• TINHHOANET

Việt Nam gửi chuyên gia y tế và trang thiết bị trị giá 100.000 USD cho Lào và Campuchia

Để hợp tác phát triển kinh tế và chống dịch virus Vũ Hán, Chính phủ Việt Nam vừa có quyết định hỗ trợ Lào và Campuchia mỗi nước 100.000 USD (gồm các trang thiết bị y tế). Ngoài ra, Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia y tế giúp 2 nước này chống dịch.

Việt Nam gửi chuyên gia y tế và trang thiết bị trị giá 100.000 USD cho Lào và Campuchia
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Hôm qua 26/3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào – Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Vương quốc Campuchia – Samdech Techo Hun Sen về phối hợp giữa Việt Nam với Lào và Campuchia trong ứng phó với đại dịch virus Vũ Hán (Covid-19).

Tại hai cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự phối hợp và tương trợ lẫn nhau giữa các nước trong bối cảnh đại dịch virus Vũ Hán (Covid-19) là rất cần thiết. Do đó, Chính phủ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ Lào và Campuchia các trang thiết bị y tế cần thiết với trị giá 100.000 USD cho mỗi nước.

Ngoài ra, Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia y tế sang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống dịch virus Vũ Hán nếu Lào và Campuchia có yêu cầu. Đồng thời, Việt Nam khẳng định, các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các đối tác Lào và Campuchia.

Trên tinh thần hữu nghị, Thủ tướng Lào và Campuchia cũng đã đồng ý phối hợp tăng cường các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa đại dịch virus Vũ Hán và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại hai nước này.

Việt Nam gửi chuyên gia y tế và trang thiết bị trị giá 100.000 USD cho Lào và Campuchia
Thủ tướng Vương quốc Campuchia – Samdech Techo Hun Sen. (Ảnh qua Facebook)

Trước đó, hôm 19/3, Thủ tướng Vương quốc Campuchia – Samdech Techo Hun Sen cho biết, Campuchia đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Việt Nam để thông báo “Campuchia sẽ đóng cửa biên giới với Việt Nam kể từ 23h59 phút ngày 20/3”.

Công hàm này giải thích thêm rằng: “Yêu cầu trên nhằm tránh những phiền phức xảy ra tại các cửa khẩu chung giữa hai nước, khi số ca nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19) gia tăng”.

Từ Nguyên (t/h)

x