Biểu tình Hồng Kông: Người dân nhường đường và vỗ tay động viên phái Dũng Vũ

06/01/20, 10:29 Trung Quốc

Vào ngày 1/1, khi cuộc diễu hành của hàng triệu người đã bị cảnh sát Hồng Kông ngăn chặn dữ dội, đã xuất hiện một cảnh tượng cảm động. Một nhóm người biểu tình phái Dũng Vũ bất chấp nguy hiểm xông lên phía trước giằng co với cảnh sát để bảo vệ người dân rút lui an toàn. Người dân vỗ tay ủng hộ với hành động chính nghĩa của phái Dũng Vũ, tự động nhường đường để bọn họ nhanh chóng tiến lên. 

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ đã kéo dài gần 7 tháng, những thanh niên biểu tình phái Dũng Vũ xông pha tiền tuyến bất chấp việc bị cảnh sát đánh đập, bắt giữ
Phong trào phản đối dự luật dẫn độ đã kéo dài gần 7 tháng, những thanh niên biểu tình phái Dũng Vũ xông pha tiền tuyến bất chấp việc bị cảnh sát đánh đập, bắt giữ. (Ảnh: Business Insider)

Vào ngày đầu tiên của năm mới 2020, hàng triệu người Hồng Kông đã xuống đường biểu tình và bày tỏ nguyện vọng, một lần nữa thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Chủ đề của cuộc biểu tình này là “Đừng quên lời hứa, sánh vai đồng hành”, thể hiện cam kết không rời bỏ của người dân Hồng Kông đối với những người biểu tình bị bắt trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ, cũng như quyết tâm của họ với “5 yêu cầu chính, thiếu một cũng không được”.

Cuộc diễu hành khởi hành từ Công viên Victoria vào khoảng 2:30 chiều cùng ngày, và kết thúc tại khu vực dành cho người đi bộ trên đường Chater, Trung Hoàn. Ngay khi cuộc diễu hành bắt đầu, đám đông đã chen chúc trên đường phố. Người dân dự đoán, số lượng người tham gia diễu hành lần này dự kiến ​​sẽ vượt quá kỷ lục lịch sử là 2 triệu người.

Tuy nhiên, cuộc diễu hành chỉ kéo dài 3 giờ, cảnh sát đã ném bom hơi cay vào người dân mà không báo trước, gây khó chịu cho người già và trẻ em trong cuộc diễu hành, dẫn đến sự phẫn nộ của dân chúng. Sau đó cảnh sát đã kêu gọi dừng cuộc diễu hành, giới hạn hàng triệu người dân phải rời đi trong vòng 30 phút, nếu không sẽ bị bắt vì tụ tập phi pháp.

Ngay trong thời khắc cảnh sát Hồng Kông một lần nữa phơi bày vẻ mặt lưu manh của mình, lại xuất hiện một cảnh tượng khiến cho người khác cảm động rơi nước mắt.

Đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy, khoảng 5h30 chiều ngày hôm đó, ở vịnh Causeway, cảnh sát đã bắn đạn hơi cay, người dân bị ép rút lui về phía sau, lúc này có một nhóm thanh niên biểu tình phái Dũng Vũ (những người biểu tình ở tuyến đầu, sẵn sàng chiến đấu với cảnh sát) không màng sống chết, xông về phía trước để bảo vệ người biểu tình phái “Hòa bình, lý trí, phi bạo lực”.

Trong hàng ngũ cuộc diễu hành ngay lập tức tạo thành 2 con đường, một lối dành cho phái Dũng Vũ ở tuyến đầu để họ có thể đi qua một cách nhanh chóng. Một lối khác, mọi người tạo thành một chuỗi người để chuyển vật tư như ô dù cho tiền tuyến. Người dân ven đường vỗ tay cảm ơn người biểu tình phái Dũng Vũ, cổ vũ cho họ, người dân hô to “Cố lên! Chúng tôi ủng hộ các bạn!”.

Một cư dân mạng đã đăng một video cảm động lên Twitter: “7 tháng chiến đấu, người Hồng Kông yêu quý và kính nể những người phái Dũng Vũ này từ tận đáy lòng, hãy dành cho họ những tràng pháo tay thân thương nhất!!! Cảm ơn phái Dũng Vũ Hồng Kông! Các bạn thật sự, thật sự rất vĩ đại!!!”.

