Bộ Tư pháp Mỹ: ‘Những gã khổng lồ công nghệ’ đang kiểm duyệt người dùng Internet

23/06/20, 16:51 Thế giới

Tổng chưởng lý Mỹ William Barr cho rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump cần phải mạnh tay đối với các công ty internet đang tìm cách kiểm duyệt quan điểm người dùng trên nền tảng của họ, bởi vì theo ông, việc duy trì tính đa dạng của các tiếng nói là điều vô cùng quan trọng, Epoch Times đưa tin.

Tổng chưởng lý William Barr phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Washington vào ngày 10/2/2020. (Ảnh qua Epoch Times)

Ngày 21/6, Tổng chưởng lý Mỹ phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News rằng: “Có một điều gì đó rất đáng lo ngại liên quan đến những sự việc đang diễn ra. Ở một mức độ nào đó, đã có một sự gian lận trong vài thập kỷ qua”, ông bày tỏ mối quan tâm của mình đối với các hoạt động kinh doanh của một số tập đoàn công nghệ có tầm ảnh hưởng.

Barr giải thích rằng, lúc đầu các công ty này hoạt động giống như những bảng thông tin, để thu hút các quan điểm khác nhau từ mọi người, sau đó tham gia vào nền tảng của họ. Điều này cho phép họ xây dựng một lượng thành viên khổng lồ và thị phần mạnh mẽ. Nhưng gần đây, một số trong các công ty này đã “thay đổi”.

“Các công ty này chủ động chào đón tất cả những người mới. Đó là cách họ xây dựng thành viên và mạng lưới của mình. Họ nói rằng bạn biết đấy, chúng tôi luôn hoan nghênh các quan điểm khác nhau. Mọi người có thể đến sau đó đăng các quan điểm, lập trường và các tuyên bố mình. Rồi họ lại hành động ngược lại. Bây giờ, họ đang có quyền đưa ra nhiều chọn lọc hơn, và họ bắt đầu kiểm duyệt các quan điểm khác nhau”, ông Barr cho biết.

Bình luận của Barr được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp (DOJ), thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua một loạt các thay đổi được đề xuất đối với Điều 230 của đạo luật về chuẩn mực truyền thông năm 1996, đạo luật này cho phép hạn chế các biện pháp bảo vệ pháp lý rộng rãi đối với các nền tảng trực tuyến bằng cách, thúc đẩy các công ty công nghệ xử lý tài liệu có nội dung bất hợp pháp, cũng như kiểm duyệt nội dung phản hồi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên khi ông ký lệnh điều hành liên quan đến các công ty truyền thông xã hội cùng với Tổng chưởng lý Bill Barr tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 28/5/2020. (Ảnh qua Reuters)

Điều 230 bảo vệ bất kỳ nền trảng trực tuyến (trang web hoặc dịch vụ) nào lưu trữ nội dung – như phần bình luận của các trang tin tức, dịch vụ video của Youtube, các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Twitter – khỏi các vụ kiện về nội dung mà người dùng đăng tải, mặc dù họ có thể phải chịu trách nhiệm về nội dung vi phạm luật như chống buôn bán tình dục, hoặc luật sở hữu trí tuệ.

Điều luật cho phép các công ty ngăn chặn hoặc sàng lọc nội dung “với ý định tốt”, nếu họ cho rằng nó có chứa thông tin “tục tĩu, dâm ô, mê hoặc, bẩn thỉu, bạo lực quá mức, quấy rối hoặc có thể bị phản đối”. Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ này có hạn chế đối với các nhà xuất bản hơn là các nền tảng trực tuyến, Barr nói trong một bài phát biểu vào tháng 5/2020.

“Thật không may, họ bắt đầu loại bỏ các quan điểm và đưa ra chọn lọc thực sự, chỉ dựa trên việc họ có đồng ý với quan điểm đó hay không, rồi tiến hành gỡ bỏ. Và điều đó sẽ biến họ trở thành một nhà xuất bản,” Barr nói.

Tuy nhiên, các công ty này đang đi ngược lại với tuyên bố miễn trừ của điều 230. “Đó là một trong những vấn đề phát sinh theo Điều 230,” ông nói.

