• TINHHOANET

Bệnh viện Charite: Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đã hết hôn mê

Trong tuyên bố trên Twitter vào hôm 7/9, bệnh viện Charite tại Berlin cho biết, chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny đã hết hôn mê và đang được cai thở máy. Trước đó, Đức vẫn luôn cáo buộc Nga đầu độc nhưng không đưa ra bằng chứng, và phía Nga còn nói rằng “Berlin đang gây cản trở tiến trình cuộc điều tra mà họ kêu gọi phải nhanh chóng tiến hành. Có mục đích gì?

Chính trị gia phe đối lập Nga Alexei Navalny, người được cho là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh của nhóm Novichok, đã phải nhập viện vào ngày 20/8 tại Omsk. (Ảnh: Sputniknews)

“Tình trạng của Alexei Navalny đã được cải thiện. Bệnh nhân đã hết hôn mê và đang được cai thở máy. Ông ấy cũng đã có thể phản ứng trước các kích thích bằng lời nói”;”Vẫn còn quá sớm để đánh giá những tác động lâu dài có thể xảy ra do tình trạng nhiễm độc nghiêm trọng của ông ấy”, bệnh viện Charite đăng trên Twitter.

 

Ông Navalny (44 tuổi) là lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva vào 20/8. Trợ lý của Navalny cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở sân bay Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay.

Trợ lý của Navalny cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở sân bay Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay. (Ảnh: Sputniknews)

Vào hôm 2/9, chính phủ Đức thông báo rằng, ông Navalny bị đầu độc bởi hợp chất Novichok và sau đó kêu gọi các đối tác từ Liên minh châu Âu và NATO cùng đưa ra hành động trừng phạt Moscow.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi đây là tuyên bố “thiếu bằng chứng”. Các bác sĩ Nga cho biết họ không tìm thấy dấu vết nào của chất độc trong cơ thể Navalny, thêm rằng tình trạng của ông là do giảm đột ngột lượng glucose trong máu vì mất cân bằng trao đổi chất.

Bà Zakharova còn cáo buộc chính phủ Đức không có bất kỳ phản hồi nào trước yêu cầu cung cấp thông tin từ Văn phòng Tổng Công tố Nga (hay Viện Công tố) vào hôm 27/8.

“Nếu chính phủ Đức thành thật trong các tuyên bố của mình thì họ nên quan tâm đến việc chuẩn bị phản hồi những yêu cầu từ Văn phòng Tổng Công tố Nga càng sớm càng tốt”;

Berlin đang gây cản trở tiến trình cuộc điều tra mà họ kêu gọi phải nhanh chóng tiến hành. Có mục đích gì?”, bà Zakharova nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phản ứng trước tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức về tình hình sức khoẻ của Navalny. (Ảnh: Sputniknews)

Hôm 4/9, Reuters cho biết vụ việc trên đã làm gia tăng áp lực đối với chính quyền thủ tướng Đức – bà Angela Merkel về việc cân nhắc lại dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đi thẳng từ Nga đến Đức.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào hôm 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ phải xem xét “rất nghiêm túc” vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny nghi là bị đầu độc, nhưng chính quyền của ông vẫn chưa thấy bất cứ bằng chứng nào.

“Thật bi thảm. Thật khủng khiếp, Chuyện này không nên xảy ra. Chúng tôi chưa có bất cứ bằng chứng nào, nhưng tôi sẽ xem xét”, ông Trump nói với các nhà báo, và thêm rằng họ nên tập trung vào Trung Quốc, không phải Nga.

Lương Phong (t/h)

x