Các thủ lĩnh của phong trào Black Lives Matter đang quyên tiền cho công ty riêng của mình

06/07/20, 16:29 Thế giới

Shaun King – một trong những gương mặt nổi bật nhất của phong trào Black Lives Matter, cùng ủy ban hành động chính trị – Real Justice PAC đang vướng vào cáo buộc, chuyển tiền quyên góp của phong trào cho các công ty có liên quan đến các nhà lãnh đạo PAC.

Các nhà hoạt động, một số người che mặt hoặc đeo khẩu trang như một biện pháp phòng ngừa chống lại COVID-19 khi tham dự một cuộc diễu hành Black Lives Matter từ Hyde Park, trung tâm London vào ngày 20/6/2020. – Các nhà hoạt động Anh tiếp tục biểu tình vì cái chết của George Floyd. (Ảnh qua AFP)

Năm 2017, Shaun King thành lập ủy ban hành động chính trị – Real Justice PAC với mục đích, thúc đẩy cải cách tư pháp hình sự trên toàn quốc, bằng cách sử dụng các kỹ thuật vận động quần chúng, tương tự với chiến dịch của Sanders. Và Cựu blogger – Daily Kos là một trong những người gây quỹ nổi bật của phong trào này. Trong 15 tháng qua, Real Justice PAC cùng một số nhà hoạt động cánh tả, đã chuyển 1/4 số tiền mà nó quyên góp được cho các công ty có liên kết với các nhà lãnh đạo PAC

Scott Walter – chủ tịch của Capital Research Center, một cơ quan giám sát tiền bạc chính trị, nói với Washington Free Beacon rằng: “Có những cách hợp pháp và phù hợp với chuẩn tắc đạo đức, để đưa mọi người vào các vị trí lãnh đạo trong một tổ chức đóng vai trò là nhà cung cấp cho tổ chức đó. Nhưng những mối quan hệ này đều làm gia tăng các nghi vấn, đặc biệt là đối với một nhóm có các nhà lãnh đạo bao gồm một người quan trọng như Shaun King, người đã nhiều lần bị buộc tội làm giàu cho bản thân theo cách không đúng đắn”.

Walter cho biết: “Đối với các tổ chức từ thiện theo mục 501 , IRS thực sự nghiêm cấm cái gọi là ‘mua sắm tư nhân’, hoặc chi lợi ích quá mức cho một cá nhân từ ngân sách của tổ chức. Real Justice PAC không phải là một tổ chức phi lợi nhuận do IRS giám sát, nhưng PAC được Ủy ban bầu cử liên bang giám sát, mà theo tôi biết thì không có quy định nghiêm ngặt như vậy. Tuy nhiên, các nhóm như Real Justice thường xuyên chỉ trích đối thủ của họ, liên quan đến những thứ như ảnh hưởng của ‘tiền đen’- nên chuẩn bị bảo vệ các hoạt động cho phép các nhà lãnh đạo viết chi phiếu cho các tư vấn vì lợi nhuận của chính họ”.

Một người đàn ông cầm tấm biển Black Lives Matter khi một chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy trong cuộc biểu tình tại Atlanta, Georgia ngày 29/5/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Ding – chiến lược gia công nghệ của PAC, được chỉ định làm quản lý cho Social Practice LLC và Bernal Alto LLC có trụ sở tại California. Social Practice đã nhận được gần 250.000 USD, từ Real Justice PAC cho dịch vụ tư vấn chiến dịch và kỹ thuật số trong chu kỳ lần này. Còn Bernal Alto, vừa giải thể vào đầu năm 2020, đã được trả 20.000 USD cho dịch vụ tư vấn và tổ chức. 

Bond – người đồng sáng lập PAC, và là cựu cố vấn cao cấp cho chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của Bernie Sanders, cũng được chỉ định làm quản lý cho cả hai công ty. Công ty kỹ thuật số Middle Seat Consulting, được Sigala đồng sáng lập, đã nhận được 193.000 USD từ PAC cho các dịch vụ quảng cáo.

