• TINHHOANET

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hai Thiên hà sáp nhập qua kính viễn vọng không gian

Những kỳ quan trong không gian không bao giờ ngừng gây ngạc nhiên.

Nguồn: ESA/HUBBLE&NASA

Nổi bật trong hình trên suốt quá trình hình thành là thiên hà NGC 6052, một thiên hà cách chúng ta 230 triệu năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Hercules.

Thoạt nhìn, người ta có thể nghĩ đây là hình ảnh chụp một thiên hà bất thường. Một thiên hà không theo quy luật là một thiên hà không có hình dạng riêng biệt, chẳng hạn như hình xoắn ốc hay hình elip điển hình.

Cấu trúc này được xác nhận là do hai thiên hà kết hợp lại với nhau.

NASA cho biết trong một tuyên bố: “Hai thiên hà riêng biệt dần được kéo lại vào nhau, hai lực hấp dẫn tác động lẫn nhau và xảy ra va chạm. Bây giờ chúng ta nhìn thấy chúng hợp nhất thành một cấu trúc thống nhất“.

NASA cũng cho biết thêm: “Khi quá trình sáp nhập tiếp tục, những ngôi sao riêng rẽ bị ném ra khỏi quỹ đạo ban đầu của nó và đặt vào những quỹ đạo hoàn toàn mới, một số bị đẩy đi rất xa khu vực xảy ra va chạm. Kể từ khi ngôi sao này phát ra ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy, cho tới hiện tại “thiên hà” này đã xuất hiện một hình dạng rất hỗn loạn. Cuối cùng, thiên hà mới sẽ trầm lắng xuống để tạo thành một hình dạng ổn định, có thể không giống hình dạng của một trong hai thiên hà ban đầu“.

Sáp nhập thiên hà là một cảnh tượng thường xuyên trong vũ trụ này.

Trên thực tế, một thiên hà không có hình dạng rõ rệt là sự kết hợp giữa một thiên hà nhỏ hơn và một thiên hà lớn hơn. Trong khi đó, người ta cũng cho rằng những thiên hà elip được tạo thành từ hai thiên hà xoắn ốc.

Những hình ảnh của thiên hà NGC 6052 được máy Wide Field Planetary Camera 2 gắn trên bảng kính thiên văn Hubbe NASA/ESA chụp.

Thanh Phong dịch từ Epoch Times

x