• TINHHOANET

Campuchia cấm xuất khẩu gạo và cá để đảm bảo an ninh lương thực mùa dịch

Để đảm bảo tình hình an ninh lương thực trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19), Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo và cá, đồng thời hủy bỏ luôn cả ngày lễ mừng năm mới của người Khmer…

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trong cuộc họp báo tại Phnom Penh. (Ảnh qua vnexpress)
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trong cuộc họp báo tại Phnom Penh. (Ảnh qua vnexpress)

Trong cuộc họp báo tại Phnom Penh hôm 7/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nhắc đến lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng hoặc thóc được nước này áp dụng từ ngày 5/4 và thông tin thêm rằng những loại gạo cao cấp mà Campuchia đã ký hợp đồng bán ra nước ngoài trước đó sẽ được miễn trừ lệnh cấm trên. 

Cũng trong cuộc họp này, Thủ Tướng Hun Sen đã ra lệnh cấm xuất khẩu cá, kêu gọi người dân trồng thêm rau và những loại cây khác để cung cấp cho các thị trường địa phương trong khoảng thời gian khó khăn trước mắt. 

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ mong muốn về việc đảm bảo cho Campuchia có đủ nguồn cung là muối và mì tôm, đây là những mặt hàng không thể thiếu giúp người dân có thể chống chọi qua mùa dịch. 

Liên quan đến lễ mừng năm mới của người Khmer dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 16/4 tới, ông Hun Sen đã ra lệnh hủy bỏ ngày lễ này. Bởi theo ông thì việc làm trên sẽ tránh được sự lây lan của dịch bệnh. “Nếu ăn mừng năm mới, mọi người có thể sẽ phải khóc trong những lễ tang sau đó, như vậy không tốt chút nào”, Thủ Tướng Hun Sen nói.

Trước đó vào ngày 30/3, Campuchia cũng đã có lệnh đóng cửa tất cả các sòng bạc trên cả nước từ 23 giờ 59 đêm 1/4 cho đến khi có thông báo mới.

Vũ Tuấn (t/h)

x