Câu chuyện Hằng Nga bay lên cung Trăng ẩn chứa nhiều thiên cơ

21/09/21, 10:03 Tâm Linh Thường Thức

Khi nói đến Hằng Nga có thể ai ai cũng biết, nhưng nguyên nhân thực sự khiến chị Hằng bay lên cung Trăng là gì? Ẩn sau vấn đề này lại là một câu chuyện có nội hàm vô cùng thâm sâu, ẩn chứa nhiều thiên cơ.

Hằng Nga
Câu chuyện Hằng Nga bay lên cùng Trăng có nội hàm vô cùng thâm sâu, ẩn chứa nhiều thiên cơ. (Ảnh qua Sogou)

Truyện xưa kể rằng, vào thời Nghiêu đế, Hằng Nga và Đại Nghệ (Không phải là Hậu Nghệ nhà Hạ) là một đôi vợ chồng rất lương thiện, thường hay giúp đỡ dân làng làm rất nhiều việc. Bỗng có một ngày, trên bầu trời đột nhiên xuất hiện 10 Mặt Trời. Mọi nơi đều bị bốc cháy, cỏ cây khô héo, mặt đất bốc khói, nước sông sôi sục, nước biển cũng nóng lên. Quái thú, yêu ma quỷ quái ẩn trong núi dưới biển nay lại lên đất liền gây họa loạn nhân gian.

Đại Nghệ nhìn thấy bách tính chịu đựng muôn vàn thống khổ, trong lòng đau đớn vô cùng. Nếu Mặt Trời tiếp tục thiêu đốt, mọi người sẽ chết đói, chết khát. Không đành lòng, chàng quyết định tìm cách giúp đỡ mọi người.

Chàng cáo biệt thê tử Hằng Nga, vượt đèo lội suối tìm kiếm Thần Tiên nhờ giúp đỡ. Chàng leo qua 81 ngọn núi cao, lội qua 81 con sông rộng, lại vượt qua 81 thung lũng sâu. Sau khi vượt qua muôn vàn khó khăn nguy hiểm, cuối cùng chàng cũng tìm được vị Tiên nhân ẩn trong núi Tiên. Biết chàng thuận theo thiên ý mà hành sử, Tiên nhân liền đưa cho chàng một cung thần màu đỏ và một mũi tên bạc màu trắng.

Sau khi quỳ lạy cảm tạ Tiên nhân, Đại Nghệ mang cung Thần nỏ Thần, leo lên đỉnh núi Côn Lôn. Chàng dùng Thần lực, giương cung lắp tiễn, lần lượt lần lượt bắn về phía 10 Mặt Trời trên không trung.

Mũi tên đầu tiên vang như tiếng sấm, một Mặt Trời bị bắn rơi xuống; mũi tên thứ hai cũng tựa như tiếng sấm vang trời, cùng lúc bắn hạ hai Mặt Trời; mũi tên thứ ba chấn động trời đất, bốn Mặt Trời đồng thời rơi xuống! Mũi tên thứ tư tựa sao băng lóe sáng, chỉ thấy hào quang chói lọi; mũi tên thứ năm vạn dặm trời trong, không nhìn thấy tung tích. 9 Mặt Trời cuối cùng đã bị bắn hạ.

Trong chốc lát, hơi nóng như thiêu như đốt không còn nữa, bầu trời chỉ còn một Mặt Trời chiếu rọi trên cao. Lúc này, mặt đất trở nên mát mẻ. Vạn sông tuôn chảy, tiếng sóng biển rì rào, cỏ xanh sống lại, mầm cây đâm chồi. Mọi người đều từ trong hang động dưới lòng đất chui ra, người nào người nấy đều vây quanh Đại Nghệ, vui mừng ca hát, cảm tạ không thôi, tiếng hoan hô ca ngợi Đại Nghệ vang đến cõi Trời, chấn động mặt đất.

Đại Nghệ
Đại Nghệ giương cung lắp tiễn, lần lượt bắn về phía 10 Mặt Trời. (Ảnh qua Kknews)

Đại Nghệ không màng tới an nguy của bản thân và gia đình, trải qua trăm ngàn quan ải gian nan, cuối cùng cũng cứu được thế nhân, công đức vô lượng. Vì thế, Vương Mẫu Nương Nương tại Tây Sơn đã tặng cho chàng một bình thuốc trường sinh bất tử.

Đại Nghệ vô cùng mừng rỡ, vừa về đến nhà chàng đã thao thao bất tuyệt kể cho Hằng Nga nghe về hành trình gian khó thập tử nhất sinh mà mình đã trải qua. Chàng còn cao hứng cho Hằng Nga xem lọ thuốc tiên mà Vương Mẫu Nương Nương đã ban tặng cho chàng.

Chàng vui vẻ nói với thê tử: “Từ nay trở đi đôi ta đã có thể mãi mãi chung sống hạnh phúc bên nhau rồi, nàng mau uống một nửa lọ thuốc quý này, nửa còn lại nàng hãy đưa cho ta.”

Hằng Nga mở nắp lọ thuốc ra, uống trước một nửa. Vừa uống xong, thân thể nàng bỗng có cảm giác khó chịu. Khi đưa lọ thuốc lại cho Hậu Nghệ, không ngờ tay chân loạng choạng, bất cẩn nàng đã lỡ tay đánh đổ hết nửa lọ thuốc còn lại.

