Thời báo Epoch Times: Nên gọi virus corona gây ra đại dịch toàn cầu là “virus ĐCSTQ”

19/03/20, 16:46 Thế giới, Tin trong ngày

Ngày 18/3 vừa qua, Thời báo The Epoch Time đã có bài viết cho rằng người dân thế giới nên gọi chủng virus corona mới là “virus ĐCSTQ”, ngụ ý rằng chính quyền Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự bất cẩn và thiếu trách nhiệm của họ khi che đậy sự thật về tình hình dịch bệnh khiến dịch lây lan ra toàn cầu.

Một cậu bé Trung Quốc ôm người thân khi bà chuẩn bị lên tàu tại nhà ga Bắc Kinh ngày 21/1/2020. (Ảnh qua Kevin Frayer/Getty Images)

Dưới đây là nguyên văn bài viết:

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều tranh cãi xoay quanh tên gọi chủng virus corona mới đang gây nên đại dịch toàn cầu. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thì gọi nó là “chủng virus corona mới”, trong khi nhiều người khác thường dùng một cái tên phổ biến hơn, đó là ghép chủng virus này với địa điểm bùng phát đầu tiên của nó: “Virus Vũ Hán”. 

Thời báo The Epoch Times đề xuất một cái tên chính xác hơn cho chủng virus này, đó là “virus ĐCSTQ” và khuyến khích mọi người hãy cùng “làm quen” với tên gọi này.

Theo thời báo The Epoch Times, tên gọi “virus ĐCSTQ” này mang hàm ý rằng nhà nước Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự bất cẩn của họ đối với cuộc sống loài người vì đã gây ra một đại dịch khiến hàng loạt quốc gia trên thế giới lâm vào nguy hiểm, gây ra nỗi sợ hãi cho người dân và phá hủy nền kinh tế của những quốc gia đang phải ra sức đẩy lùi dịch bệnh.

Điều này được thể hiện qua việc các quan chức ĐCSTQ vốn đã biết về sự bùng phát của chủng virus tại Vũ Hán kể từ đầu tháng 12, nhưng họ lại che đậy thông tin này trong suốt 6 tuần sau đó. Họ bắt giữ những cá nhân đưa tin cảnh báo sớm về dịch bệnh, khép họ vào tội danh “lan truyền tin đồn thất thiệt”, thiết lập chế độ kiểm duyệt nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn nguồn tin bị phát tán trên các phương tiện truyền thông đại chúng và xóa bỏ bất cứ nội dung nào liên quan đến dịch bệnh trên các trang mạng xã hội. 

Hỗ trợ bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại một bệnh viện ở Vũ Hán ngày 26/1/2020. (Ảnh qua AFP)

Cuối cùng, tất cả những gì bị che đậy cũng dần được phơi bày ra ánh sáng và lan truyền đến toàn thể người dân Trung Quốc. Những cá nhân vốn bị xử phạt và bắt giữ trước đó đều trở thành những nạn nhân bị nghi oan và số người này thực tế còn nhiều hơn so với con số mà chính quyền Trung Quốc đã thừa nhận. Tính đến cuối tháng 1, nhiều báo cáo cho hay toàn bộ các lò hỏa táng tại Vũ Hán luôn phải hoạt động liên tục 24/7 để xử lý lượng lớn các thi thể tử vong vì dịch bệnh.

Trong khi đó, những phương án điều trị và cách ly được chính quyền đưa ra đối với người dân Vũ Hán được cho là vô nhân đạo một cách cực đoan. Các chung cư cao tầng đều bị phong tỏa, niêm phong, hàng loạt nhà tù đội lốt “bệnh viện” dã chiến được xây dựng nhằm giam giữ những người bị virus lây nhiễm. Những bệnh nhân này bị giam trong các phòng bệnh khóa kín cửa, không được hỗ trợ thuốc điều trị và chỉ được cung cấp một ít thức ăn. Họ sẽ bị giam giữ tại đây cho đến chết.

 Mỗi khi nhắc đến một hiểm họa mà Trung Quốc sắp phải đối mặt, ĐCSTQ lại tiếp tục phô diễn theo một mô típ kịch bản quen thuộc, đó là Đảng và nhà nước luôn “vĩ đại, chính xác và quang vinh”. Tuy nhiên nếu xét trên tình hình thực tế thì mô tip này có vẻ không thuyết phục chút nào. Những khó khăn mà nhà nước Trung Quốc gặp phải đối với chủng virus SARS-CoV-2 gây ra căn bệnh COVID-19 hay đối với chủng virus SARS vào năm 2003 đều bắt nguồn từ cùng một sai lầm là chính quyền đã chủ quan và che đậy thông tin ngay từ đầu. 

