Cập nhật cuộc đua Trump – Biden (30/10): Ai đang thắng ở Florida?

31/10/20, 09:31 Góc Nhìn

Bang Florida được coi là một trong những bang “chiến địa” quan trọng nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng giữa hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ với 29 phiếu đại cử tri. Nhưng ai đang dẫn trước?

Một số lưu ý: 

 • Kết quả bầu cử sớm được giữ kín.
 • Số phiếu trong bài dựa trên giả định tất cả người đi bầu ghi danh thuộc đảng Cộng Hòa đều bầu cho Trump, tất cả người đi bầu ghi danh thuộc đảng Dân Chủ đều bầu cho Biden. 
 • Sẽ có trường hợp ghi danh đảng Dân Chủ nhưng bầu cho Trump và ngược lại. Tức là lâu nay họ ủng hộ Đảng Dân Chủ, nay vẫn ủng hộ đảng Dân Chủ nhưng ghét Biden vì Biden loại Sanders chẳng hạn. Phe Cộng Hòa có nhóm “never Trumper” là cánh hữu nhưng không ủng hộ Trump.
 • Hàng chục năm nay phe Dân chủ lúc nào cũng bỏ phiếu qua thư nhiều hơn và dẫn trước phe Cộng hòa trước ngày bầu cử. Càng đến gần ngày Bầu cử thì khoảng cách của phe Dân Chủ càng giảm dần do cử tri Cộng Hòa bỏ phiếu trực tiếp sớm nhiều hơn.
 • Cử tri của Đảng Cộng Hòa đi bầu trực tiếp rất đông vào ngày 3/11. Trước ngày bầu cử, việc phe dân chủ dẫn trước cách biệt 2:1 là bình thường. 
 • Có thể hình dung đây là cuộc chạy đua mà thí sinh Dân Chủ chạy trước nhưng chạy chậm. Thí sinh Cộng Hòa xuất phát sau nhưng càng ngày càng nhanh. Quan trọng là Cộng Hòa có bắt kịp Dân Chủ trước vạch đích hay không! 
 • Trong số 50 bang của Mỹ, có 21 bang cho phép đăng kí và bầu cử trong cùng một ngày như Michigan, North Carolina, Wisconsin….Ở những bang này không ai nói chắc được gì cả, cuộc đua hấp dẫn đến phút cuối cùng. Những bang còn lại sẽ có một thời hạn chót để cử tri đăng ký đi bầu. Trong đó bao gồm Florida (hạn chót là 28 ngày trước Ngày bầu cử), Georgia (29 ngày) California (15 ngày), v.v.. [1]

Vì một số lí do mà dân Mỹ có tiếng khá lười đi bầu. Năm 2016, số cử tri bỏ phiếu thực sự để bầu Tổng Thống chỉ chiếm 56% trong tổng số người đủ tuổi đi bầu mà thôi [2]. Tỉ lệ này thấp hơn nhiều quốc gia dân chủ khác như Anh (63%), Đức (69%) hay New Zealand (75%). [2]

Trong số những cử tri Mỹ đã ghi danh đi bầu, thì cũng có khoảng 10 – 15% không bỏ phiếu mà ngồi nhà “lót dép hóng”, chứ không phải hễ ghi danh là sẽ đăng kí đi bầu. Đây là điều bạn đọc nên lưu tâm

Thế nhưng, kết quả thắng hay thua của từng ứng viên nhiều khi chỉ chênh lệch nhau dưới 1%. Đó là lí do các cuộc rally vô cùng quan trọng để các cử tri trung thành hẹn hò, lôi kéo bạn bè mình đến tham dự nhằm quyết định xem nên đặt niềm tin vào ứng viên Tổng Thống nào.  Phiếu bầu nào cũng có ý nghĩa – every vote counts. 

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu. (Ảnh: AFP)

Tại Bang chiến trường Florida với 29 phiếu Electoral College (Phiếu đại cử tri): Có 3 dấu hiệu để nhận định rằng Tổng thống Trump đang chiếm ưu thế cực lớn trước đối thủ Joe Biden.

