Hơn 600 tổ chức Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ cố gắng can thiệp bầu cử để lật đổ Hoa Kỳ

30/10/20, 14:38 Thế giới

Mặc dù mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang không ngừng xấu đi, nhưng các kênh truyền thông Hoa Kỳ chỉ ra rằng, vẫn còn một số lượng đáng kể các tổ chức ở Hoa Kỳ đang duy trì quan hệ chặt chẽ với chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị, và thậm chí cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Hơn 600 tổ chức Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ cố gắng can thiệp bầu cử để lật đổ Hoa Kỳ
Sau 4 tháng điều tra, hãng truyền thông Mỹ Newsweek xác định rằng, ĐCSTQ vẫn đang duy trì ít nhất 600 tổ chức Mặt trận thống nhất có liên quan đến người Hoa trên khắp nước Mỹ. (Ảnh: Newsweek)

Một lượng lớn các tổ chức Mặt trận Thống nhất ở Hoa Kỳ có liên hệ chặt chẽ với ĐCSTQ

Sau 4 tháng điều tra, hãng truyền thông Mỹ Newsweek xác định rằng, ĐCSTQ vẫn đang duy trì ít nhất 600 tổ chức Mặt trận thống nhất có liên quan đến người Hoa trên khắp nước Mỹ. Các tổ chức này thường xuyên tổ chức các cuộc tụ họp để bày tỏ quan điểm nhất quán với hệ tư tưởng của ĐCSTQ, từ đó khiến cho các thành viên có cái nhìn tích cực đối với chính quyền ĐCSTQ.

Ngoài ra, nhân viên của một số nhóm này còn bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động gián điệp ở Hoa Kỳ, hỗ trợ chính quyền ĐCSTQ ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, và xâm nhập vào các phương tiện truyền thông ở Hoa Kỳ để hình thành một môi trường thông tin thân ĐCSTQ.

Ryan Fedasiuk, thành viên của Trung tâm Bảo mật và Công nghệ mới tại Đại học Georgetown cho biết, tổng ngân sách của ĐCSTQ dành cho mặt trận thống nhất trong năm 2019 vượt quá 2,6 tỷ USD. Anh ước tính, gần 600 triệu USD trong số này là dành cho công tác nhắm vào cộng đồng Hoa kiều và người nước ngoài, tổng ngân sách này vượt quá ngân sách của bộ ngoại giao ĐCSTQ.

Báo cáo của Newsweek chỉ ra, các tổ chức Mặt trận thống nhất tại Hoa Kỳ có quan hệ mật thiết với Đại sứ quán và chính quyền ĐCSTQ, bao gồm 83 Hội hữu nghị Hoa kiều ở Hoa Kỳ, 10 “Trung tâm viện trợ Trung Quốc”, 32 thương hội, 70 Hiệp hội chuyên gia Trung Quốc tại Mỹ, 13 Thương hiệu truyền thông tiếng Trung thân Cộng, 38 Hiệp hội xúc tiến “hòa bình thống nhất” giữa Trung Quốc và Đài Loan, 5 Tổ chức hữu nghị Trung-Mỹ, 129 Tổ chức giáo dục và văn hóa, 265 Hiệp hội sinh viên và học giả Trung Quốc liên quan đến 300.000 du học sinh Trung Quốc.

Không ít các Tổ chức Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ có lịch sử lâu đời và quy mô đáng kể, thời gian thành lập là từ hơn 20 năm trước. Một số tổ chức công khai quảng bá các chính sách của chính quyền ĐCSTQ, và thực hiện các nhiệm vụ mà ĐCSTQ đề ra ở nước ngoài.

Ví dụ, tổ chức phi lợi nhuận của người Hoa “Bách nhân hội” (C100), có trụ sở chính tại New York, được thành lập gần 30 năm trước dưới sự giúp đỡ của cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, chủ tịch hiện nay là Vương Hằng của Hiệp hội Hữu nghị Hải ngoại Nam Kinh.

Vào năm 2018, Vương Hằng đã hăng hái đề xuất sáng kiến “Một vành đai, một con đường” và các kế hoạch quan trọng khác. Trong cuộc phỏng vấn với “Trung Quốc nhật báo”, ông nói: “C100 hiện có thể tích cực tham gia vào rất nhiều lĩnh vực, bao gồm cả sáng kiến một vành đai, một con đường”. Ông biểu thị, Tập Cận Bình đã mô tả Hiệp hội C100 là một “tổ chức hữu hảo”. Hiệp hội C100 còn được chỉ định sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray trong bài phát biểu tại Viện Hudson vào mùa hè năm nay cho biết, cơ quan này tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến ĐCSTQ cứ 10 giờ một lần. Trong số gần 5.000 vụ gián điệp ở Hoa Kỳ hiện tại, gần như một nửa là có liên quan đến ĐCSTQ.

