• TINHHOANET

Bộ trưởng Văn hóa Pháp dương tính với virus corona sau chuyến thăm Quốc hội

Bộ trưởng Văn hóa Franck Riester đã trở thành chính khách mới nhất của Pháp nhận kết quả dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), sau khi nhiều nghị sĩ Pháp khác đồng thời nhiễm dịch Covid-19, theo The Straits Times.

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester rời Dinh Tổng thống Elysee sau cuộc họp Nội các hàng tuần ngày 4/3/2020, tại Paris. (Ảnh: AFP)

Hôm 9/3, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cho biết ông Riester đang phục hồi tốt và đang tự cách ly tại nhà.

Cùng ngày, 5 nghị sĩ quốc hội Pháp khác cùng một nhân viên làm việc trong nhà ăn của Quốc hội cũng được chẩn đoán dương tính với virus corona. Theo các kênh truyền thông Pháp, có khả năng một số hoặc cả 5 nhà lập pháp đã bị lây nhiễm từ nhân viên nhà ăn này.

Và rất có thể Bộ trưởng Riester đã bị lây nhiễm virus corona từ một trong 5 nghị sĩ trên, theo nguồn tin từ Bộ Văn hóa Pháp. Bộ này cũng cho biết lần cuối cùng ông Riester gặp Tổng thống Emmanuel Macron là vài ngày trước.

Trước đó, Giám đốc điều hành cơ quan quản lý phi trường Paris ADP, Augustin de Romanet, cũng đã được xét nghiệm dương tính với virus corona và hiện đang làm việc tại nhà.

Du khách thăm quan tháp Eiffel tại thủ đô Paris
Du khách thăm quan tháp Eiffel tại thủ đô Paris (Ảnh: Getty)

Theo Bộ trưởng Y tế Pháp Veran, tính đến thời điểm hiện tại không có quan chức nội các nào khác bị lây nhiễm virus corona. Ông cũng cho biết các đồng nghiệp Nội các đã tuân thủ khuyến nghị mà họ ban hành với công chúng, không ai bắt tay nhau trong các cuộc họp Nội các suốt 2 tuần qua.

Dịch Covid-19 đang ngày càng tăng tốc hoành hành ở Pháp. Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp đã có 1.784 ca nhiễm Covid-19, trong đó số ca tử vong đã lên 33. 

Chính phủ Pháp đã ra lệnh cấm tổ chức các sự kiện trên 1.000 người, huỷ bỏ nhiều buổi trình diễn nghệ thuật, hạn chế người đến tham quan bảo tàng Louvre (Paris) trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19 tại nước này.

Thiện Thành (Theo Straits Times)

x