Dấu hiệu thứ nhất là ở tốc độ của phe Cộng Hòa. Chỉ 2 ngày trước (28/10), Tổng cộng số phiếu phe Dân Chủ (Registered Democrat) hơn phe Cộng Hòa (Registered Republican): 299.000 phiếu. Hôm nay (30/10), khoảng cách đó đã được thu hẹp xuống 205.000 phiếu. [3]. 2.787.000 phiếu đỏ, 2.992.000 phiếu xanh. Phe đỏ vẫn đang thu ngắn cách biệt với tốc độ 42.000 phiếu/ ngày. 

Cần nhắc lại, vào đêm trước bầu cử năm 2016, Hillary hơn Trump 88.000 phiếu. Kết quả Trump thắng với 120.000 phiếu. Nghĩa là, trong ngày bầu cử năm 2016, phe Cộng Hòa đi bầu trực tiếp hơn phe Dân chủ 120.000 + 88.000 = 208.000 phiếu. Như vậy, nếu Ngày Bầu cử của năm 2016 lặp lại ngay hôm nay, Trump đã THẮNG 208.000 – 205.000 = 3000 phiếu. 

Những ngày tiếp theo khoảng cách giữa Dân Chủ và Cộng Hòa sẽ còn bị thu hẹp! Nếu sáng chủ nhật 1/11 mà Biden chỉ còn dẫn Trump dưới 100.000 phiếu có nghĩa là cơ hội cho ứng viên Dân Chủ cực kỳ thấp, coi như không còn hi vọng. 

Trump – Biden vận động tranh cử ở Florida.

Dấu hiệu thứ hai: Sự ủng hộ của các cử tri độc lập. Giả sử tỉ lệ đi bầu của các cử tri đã đăng kí là ngang nhau, số cử tri “phản đảng” bầu cho ứng cử viên của phe đối lập là ngang nhau. Như vậy, yếu tố quyết định một lần nữa lại là các cử tri độc lập không đảng phái. Năm 2016, Tổng số cử tri đăng kí phe Cộng Hòa là 4.550.000. Tổng số cử tri đăng kí phe Dân chủ là 4.878.000.  [4]  Chênh lệch 328.000 cử tri. 

Năm nay, Tổng số cử tri đăng kí phe Cộng Hòa là 5.169.000 (tăng 13,6%). Tổng số cử tri đăng kí phe Dân chủ là 5.303.000 (tăng 8,7%) [5] Trong 4 năm Trump làm Tổng Thống, cử tri Cộng Hòa ở Florida tăng lên với tốc độ cao hơn cử tri Dân Chủ. Chênh lệch giảm xuống còn 134.000 cử tri. 

Dĩ nhiên, nếu tất cả cử tri đảng phái đều bầu cho hai ứng cử viên tương ứng, cử tri độc lập chia ra ủng hộ Trump : Biden theo tỉ lệ 50:50 thì Joe Biden sẽ thắng 134.000 phiếu. Nhưng khoan đã, năm 2016 Trump thắng Florida bất chấp việc phe Dân Chủ có nhiều cử tri hơn, điều đó có nghĩa là trong 3 triệu cử tri tự do có nhiều người bầu cho Trump hơn Hillary. Cụ thể trong 3 triệu cử tri đó, ước tính Trump đã có thêm khoảng 328.000 + 120.000 (cách biệt Trump thắng năm 2016) = 448.000 phiếu.Tính toán được tỉ lệ bầu cho Cộng Hòa : Dân chủ ở những cử tri tự do ở Florida là 57:43 (sai số 2%).

Nếu tỉ lệ này được giữ nguyên, với việc năm nay có thêm gần 700.000 cử tri tự do, Trump sẽ gom thêm 98.000 phiếu so với năm 2016. Có nghĩa là trước ngày bầu cử, Biden phải đạt có cách biệt khoảng 98.000+208.000= 316.000 phiếu thì mới gây khó được phe Cộng Hòa. 

