• TINHHOANET

Cảnh sát chống bạo động HK bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán, 59 người phải cách ly

Tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông đang rất nghiêm trọng, cho đến nay đã có 72 trường hợp được chẩn đoán, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Vào ngày 20/2, một cảnh sát phòng chống bạo động đóng tại đồn cảnh sát North Point đã được chẩn đoán mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), 59 cảnh sát khác có tiếp xúc thân mật cũng đã phải cách ly kiểm dịch.

Cảnh sát chống bạo động HK bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán, 59 người phải cách ly (ảnh 1)
Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông bị nhiễm viêm phổi Vũ Hán, 1 người được chẩn đoán, 59 người phải cách ly. (Ảnh: Getty Images)

Cảnh sát Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố vào rạng sáng ngày 21/2, một cảnh sát 48 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19, ông và vợ sống tại Yun Mei House, khu ký túc xá quân đội ở Yau Tong. Vào ngày 18/2, nam cảnh sát đã không đi làm sau khi xuất hiện các triệu chứng như sốt và ho khan, ông đã đến khám tại một phòng khám Trung y ở Sai Wan.

Từ 5h30 chiều đến 10h tối cùng ngày, nam cảnh sát này đã đến cửa hàng chuyên vịt quay và hải sản tươi Minh Tinh ở Sai Wan, tham dự bữa tiệc nghỉ hưu của một cảnh sát, cùng với 59 sĩ quan cảnh sát khác.

Vào ngày 19/2, người cảnh sát này lại đến khám tại phòng khám chính phủ. Sau khi kiểm tra sơ bộ vào ngày 20/2, kết quả dương tính với COVID-19.

Cảnh sát Hồng Kông đã vô cùng lo lắng về điều này, yêu cầu phải tiến hành kiểm dịch với 59 cảnh sát khác đã tham gia bữa tiệc hôm đó. Trong số đó, 36 sĩ quan cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại phân khu Aberdeen vào ngày 20, tất cả hiện đã dừng công tác, về nhà cách ly và chờ sắp xếp kiểm dịch.

23 người khác, lần lượt đóng quân ở các khu cảnh sát khác nhau và phòng điều tra tội phạm thương mại của khu vực đảo Hồng Kông cũng được gọi về nhà cách ly chờ kiểm dịch.

Theo ý kiến ​​chuyên môn của Bộ Y tế Hồng Kông, lực lượng cảnh sát cần phải theo dõi hồ sơ công việc và sinh hoạt của người cảnh sát này trong 14 ngày qua, tức là từ ngày 4 đến ngày 18/2, bao gồm cả những nơi ông thường lui tới để tìm hiểu xem ông có liên lạc với người dân hay tham gia các cuộc gặp gỡ riêng tư hay không.

Theo thông tin ban đầu do cảnh sát cung cấp, nam cảnh sát này đã thực hiện nhiệm vụ chủ yếu ở Sai Wan, North Point và Aberdeen từ ngày 4 đến 16/2.

Có nhân viên y tế tiết lộ với tờ Stand News, nam cảnh sát này được chẩn đoán sơ bộ vào tối ngày 20, vợ và mẹ vợ của anh ta cũng có các triệu chứng nghi ngờ, cần phải kiểm tra và xác nhận thêm.

Trước tình hình nghiêm trọng của COVID-19, chính phủ Hồng Kông kêu gọi cư dân thành phố giảm thiểu tiếp xúc xã giao và cố gắng tránh tụ tập ăn uống. Trước đó cũng từng xảy ra nhiều trường hợp lây nhiễm tập thể do “ăn lẩu”, “tụ tập ăn uống”. Tuy nhiên, nhân viên cảnh sát gần đây nhiều lần bị tiết lộ đã không nghe theo lời kêu gọi, khuyên răn mà vẫn tổ chức yến tiệc.

Ngoài việc bệnh nhân tham gia bữa tiệc gồm 60 cảnh sát ra, cảnh sát trưởng Hồng Kông Đặng Bính Cường, vào ngày 16/2 cũng bị tiết lộ đã cùng một nhóm các minh tinh gồm Thành Long, Tăng Chí Vĩ, Đàm Vịnh Lâm, đặt phòng ăn uống, ca hát, và đang bị tình nghi đã vi phạm hướng dẫn phòng dịch của chính phủ Hồng Kông.

Video: Đặng Bính Cường ăn tiệc cùng các ngôi sao điện ảnh Hồng Kông

Mặc dù những ca mắc bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ tại Hồng Kông ngày một tăng, nhưng ngày 19/2, ông Trương Kiến Tông, giám đốc Sở Nội vụ, trước Hội đồng Lập pháp, lại nói “Tình hình dịch bệnh tại Hồng Kông đã được kiểm soát”. Ông bị các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm chất vấn gay gắt.

Vào ngày 20/2, ông Hà Bách Lương, tổng giám đốc Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm và Truyền nhiễm thuộc Đại học Hồng Kông, khi trả lời phỏng vấn trên chương trình phát thanh thương mại, đã phản bác cách nói của ông Trương Kiến Trung. Ông nhấn mạnh rằng, dịch COVID-19 tại Hồng Kông “chắc chắn chưa được kiểm soát”. Ngược lại, ông còn lo lắng bệnh dịch có nguy cơ mất kiểm soát.

Ông Hà Bách Lương nhấn mạnh, muốn nói dịch bệnh đã được kiểm soát, chí ít trong vòng 14 ngày không được tăng thêm trường hợp lây nhiễm mới. Do vậy cách nói của giám đốc sở là “gây nhiễu loạn thông tin”, “vô cùng sai sót”, cần trực tiếp thừa nhận sai lầm. Ông Hà còn chất vấn giới lãnh đạo trong Chính phủ Hồng Kông “vẫn chưa tỉnh ngộ”. Từ sau ca lây nhiễm đầu tiên xuất hiện tại Hồng Kông, tới nay vẫn chưa khởi động hệ thống nhằm truy tìm tung tích những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Minh Huy (Theo NTDTV)

x