Alex Joske, nhà nghiên cứu về chính trị Trung Quốc tại Viện Chính sách Chiến lược Úc cho rằng, ĐCSTQ đã có “một mạng lưới do ĐCSTQ và các tổ chức quốc gia ở nước ngoài xây dựng, phụ trách ảnh hưởng đến các tổ chức phi đảng phái”. Trong một thời gian dài, ĐCSTQ đã sử dụng cái gọi là tình cảm “yêu nước” đối với các cộng đồng người Hoa ở hải ngoại để thuyết phục họ phục vụ cho ĐCSTQ.

Vương Á Thu (Yaqiu Wang), nhà phân tích của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền biểu thị, mặc dù một số người gốc Hoa tham gia là để tìm kiếm cảm giác thân thuộc hoặc cơ hội kinh doanh, nhưng các nhóm Mặt trận thống nhất này vẫn tích cực hợp tác với các Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc. Sau đó, hệ thống ngoại giao của ĐCSTQ sẽ thông qua họ để tạo các mối liên hệ với cộng đồng người Hoa ở địa phương.

Ngoại trừ khoảng 600 tổ chức Mặt trận Thống nhất, vẫn còn một số lượng đáng kể các tổ chức của Mỹ có thể đã nhận tài trợ bằng vật chất và tiền bạc từ chính quyền Bắc Kinh, dẫn đến việc các tổ chức này sẽ giúp ĐCSTQ khuếch trương ảnh hưởng. “Newsweek” chỉ ra, trong vụ bê bối gần đây về ổ cứng máy tính của Hunter – con trai của Joe Biden, có nhắc đến việc công ty SinoHawk của Hunter đã thiết lập mối quan hệ tích cực với CEFC, một doanh nghiệp của ĐCSTQ.

Tích cực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ

“Newsweek” nói rằng, thuận theo cuộc tranh cử tổng thống đang diễn ra, các đoàn thể ở Mỹ có liên hệ với ĐCSTQ dường như đang đẩy mạnh hoạt động nhằm tạo ra ảnh hưởng.

Theo báo cáo, khoảng 20 nhà phân tích, quan chức chính phủ và các chuyên gia chỉ ra rằng, các thực thể hoặc do ĐCSTQ kiểm soát, hoặc có liên hệ với Bắc Kinh, đang thông qua rất nhiều phương thức, rất nhiều con đường khác nhau ở các cấp liên bang, tiểu bang và địa phương ở Hoa Kỳ, để nỗ lực sáng tạo ra các mối quan hệ và điều kiện, thúc đẩy các tham vọng, lợi ích chính trị và kinh tế của ĐCSTQ.

Dean Boyd, giám đốc phụ trách thông tin của Trung tâm phản gián và an ninh Hoa Kỳ nói với Newsweek rằng, “Sự xâm nhập của ĐCSTQ chưa bao giờ dừng lại, hơn nữa nó không tồn tại độc lập. Hiện tại là thời kỳ bầu cử”. Ông nói, “Bộ tư pháp, các tiểu bang và FBI đang thanh trừ các giai tầng ẩn giấu trong các tổ chức và hoạt động này”.

Theo John Garnaut, một phóng viên thâm niên của Fairfax trú ở Bắc Kinh nói rằng, các Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ có cách làm khác với Liên Xô trước đây, đó là “thay đổi hoặc lật đổ nước Mỹ từ bên trong”, từ đó thẩm thấu các quan điểm có lợi cho ĐCSTQ.

Anna Puglisi, nhà nghiên cứu thâm niên của Trung tâm An ninh và Công nghệ mới tại Đại học Georgetown, cựu nhân viên phản tình báo ở các nước Đông Á, nói rằng hoạt động của các Mặt trận thống nhất tại Hoa Kỳ cho đến nay là rất tham vọng và có tính tổ chức, “Chúng ta sẽ không ngờ đến những lĩnh vực đã bị thẩm thấu này”.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ cho rằng, kể từ đầu năm nay, Bắc Kinh đã gia tăng các nhận xét tiêu cực chống lại chính quyền Trump, gia tăng thảo luận về vấn đề dịch bệnh ở Hoa Kỳ (nhưng tránh không nói tới nguồn gốc sớm nhất của dịch bệnh tại Hoa Kỳ), và các báo cáo tiêu cực về Nhà trắng liên quan đến luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông, TikTok, các tuyên bố và hành động ở eo biển Đài Loan, v.v.

Vào tháng 8 năm nay, William R. Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh của Chính phủ Hoa Kỳ đã đề cập rằng, dựa trên kết quả điều tra về phương hướng hành động của ĐCSTQ, “chúng tôi tin rằng ĐCSTQ không thích tổng thống Trump được tái bổ nhiệm”. Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo trực thuộc Nhân dân nhật báo của ĐCSTQ, trước đây đã tuyên bố rõ ràng rằng, Trung Quốc ủng hộ Biden, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, và nói rằng dễ xử lý các mối quan hệ với Biden hơn là so với chính quyền Trump.

Các hành động của chính quyền Bắc Kinh có thể là do sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã tăng cường điều tra về các hoạt động thương mại không công bằng, sự thẩm thấu và gián điệp công nghệ của ĐCSTQ, dẫn đến toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ cảnh giác trước mối nguy cơ về ĐCSTQ.

Minh Huy

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

x