Điều này cũng cho thấy phe Dân Chủ đang thể hiện dưới chỉ tiêu, có lẽ màn trình diễn không mấy khả quan của Biden ở đợt tranh luận thứ 2 và scandal của con trai đã ảnh hưởng khá nặng nề đến khả năng của Joe ở Florida.  

Dấu hiệu thứ ba: Cử tri đảng Cộng Hòa dưới thời Trump là một khối thống nhất. Tuy nhiên, không thể nói điều tương tự với phía Biden. Số cử tri ghi danh Dân chủ nhưng bầu cho Trump sẽ cao hơn hẳn số cử tri Cộng Hòa bầu cho Biden, tại sao có thể dám khẳng định như vậy? 

Ngoài những thành công của Trump trong 4 năm tại vị (nói một cách công bằng thì tất cả ứng viên đương nhiệm đều có lợi thế này), còn phải kể đến những nỗ lực không ngừng của Tổng thống và những người con khi liên tục rally ở tất cả bang chiến trường. Đơn cử, trong những cuộc vận động gần đây, chiến dịch tái cử của Trump công bố: 

 • Tại Phoenix, Arizona, 18% người dự là cử tri Đảng Dân Chủ, hơn 25% không bầu năm 2016 [6]
 • Tại Las Vegas, 18% người dự là cử tri Đảng Dân Chủ, 32% không bầu năm 2016 [7]
 • Tại New Hampshire, 25% người dự là cử tri Đảng Dân Chủ, 17% không bầu năm 2016 [8]
 • v.v..

Ngoài khả năng truyền cảm hứng, Trump luôn nhấn mạnh đến sự thịnh vượng của người dân Mỹ, các chủ đề về thu nhập, tỷ lệ thất nghiệp và giảm thuế luôn nhận được sự quan tâm của người Mỹ nói chung. Tại Florida, Trump đã chú ý củng cố sự ủng hộ của bang này từ năm 2017 [9].

Thế nhưng, chìa khóa giúp Trump chiến thắng Florida có lẽ nằm ở lượng cư tri người Latin tăng vọt. Năm 2016, Trump chỉ nhận được sự ủng hộ của 35% số phiếu từ cử tri Latin so với 62% của Hillary Clinton. Thế nhưng qua 4 năm, người Latin đã chuyển sang mến mộ Đương kim Tổng Thống. Điều này đúng từ những cuộc thăm dò [10] đến thực tế, khi mới đây 30.000 chiếc xe đã tham dự một cuộc đại tuần hành tại Florida nhằm chống lại các chính trị gia cực tả. [11]

Tất cả các dấu hiệu đều đang cho thấy Trump sẽ thắng tiểu bang chiến trường Florida. Ngay cả báo chí thiên tả cũng dần nhận ra điều này rồi.

Tại sao các cuộc thăm dò có sai số rất lớn?

Cuộc bầu cử năm 2016 đã cho thấy các cuộc thăm dò nhiều khi… trật lất khi cho thấy một chiến thắng vang dội cho Hillary, không cần chứng minh lại. Để lý giải cho sai số của các cuộc thăm dò, có mấy nguyên nhân sau, nhưng trước khi đọc tiếp, bạn hãy lướt xuống dưới và xem “bản đồ bầu cử” của Mỹ năm 2016 theo từng hạt (county).

“bản đồ bầu cử” của Mỹ năm 2016 theo từng hạt.

Một màu đỏ rực, chỉ có vài mảng xanh dương là những hạt bầu cho Hillary.

Thế nhưng Hillary lại hơn Trump đến hai triệu tám trăm ngàn phiếu phổ thông. Có nghĩa là, những cử tri Cộng Hòa trên khắp nước Mỹ cộng lại cũng không bằng cử tri Dân Chủ đông đúc ở một số thành phố lớn ở Bờ Đông và Bờ Tây. Nhìn hình này, chúng ta không thể không khen ngợi các nhà lập quốc Mỹ khi nghĩ ra một hệ thống bầu cử dung hòa được lợi ích của người dân và từng bang.