Đại Nghệ nhìn thấy lọ thuốc trường sinh bất tử bị đổ trên mặt đất, thì vô cùng tức giận, quay người bỏ đi. Đi một lúc lâu, khi cơn giận nguôi ngoai, chàng lại quay trở về nhà, nhưng lúc này chàng tìm khắp mọi nơi mà không thấy bóng dáng Hằng Nga đâu. Trong lòng vô cùng lo lắng, chàng đi khắp nơi tìm kiếm thê tử, chàng đi mãi đi mãi cho tới khi trời dần tối. Khi đang ngồi nghỉ dưới gốc cây Nguyệt Quế, ngước mắt lên nhìn trời cao, thì bỗng nhiên chàng nhìn thấy thê tử Hằng Nga đang từ từ bay lên cung trăng sáng tỏ.

Đại Nghệ vội vã đuổi theo Hằng Nga, nhưng lúc này Hằng Nga đã bay lên không trung cách mặt đất rất xa. Đại Nghệ muôn vàn hối hận. Nhớ lại bản thân vượt bao nguy hiểm gian nan, xa cách muôn trùng, nay cả hai mới lại được đoàn tụ bên nhau, hạnh phúc chưa được bao lâu. Đau khổ, chàng ngước nhìn trời cao trong lòng ai oán; lập được đại công, đắc được thuốc trường sinh bất tử nhưng tại sao lại khiến ta phải xa cách thê tử ngàn trùng.

Đến đây, chắc có lẽ mọi người cũng không khỏi cảm thán: Đắc được thuốc trường sinh rốt cuộc là phúc hay là họa?

Thiên cơ ẩn chứa: Tiêu chuẩn làm Thần Tiên

Tuy nhiên, số phận con người đều do Thần an bài. Trước khi Tây Vương Mẫu ban cho Hậu Nghệ thuốc tiên, thì Tây Vương Mẫu đã biết trước kiếp nạn sẽ xảy ra của hai người.

Hằng Nga vốn là tiên nữ trên Trời, vì đã động phàm tình mà bị đày xuống nhân gian chịu khổ nạn. Nàng và Đại Nghệ trở thành vợ chồng, thứ nhất là để hóa giải đoạn tình duyên này, thứ hai là để hoàn thành đại nguyện giúp Đại Nghệ cứu độ thế nhân. Sau khi hoàn thành, dứt bỏ mối duyên phàm trần, cả hai sẽ lại quay trở về Thiên giới.

Hằng Nga
Hằng Nga vốn là tiên nữ trên Trời, vì đã động phàm tình mà bị đày xuống nhân gian chịu khổ nạn. (Ảnh qua Sun News)

Nhưng sự việc mà Thiên thượng đã an bài, nếu lòng người đổi thay thì sẽ có thể thay đổi số mệnh, tùy theo tâm thiện ác mà sẽ chuyển biến theo chiều hướng tốt hoặc xấu. Hằng Nga lỡ tay đánh đổ lọ thuốc tiên cũng không phải là chuyện ngẫu nhiên, tất cả đều có nguyên nhân.

Trong thời gian Đại Nghệ rời khỏi nhà, mặc dù nàng phải chịu nỗi đau cô quạnh, nhưng nàng cũng không một lời oán trách trời cao. Ngược lại vẫn nỗ lực giúp đỡ người dân trong thôn, cùng sinh tồn trong cái nóng oi bức của 10 Mặt Trời. Chịu đựng mọi đau khổ dưới chốn nhân gian cũng là đã trả được tội nghiệp do động tâm phàm trên Thiên thượng, cái tình cũng dần dần xem nhẹ, cảnh giới vì thế cũng thăng hoa.

Đại Nghệ bắn hạ Mặt Trời, đây là điều không phải ai muốn làm cũng có thể làm được, cũng chính là nói Đại Nghệ bắn Mặt Trời là một sứ mệnh được Thần giao cho chàng, đó cũng là lời hứa của chàng với chư Thần trước khi đến nhân gian. Vì thế, Vương Mẫu Nương Nương ban tặng cho chàng lọ thuốc trường sinh bất tử cũng là mở một con đường cho chàng quay trở về Trời.

Nhưng khi Đại Nghệ về lại quê cũ, được người dân kính ngưỡng, tôn sùng như một vị Thần. Trong vô thức, chàng đã sinh ra tâm ngạo mạn, cho rằng mình giỏi giang hơn tất cả mọi người. Chỉ vì một chủng tâm chấp trước mà chàng đã bỏ lỡ mất cơ hội quay trở về Trời. Mỗi tầng thứ đều có tiêu chuẩn, nếu không đạt tiêu chuẩn tại tầng thứ ấy thì liền bị rớt xuống. Người muốn quay trở về Thiên thượng thì phải trừ bỏ hết thảy các chủng tâm chấp trước trong người thường, đạt đến cảnh giới của Thần.

Thiên đế nhìn thấy chàng có cái tâm này, thì thở dài mà rằng: “Quá coi trọng những thứ tại nhân gian, dẫu cố gượng ép mà quay trở lại Thiên giới, thì cũng sẽ rớt xuống dưới bởi tâm phàm quá nặng”. 

Vậy nên, cuối cùng chỉ có Hằng Nga là đã trả hết nợ nghiệp, đạt tiêu chuẩn của Thần nên có thể trở về Trời. Còn Đại Nghệ, mặc dù đã lập được đại công hoàn thành thệ ước đã định; nhưng đến cuối cùng vẫn còn ôm giữ tâm người thường, không đạt tiêu chuẩn trên thiên giới. Từ đó về sau, chàng vẫn phải tiếp tục sống cuộc đời sinh lão bệnh tử tại nhân thế, thật đáng tiếc thay!

Theo Minh Huệ Net

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

x