Ngay khi cảnh sát bắn đạn hơi cay, người biểu tình phái Dũng Vũ đã dùng ô dù tạo thành một mảng ô, đối đầu với cảnh sát chống bạo động được trang bị đầy đủ, bảo vệ những người dân phía sau, để họ có đủ thời gian an toàn trở về nhà.

Gần đây, người phát ngôn của đoàn đại biểu các vấn đề quốc tế của Đại học Hồng Kông, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên của Đại học Thành phố Hồng Kông, Thiệu Lam đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình “Lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của “Thời báo Epoch Times”, cảnh sát không ngừng thăng cấp sử dụng bạo lực, họ bắn đạn hơi cay, đạn cao su, thậm chí họ có huy động xe vòi rồng, bắn đạn thật vào khuôn viên đại học. Trong tình hình này, sinh viên hay là người biểu tình ở tiền tuyến đã lấy thân mình phòng ngự, họ đã thăng cấp vũ lực khi đối kháng với cảnh sát vì họ phải bảo vệ bản thân và những anh em đầu tiền tuyến.

Thiệu Lam nhấn mạnh: “Mức độ sử dụng vũ lực của người biểu tình không thể nào bì được với việc sử dụng vũ trang của cảnh sát. Khi bọn họ nổ súng bắn đạn thật, bọn họ có súng, có đạn hơi cay, có bình xịt hơi cay. Nhưng người biểu tình có gì đâu? Bọn họ dùng đệm, dùng bàn hay ghế để làm tấm khiên. Các bạn có thể thấy đấy, mức độ bạo lực không bao giờ ngang nhau”.

Không chỉ các chàng trai mà còn cả những cô gái, những nữ thanh niên cũng xuống đường vì những nam thanh niên bị bắt giữ.
Không chỉ các chàng trai mà còn cả những cô gái, những nữ thanh niên cũng xuống đường vì những nam thanh niên bị bắt giữ. (Ảnh: De Telegraaf)

Luật sư Hồng Kông Hoàng Quốc Đồng, người luôn trợ giúp pháp lý cho những người biểu tình bị bắt giữ, gần đây cũng đã tiếp nhận cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình “Nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ”. Ông tiết lộ: “Một hiện tượng phổ biến là khi bạn nhìn thấy những người biểu tình trẻ tuổi ở đồn cảnh sát, bọn họ đứng ở nơi đó, biểu hiện rất kiên cường”. “Sau đó khi để bọn họ liên lạc với nhà trường, gia đình tới giúp đỡ, họ bắt đầu khóc, mỗi người đều khóc lên. Trong căn phòng nhỏ của đồn cảnh sát, trái tim chúng tôi như muốn tan vỡ”.

Cuộc đấu tranh của những người trẻ tuổi ở Hồng Kông vô cùng gian khổ, Hoàng Quốc Đồng nói: “Bây giờ nhiều người trẻ không dựa vào sự trợ giúp của bố mẹ, bởi người thân gia đình đã bỏ mặc bọn họ. Một số người, một số gia đình đã cung cấp nơi ở cho họ, để cho những người trẻ tuổi ở trong nhà họ, giống như bố mẹ nuôi vậy”.

Ông nói: “Chúng ta biết lý do tại sao họ chiến đấu, mọi cuộc chiến mà những đứa trẻ này làm đều tốt cho toàn xã hội Hồng Kông”.

“Bọn họ (cảnh sát và những người không ủng hộ phong trào) cũng là những người được lợi, bây giờ chúng tôi không phải chiến đấu vì dân chủ, chúng tôi đang đấu tranh để bảo vệ tối thiểu quyền tự chủ và nhân quyền của Hồng Kông”.

Hoàng Quốc Đồng còn nói rằng, những người trẻ tuổi ở Hồng Kông sẽ tiếp tục đấu tranh cho những người vô tội khác. Không chỉ các chàng trai mà còn cả những cô gái, những nữ thanh niên cũng xuống đường vì những nam thanh niên bị bắt giữ.

Phong trào phản đối dự luật dẫn độ đã kéo dài gần 7 tháng, những thanh niên biểu tình phái Dũng Vũ xông pha tiền tuyến bất chấp việc bị cảnh sát đánh đập, bắt giữ, thậm chí là tấn công tình dục, “bị mất tích”…

Sau khi buộc phải chấm dứt cuộc diễu hành vào ngày đầu năm mới, cảnh sát Hồng Kông đã tiến hành một cuộc truy bắt quy mô lớn, hàng trăm người đã bị bắt ở Vịnh Causeway, cảnh sát đã bắt giữ hơn 400 người vào ngày hôm đó.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x