Bức thư của “con gái Tập Cận Bình”: Phe đối lập trong ĐCSTQ tung “hư chiêu”?

03/03/20, 07:58 Trung Quốc

Một người tự xưng là “Tập Minh Trạch” trên trang web của Pincong.com, đồng thời trước đó một người tự nhận là điệp viên cao cấp đăng một bài viết với nội dung mang màu sắc tiểu thuyết trinh thám về nguồn gốc của virus cúm Vũ Hán. Cả hai bức thư đều với vai trò “người trong cuộc” hoặc “người bí ẩn” đưa những thông tin giật gân về nội tình Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

 

Bức thư của "con gái Tập Cận Bình": Phe đối lập trong ĐCSTQ tung “hư chiêu”?
Bức thư của “con gái Tập Cận Bình”: Phe đối lập trong ĐCSTQ tung “hư chiêu”? (Ảnh: Viettimes)

Xem thêm: “Con gái Tập Cận Bình”: Viêm phổi Vũ Hán là một cuộc đảo chính, cha tôi chỉ là một quân cờ

Tin đồn gây loạn, tính kế thoát hiểm

Sự việc này khiến cho người xem cảm thấy vừa hoang mang, vừa “ly kỳ” hưng phấn, điều này càng cho thấy văn hóa tin đồn cũng chính là bản sắc của ĐCSTQ.

Sự cai trị của ĐCSTQ khiến cho con người bị nhúng chìm vào một mớ bòng bong lẫn lộn đúng sai thật giả, ví dụ như cùng một sự việc hoặc một người mà hôm nay có thể là đúng, ngày mai lại là sai, đến ngày hôm sau nữa thì lại có thể là đúng. Chính điều này đã tạo cho người dân Trung Quốc quen với lối tư duy: điều gì phù hợp với sự duy trì của đảng thì là đúng, còn nếu không thì không còn đúng nữa.

Ví dụ như việc Gorbachev thay đổi thể chế Liên Xô sang dân chủ. Điều này đối với người dân thế giới rất minh bạch dễ hiểu: người dân Liên Xô đã chán ghét với sự ngột ngạt bế tắc dưới sự cai trị của ĐCS Liên Xô, kết quả dẫn tới việc thay đổi thể chế trong 1 ngày.

Tuy nhiên bên trong Trung Quốc lại có tin đồn hết sức hoang đường rằng: Gorbachev chính là do CIA của Mỹ cài vào nội bộ Liên Xô, từng bước leo lên vị trí cao nhất và sau đó lật đổ ĐCS Liên Xô. Điều hoang đường như vậy nhưng lại trở thành một “thuyết âm mưu” đáng tin cậy trong người dân Trung Quốc, và vẫn được nhiều người tin tưởng cho đến ngày nay.

Trở về việc lá thư của “Tập Minh Trạch”, theo nhìn nhận của những người hiểu biết về nội tình Trung Quốc, rất ít khả năng bức thư thật sự do con gái Tập Cận Bình viết ra.

Vì sao như vậy? Theo logic ứng xử của người Trung Quốc, nếu một người muốn đưa ra thông tin động trời như vậy, thì để đạt được lòng tin của mọi người, họ bắt buộc phải kèm theo “tín vật”. Ví dụ như các bạn xem trong phim cổ trang của Trung Quốc, cụ thể là phim “Hoàn châu cách cách”, khi có người nào đó đến gặp vua để nhận mình là con gái của Càn Long, người đó sẽ mang ra cho vua thấy tín vật làm bằng chứng, hoặc một dấu vết nào đó trên cơ thể để đối phương cảm thấy xác thực đáng tin cậy.

Đây là tư duy thông thường của một người Trung Quốc đối với những sự việc khó tin. Tuy nhiên, hai nhân vật đưa ra thông tin hết sức đáng kinh ngạc như trên lại không đưa ra một thông tin nào để làm bằng chứng là bản thân mình đang viết ra lời chân thực.

Chúng ta thử nghĩ, con gái của Tập đang sống trong xã hội tự do, vốn không đến mức uy hiếp tính mạng như trong nội bộ Trung Quốc, lại không có nổi một tấm hình trong quá khứ với cha mình hay sao? Hoặc không có nổi một hình ảnh đáng tin nào về bản thân để có thể khiến người xem có lòng tin về nội dung của mình, điều này quả thực rất yếu về độ tin cậy.

Và mục đích của Tập Minh Trạch viết ra lá thư là gì? Là công bố nội tình chân thật bên trong chính quyền Trung Quốc, cảnh báo sắp có chuyện lớn xảy ra đối với chính quyền và người dân Trung Quốc, xuất ra từ lòng trắc ẩn mà kêu gọi người dân Trung Quốc hãy mau đào thoát khỏi nó.

Điều này nghe có vẻ bức thư có động cơ rất nhân văn. Và những người dân Trung Quốc ở Hải Ngoại đối chiếu với tình hình tại Trung Quốc cũng xác định là tin tưởng hoàn toàn. Không có lá thư này thì người ta đã cảm thấy hoàn cảnh sẽ xảy ra như vậy, nhưng bỗng dưng có thêm lá thư thế này thì độ xác thực càng được tăng cường.