Video: Tổng thống Trump ký lệnh hành pháp xóa bỏ bảo vệ pháp lý đối cới các công ty truyền thông xã hội

Barr cho rằng, đây là “một vấn đề rất căn bản” bởi vì nền Cộng hòa được thành lập dựa trên ý kiến, và toàn bộ nguyên lý căn bản, nên sẽ cần phải có nhiều tiếng nói đa dạng. Điều này sẽ khiến các cá nhân gặp khó khăn nếu như muốn “kích động một phe lớn ở Hoa Kỳ thống trị nền chính trị và đàn áp phe thiểu số”.

“Nhưng bây giờ chúng ta đang có, với Internet và sự tập trung quyền lực lớn này, có thể làm điều đó, nhằm nhanh chóng củng cố quan điểm của mọi người, bởi vì họ chỉ đưa ra một quan điểm nào đó, và họ nhanh chóng đẩy công chúng theo một hướng cụ thể mà họ muốn. Còn toàn bộ Hiến pháp và hệ thống của chúng ta đều không dựa vào điều đó, mà luôn có sự đa dạng về tiếng nói,” ông cho biết.

Động thái rút lại các biện pháp bảo vệ pháp lý cho các công ty internet, là xung đột gần đây nhất giữa chính quyền Trump và các công ty công nghệ lớn như Twitter và Facebook. Cụ thể vào ngày 28/5, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp, chỉ đạo các cơ quan liên bang thiết lập các quy định để bảo vệ người dùng khỏi các hành vi hạn chế nội dung không công bằng, hoặc lừa đảo từ các nền tảng trực tuyến.

Bộ Tư pháp cho biết, các đề xuất lập pháp của họ sẽ “cập nhật khả năng miễn dịch lỗi thời cho các nền tảng trực tuyến” theo điều 230. Bộ Tư pháp muốn các nền tảng trực tuyến có thái độ cứng rắn đối với tài liệu bất hợp pháp, cũng như kiểm soát nội dung người dùng một cách công bằng.

Bộ Tư pháp khuyến khích các nhà lập pháp xem xét 4 lĩnh vực cải cách, bao gồm khuyến khích các nền tảng trực tuyến xử lý nội dung bất hợp pháp, thúc đẩy đàm luận công khai và minh bạch hơn, làm rõ khả năng thực thi của chính phủ liên bang và thúc đẩy sự cạnh tranh.

Một số khuyến nghị của Bộ Tư pháp bao gồm từ chối miễn trừ điều 230 đối với “các tác nhân thực sự xấu,” những điều được mô tả là “một nền tảng trực tuyến cố tình trang bị, mời chào nội dung hoặc hoạt động của bên thứ ba vi phạm luật hình sự liên bang”.

Bộ cũng đề nghị bãi bỏ quyền miễn trừ kiện tụng đang bảo vệ các nền tảng cố tình nhắm mắt làm ngơ với nội dung sai phạm nghiêm trọng, bao gồm bóc lột trẻ em và lạm dụng tình dục, khủng bố và rình rập trên mạng.

Những cải cách cũng sẽ tìm cách khuyến khích các nền tảng minh bạch hơn, và có trách nhiệm với người dùng bằng cách làm sáng tỏ ý trong văn bản, và khôi phục mục đích ban đầu của điều luật.

Những bình luận của Barr còn công kích việc những gã khổng lồ Internet cố ý bóp nghẹt tiếng nói của phe bảo thủ. Tuần trước, NBC News đưa tin Google đã hạ bệ 2 hãng tin tức bảo thủ là The FederalistZeroHedge,cụ thể là ngăn chặn họ kiếm tiền từ quảng cáo Google.

Đáp trả cáo buộc này, Google đã phản hồi bằng một tuyên bố rằng họ “chưa bao giờ hạ bệ The Federalist”.  Google cho biết, vấn đề này không phải nằm trong bất kỳ bài báo nào mà The Federalist đã xuất bản, mà thay vào đó là do người dùng nhận xét trên trang web của họ.

Vì phần bình luận hiện đã bị xóa, chúng tôi xem xét vấn đề này đã được giải quyết và sẽ không đưa ra động thái nào,” Google tuyên bố.

Vụ việc trên khiến các nhà lập pháp yêu cầu Google trả lời về việc kiểm duyệt thông tin. Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas cho biết, hành vi kiểm soát của Google đã làm dấy lên “mối lo ngại nghiêm trọng rằng, Google đang lạm dụng quyền lực độc tài của mình để tìm cách kiểm duyệt bài phát biểu chính trị mà họ không vừa ý”.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

  Khiêm nhường là một loại cảnh giới, một loại tu dưỡng

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x