Họ không chấp nhận sự xuất hiện của virus, và đây là một sai lầm không thể chấp nhận được. Cả thế giới cần phải biết rõ về nguồn gốc thật sự của chủng virus corona, nhưng chính quyền Trung Quốc lại thể hiện sự thiếu hợp tác trong việc giải quyết vấn đề toàn cầu, các chuyên gia đến từ nước ngoài đều bị cấm không được đặt chân vào thành phố Vũ Hán. 

Bên cạnh đó còn xuất hiện những nghi vấn dễ hiểu về các hoạt động diễn ra tại Viện Virus học Vũ Hán, phòng thí nghiệm duy nhất của Trung Quốc đạt cấp độ 4 về mức độ an toàn sinh học, chuyên nghiên cứu những mầm bệnh dễ truyền nhiễm có khả năng gây tử vong. Sau những ẩn khúc chưa được làm sáng tỏ về nguồn gốc bùng phát thật sự của chủng virus corona, nhiều nghi vấn đã được đặt ra xoay quanh khả năng virus thực chất đã vô tình bị rò rỉ từ Viện nghiên cứu này. 

Và khi những đáp án cho nguồn gốc thật sự của virus Vũ Hán vẫn đang bị bỏ ngỏ, ĐCSTQ đã bất ngờ đưa ra cáo buộc vô lý rằng chủng virus này bắt nguồn từ Mỹ. Cáo buộc này khiến cho công chúng cảm thấy khó hiểu, nếu không muốn nói là nực cười. Tổng thống Donald Trump cũng đã đáp trả ngay sau đó bằng cách gọi thẳng chủng virus bằng cái tên ‘Virus Trung Quốc’. 

Hình ảnh bên trong một bệnh viện dã chiến được tái thiết từ một trung tâm triển lãm ở thành phố Vũ Hán ngày 5/2/2020. (Ảnh qua The Sun)

Nhưng khả năng ĐCSTQ chắc chắn sẽ đổ trách nhiệm cho Mỹ nhằm đánh lạc hướng công chúng trong nước. ĐCSTQ đã từng lừa gạt người dân khi che đậy, phủ nhận những thông tin về sự bùng phát của virus trong giai đoạn đầu và giờ đây, họ lại tiếp tục lừa dối dân chúng bằng cách đổ trách nhiệm cho những điều mà mình đã gây ra lên chính quyền một quốc gia khác. 

Và chính điều này đã cho thấy lý do nên đặt tên cho chủng virus gây ra căn bệnh COVID-19 là ‘virus ĐCSTQ’, chính là để phân biệt được đâu là nạn nhân và đâu là thủ phạm, trong đó người dân tại Vũ Hán nói riêng và toàn thể Trung Quốc nói chung chính là những nạn nhân trước sự kiêu ngạo và thiếu trách nhiệm của ĐCSTQ. Điều đó được thể hiện rõ ràng qua đại dịch virus bùng phát vào đầu năm nay. 

Cái tên ‘virus ĐCSTQ’ còn hàm chứa một lời cảnh báo: tất cả các quốc gia và cá nhân nào có quan hệ mật thiết với Trung Quốc sẽ đều là những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, bao gồm cả Iran và Italy khi cả hai đều là những quốc gia đang không thể kiểm soát được dịch bệnh. Trong đó, Italy còn là quốc gia duy nhất thuộc khối G7 ký kết đồng thuận với Sáng kiến “Vành đai và Con đường” với Trung Quốc. Đây là một khuôn khổ cho tổ chức phát triển kinh tế và chính trị đa quốc gia của Trung Quốc gồm có hai phần là Một Vành Đai (One Belt) và Một Con Đường (One Road).

Trong khi đó, những quốc gia đang có những mâu thuẫn với Trung Quốc như Hồng Kông và Đài Loan thì số ca lây nhiễm COVID-19 lại khá ít.

Cuối cùng, cụm từ ‘virus ĐCSTQ’ như một lời nhắc nhở toàn thể người dân trên thế giới rằng nguồn gốc của chủng virus này thực chất đến từ sự hiểm độc trong tên gọi của nó. Đây là một virus cộng sản, và với tên gọi này, thời báo The Epoch Times muốn gợi ý cho toàn thế giới một phương án giải quyết triệt để: đặt dấu chấm hết cho chế độ ĐCSTQ. 

Huy Hoàng (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

x