn cảnh sát Vượng Giác, nơi góc tường chỗ giao nhau giữa đường Nathan và phía Tây đường Prince Edward, chuẩn bị sẵn sàng kết nối với truyền hình, thì đồng nghiệp của phóng viên đã bị cảnh sát phun nước tiêu cay màu xanh trên đường dành cho người đi bộ, mũ bảo hiểm và quần áo, mặt và cánh tay phải đều có vết nước màu xanh.

Vào lúc 8 giờ 15 phút, một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động đột nhiên chạy ra khỏi đồn cảnh sát và bắt đầu giải tán những công dân đang làm lễ tưởng niệm ở bên ngoài đồn cảnh sát.

Vào khoảng 8 giờ 30 phút, cảnh sát đã bắn đạn hơi cay về phía những người đi bộ theo hướng Bắc trên đường Nathan và một số người biểu tình trên đường để giải tán. Sau đó lại đổi hướng ngược lại, truy đuổi người dân và người biểu tình theo hướng Vượng Giác.

Sau 9 giờ, nhiều người dân và người biểu tình lần lượt quay trở lại đường Nathan và phía tây đường Prince Edward, hô to khẩu hiệu phản đối dự luật dẫn độ, mắng cảnh sát “21/7 không thấy người, 31/8 đánh chết người”. Bên trong đồn cảnh sát liên tục phát loa phóng thanh, yêu cầu đám đông tản ra, nếu không sẽ bị giải tán bằng vũ lực.

Khoảng 9 giờ 30 phút, một số người dân trở lại khu tưởng niệm bên ngoài nhà ga Prince Edward, đốt nhang và vàng mã, tưởng niệm những người biểu tình đã bị cảnh sát đánh chết trong nhà ga Prince Edward vào ngày 31/8.

Người hỏi đường đột nhiên bị cảnh sát Hồng Kông dùng bình xịt hơi cay phun vào mắt (ảnh 2)
Nhiều người biểu tình đeo mặt nạ gấu Pooh giả làm Tập Cận Bình, mặt nạ Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: Getty Images)

Trong Công viên Victoria, nhiều người biểu tình đeo mặt nạ gấu Pooh giả làm Tập Cận Bình, mặt nạ Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga, hóa trang thành siêu nhân, mặt nạ V (nhân vật V trong phim “V for Vendetta”) và mặt nạ Joker, người biểu tình đi bộ tới dọc đường Lan Quế Phường (Lan Kwai Fong), phát sinh những cuộc xung đột lẻ tẻ với cảnh sát.

Sau đêm đó, tình hình phản kháng lại leo thang thêm nữa. Vào khoảng 10 giờ tối, cảnh sát đã bắn đạn hơi cay và xịt hơi cay dày đặc ở Lan Quế Phường, đồng thời nhanh chóng tản ra xung quanh để tiến hành dọn dẹp, nhưng người dân vẫn chưa giải tán, một số người biểu tình tập trung tại khu Central và Sheung Wan đã bị cảnh sát bắt giữ.

Vào lúc 1 giờ sáng, lực lượng cảnh sát được bố trí tại Vượng Giác bắt đầu rút lui, tuy nhiên trước khi xe cảnh sát rời đi lại phóng ra nhiều bom hơi cay.

Nhiều người dân đã hình dung các sự kiện vào tối ngày 31/8 là “Vụ thảm sát ở ga Prince Edward” và “Chuyến tàu xác chết”, không khác đám khủng bố đã tấn công ở Nguyên Lãng (Yuen Long) vào ngày 21/7. Những người chứng kiến cho rằng, vụ việc ở ga Prince Edward vào ngày 31/8 còn đen tối, kinh khủng hơn nhiều so với vụ đụng độ ở Nguyên Lãng ngày 21/7. Cũng là đêm thảm thiết, kinh khủng nhất kể từ khi Phong trào phản đối dự luật dẫn độ diễn ra cho đến nay.

Một số lượng lớn video trên mạng cho thấy, đêm đó, một nhóm cảnh sát chống bạo động và các thành viên tiểu đội Tốc Long đã xông vào ga Prince Edward, điên cuồng truy đánh những thanh niên, những hành khách xung quanh hoảng sợ và không biết làm như thế nào. Sau khi cảnh sát tấn công, bên trong toa xe và sân ga đầy máu, và có rất nhiều vật dụng như ba lô, quần áo và ô dù rơi tán loạn xung quanh.

Vào 8 giờ tối, rất nhiều cảnh sát Hồng Kông đã phong tỏa con đường Lan Quế Phường không cho người dân đi vào. (Ảnh: Getty Images)

Một số lượng lớn người dân Hồng Kông bị ẩu đả dẫn đến vỡ đầu chảy máu, còn có một số thanh niên bị đánh đến hai mắt trắng bệch. Ngoài ra một số người bị thương nặng được chụp ảnh lại, đến nay vẫn không biết tung tích.

Trong lúc đó, cảnh sát còn đuổi phóng viên truyền thông và người dân ra khỏi nhà ga tàu điện ngầm, đóng cửa ga Prince Edward bí mật chấp pháp hơn 2 giờ, sau đó lại bí mật vận chuyển những người bị thương bằng tàu điện ngầm từ ga Prince Edward đến ga Lệ Chi Giác (Lai Chi Kok), rồi mới chuyển vào bệnh viện. Nhưng cho đến nay, cảnh sát Hồng Kông cũng không dám công khai những hình ảnh video ở ga Prince Edward đêm hôm đó.

Cơ quan bệnh viện tuyên bố rằng, vào đêm 31/8, có 46 người bị thương được đưa vào bệnh viện và không có người nào tử vong lúc chuyển đến. Cảnh sát Hồng Kông cũng nhiều lần phủ nhận việc đánh chết người ở ga Prince Edward. Tuy nhiên, trong vòng 10 ngày sau đó, Hồng Kông đã dày đặc xuất hiện hơn 40 vụ án tự sát khả nghi. Người Hồng Kông mạnh mẽ chất vấn, rằng đây là thủ đoạn được cảnh sát thân cộng sử dụng để che đậy vụ đổ máu “31/8”.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • 4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

  4 thủ đoạn ma quỷ hóa tôn giáo trong lịch sử nhân loại

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

x