Đấu đá trong nội bộ lãnh đạo ĐCSTQ là một cuộc chiến không khoan nhượng.
Đấu đá trong nội bộ lãnh đạo ĐCSTQ là một cuộc chiến không khoan nhượng. (Ảnh: Zimbio)

Nhiễu loạn tin đồn là bản sắc của văn hóa Đảng

Như đã đề cập ở trên, người dân sống trong Xã hội Trung Quốc đã quen sống với môi trường đan xen tin đồn. Đây là 1 bản sắc cực kỳ lợi hại của phương thức kỹ trị của ĐCSTQ. Chúng ta cũng biết trên thế giới có rất nhiều đảng phái, dưới mô thức tự do dân chủ lẫn độc tài đảng trị. Nhưng hiện tượng tư duy được hình thành trong môi trường xã hội Trung Quốc thì quả là hiếm có. ĐCSTQ đã giết chết rất nhiều người, nó tạo nên rất nhiều điều bịa đặt, nhưng mà việc giết người và tung tin bịa đặt của nó rất nghệ thuật.

Ví như, nói nó giết rất nhiều người, nhưng nó thông qua việc ổn định chính trị mà làm ra một đoàn thể lớn con dê thế tội. Người ta sinh trưởng trong môi trường đó, một mặt là để sinh tồn, một mặt là phải bị động tiếp nhận không còn lựa chọn khác, hoặc thậm chí là lời nói dối nghe mãi đã thành nghiện. Vì thế, trong người dân tạo thành rất nhiều phương thức tư duy mà không tự ý thức được lại trở thành công cụ hay sức mạnh mềm duy trì lợi ích của ĐCSTQ.

Nên mới nói, nhiễu loạn tin đồn, bất chấp có lý hay không tạo những thông tin giật gân vô tội vạ, chính là 1 bản sắc của văn hóa ĐCSTQ. Nay rất có thể một bộ phận đối lập trong chính quyền ĐCSTQ, có thể nói rõ ra là phe cánh của Giang Trạch Dân, lại lợi dụng cái thứ bản sắc này để thực hiện kế “ve sầu thoát xác”, đào thải một số lượng lớn thành viên trong tổ chức ĐCSTQ mà tìm đường thoát thân.

Động cơ từ bức thư này có ý nghĩa gì?

Theo nhận định cá nhân tác giả, điều có khả năng xảy ra nhất chính là: phe đối lập với Tập Cận Bình ngay từ đầu định dùng virus Corona để gây uy hiếp nhằm lật đổ Tập, nhưng không ngờ rằng đã gây ra hậu quả ngoài tầm kiểm soát. Hiện tại, họ đang dùng cách này để gây rối loạn thị phi, khiến cho loạn lại càng thêm loạn, từ trong cửa hiểm để kiếm con đường sống cho chính mình.

Trong lá thư có nội dung rất hợp lòng người như: “Nền dân chủ theo đúng nghĩa đang được mở ra! Nhưng có thể vẫn cần mất một thời gian dài”. Đương nhiên là hoàn cảnh hiện tại quá rõ ràng là giống như một nồi áp suất đã đến đỉnh điểm, bất cứ ai cũng khó lòng thoát khỏi kết cục bi đát, do đó bức thư này vừa mang cho người xem một chút gì kỳ vọng, vừa kêu gọi mọi người hãy “đào thoát”. Đồng nghĩa là gia tăng khó khăn cho Tập Cận Bình. Đồng thời khiến cho phe đối lập trong đảng có cơ hội đảo loạn tình thế.

Tập Cận Bình trên thực tế nếu muốn bảo toàn cho bản thân, ông ta phải bằng mọi giá nắm giữ nhiều quyền lực nhất để có thể điều khiển bộ máy quan chức cồng kềnh của ĐCSTQ, bộ máy càng loạn thì khả năng kiểm soát và giữ vững của Tập Cận Bình càng lung lay, càng khó nói đến việc xoay chuyển tình thế. Theo đó, việc kích động tháo chạy chỉ khiến các quan chức ĐCSTQ tìm mọi cách tháo lui, chuyển người và tiền của ra khỏi Đại Lục.

Trong tình hình Trung Quốc bị phong tỏa tứ phía, thì thay vì tập trung ứng phó cho vấn nạn mà Trung Quốc đang phải đối mặt hay ít nhất là tuân thủ mệnh lệnh từ cấp trên, thì họ lại phải tìm trăm phương nghìn kế để rút chạy, bảo toàn tính mệnh, khi gặp thế túng quẩn có thể quay mũi giáo hướng về vị thống soái. Việc Tập Minh Trạch nói rằng cha mình chỉ là con cờ, là bù nhìn trong hệ thống, điều này càng khiến các quan chức ĐCSTQ xem Tập Cận Bình chẳng ra gì và khả năng “tạo phản” càng cao. 

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng, lá thư này đưa ra để khiến Tập Minh Trạch phải ra mặt đính chính, từ đó thực hiện hành động gây uy hiếp đến con gái Tập Cận Bình.

Tất nhiên, trong tình hình biến loạn hiện nay, thông tin tại Trung Quốc hầu như đã bị phong tỏa, mọi diễn biến đều chỉ có thể dựa trên những suy đoán. Dụng ý chân thực của lá thư có lẽ phải chờ thêm một quảng thời gian không lâu nữa mới có thể minh bạch được.

Thiên Bảo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

x