Mặc dù King có vẻ như không trục lợi từ các khoản thanh toán của Real Justice PAC cho cá nhân, nhưng nhà hoạt động này đã phải đối mặt với cáo buộc, bỏ túi riêng số tiền mà ông gây quỹ cho trẻ mồ côi ở Haiti, và gia đình của các cá nhân da đen bị cảnh sát gây tử vong. 

Những người biểu tình trong cuộc biểu tình của Black Lives Matter sau cái chết của George Floyd tại Quảng trường Quốc hội, London, Anh, ngày 6/6/2020. (Ảnh qua Reuters)

“[Mặc dù] một khoản trong số tiền đó đã được chuyển đến những người sống sót hoặc gia đình nạn nhân, nhưng phần lớn số tiền đã đi vào các dự án thất bại, vào túi riêng của King, hoặc không được công bố,” Daily Beast báo cáo vào năm 2019. King đã gọi những lời buộc tội trên là “nhảm nhí” và nói rằng: “Mọi người cần hiểu rằng thất bại đó không phải là sự gian lận”. Tháng 3/2019, King hứa sẽ công bố hồ sơ nơi ông đã chi tiền gây quỹ, nhưng ông chưa bao giờ thực hiện.

Tiềm lực của Real Justice PAC phát triển trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc, và bạo lực cảnh sát diễn ra khắp đất nước. Nhóm này tuyên bố họ đã chứng kiến ​​một loạt các khoản đóng góp mới, và được nêu trong danh sách hướng dẫn quyên góp cho những người ủng hộ phong trào Black Lives Matter (BLM), dù không ghi rõ con số.

Sự sắp xếp tài chính này phù hợp với thông lệ trước đây của PAC. Trong chu kỳ bầu cử năm 2018, PAC đã gửi hơn nửa triệu USD cho Bernal Alto và Middle Seat. Theo Daily Caller, các khoản thanh toán liên tục trên có thể đặt ra nghi vấn về cách PAC sẽ sử dụng số tiền quyên góp mới.

Video: Phong trào Black Lives Matter biến thành bạo lực ở London

Trong các chu kỳ trước, Real Justice PAC là trụ cột trong việc hỗ trợ bầu chọn các luật sư quận (DA) cực tả. Trong năm 2017, nó đã cung cấp các dịch vụ gây quỹ bên ngoài cho ứng cử viên cực tả của Philadelphia DA – Larry Krasner – người đã giành chiến thắng sau đó. Nhóm này cũng ủng hộ một loạt các ứng cử viên cánh tả khác bao gồm, San Francisco DA Chesa Boudin và luật sư của bang Cook County, Illinois – Kim Foxx.

King, Bond và nhiều người khác đã thành lập Real Justice PAC vào năm 2017, với mục tiêu chống lại “cấu trúc gây ra nạn phân biệt chủng tộc”. Kể từ đó, nó đã làm việc cùng với tư pháp hình sự PAC của George Soros trong các cuộc tranh cử DA trên toàn quốc. Những nỗ lực đó đã mang lại cho nhiều ứng cử viên những lợi ích lớn về tiền bạc trong cuộc đua của họ. Cho đến nay, Real Justice PAC đã thu được gần 2.000.000 USD trong chu kỳ này. Phần lớn số tiền đó đến từ Cari Tuna – vợ của người đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz. Tuna cũng là nhà tài trợ đầu tiên của PAC.

Nền tảng của Tuna – Quỹ hành động từ thiện mở đã đóng góp  750.000 USD cho PAC hồi tháng 10/2019. Riêng Tuna đã trực tiếp quyên góp thêm 50.000 USD. PAC cũng đã nhận được 100.000 USD trong chu kỳ này từ Quỹ Sixteen Thirty – một nhóm vận động tiền đen dưới sự bảo trợ của Arabella Advisors – một nhà tài trợ Dân chủ giàu có trên mạng DC, sử dụng để che giấu nguồn tiền hàng trăm triệu USD được quyên góp hàng năm cho các nhóm tự do và sáng kiến.

Real Justice PAC đã không trả lời yêu cầu bình luận liên quan đến các khoản thanh toán trên.

Thiện Thành (Theo WFB)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

x