Hãy thử tưởng tượng một Siêu nhà nước Địa Cầu mà mỗi bang là một quốc gia hiện nay, cán cân quyền lực có nên nghiêng một cách áp đảo về phía những nước đông dân như Trung Quốc hay Ấn độ?

Trở lại với chuyện thăm dò.

Mục tiêu của các cuộc thăm dò ngoài dự đoán cho cơ hội của từng ứng viên, thì còn bị “chính trị hóa” để phục vụ mục đích cổ vũ cho phe này và làm nản lòng phe kia. Ở đầu bài, bạn đã lưu ý được chuyện tỉ lệ đi bầu của người Mỹ không cao, và ngay cả khi đăng kí rồi họ cũng không đi bầu đầy đủ. Ngay cả tại Florida, Tiểu bang chiến trường mà hai phe đều dồn toàn lực vận động, thì tỷ lệ phiếu bầu trên số người đăng kí bầu cử cũng chỉ đạt 75% vào năm 2016. [12] Như vậy, việc loại bỏ dù chỉ 1% cử tri có ý định bầu cho một đảng cũng mang ý nghĩa rất lớn. Họ có thể thực hiện thăm dò “có định hướng” bằng cách:

 • Chỉ thăm dò ở những chấm xanh trong bản đồ hay ngược lại.
 • Nếu một công ty thăm dò muốn đưa ra kết quả có lợi cho phe Dân Chủ tại Florida chẳng hạn, thì họ sẽ thực hiện cuộc thăm dò tại hạt Miami Dade, nơi phiếu bầu cho Hillary đã hơn Trump 300.000 phiếu.
 • Sử dụng thông tin người dùng, trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu để tìm ra xu hướng bầu cử của từng cá nhân (ví dụ như sắc tộc, giới tính và xu hướng mua hàng, vv…). Bằng cách này, các công ty thăm dò có thể tìm đúng tập hợp để cho ra kết quả mong muốn với “sai số chấp nhận được”.
 • Khi nhận được một kết quả không như ý, các công ty thăm dò hoàn toàn có thể loại bỏ kết quả này và làm lại từ đầu. Họ không có nghĩa vụ phải công bố tất cả các cuộc thăm dò của mình.

Ngoài ra:

 • Thăm dò qua một mẫu (sample size) nhỏ, chỉ khoảng vài trăm người đến vài ngàn người thì không chứng tỏ được điều gì ở quy mô một cuộc bầu cử trăm triệu người. Nhất là khi việc thắng thua lại không hoàn toàn được quyết định bằng phiếu phổ thông.
 • Trong thời đại đúng đắn chính trị, cử tri của một ứng viên không được truyền thông ưa thích ngại nói lên quan điểm của mình. Họ sẽ từ chối trả lời hoặc trả lời theo “xu thế” để qua chuyện. Nhưng đến khi vào phòng phiếu chính là lúc họ thực sự được tự do.

Và đó chính là lí do Trump sẽ thắng Florida, đừng tin những cuộc thăm dò.

Tham khảo từ:

 1. https://www.vote.org/voter-registration-deadlines/
 2. https://www.pewresearch.org/…/u-s-voter-turnout-trails…/
 3. https://electproject.github.io/Early-Vote-2020G/FL.html
 4. https://dos.myflorida.com/media/697210/2016general_party.pdf
 5. https://dos.myflorida.com/media/703607/1-party-by-county.pdf
 6. https://www.msn.com/…/trump-campaign-at…/ar-BB10cWuO
 7. https://www.newsbreak.com/…/trumps-las-vegas-rally-18…
 8. https://www.washingtonexaminer.com/…/trump-campaign-new…
 9. https://www.floridatoday.com/…/9000-hear…/98101716/
 10. https://www.npr.org/…/many-latino-men-are-supporting…
 11. https://www.newsbreak.com/…/30000-car-caravan-in…
 12. https://results.elections.myflorida.com/TurnoutRpt.asp?ElectionDate=11/8/2016&DATAMODE=

Theo Michael Anh Vũ

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

x