Bánh mì thanh long đỏ: ‘Vua bánh mì’ thu mua hàng tấn thanh long để giải cứu nông dân

15/02/20, 15:53 Cuộc sống, Sống đẹp

Ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên bánh kẹo Á Châu – ABC có ghé tỉnh Vĩnh Long công tác, vô tình nghe nông dân than thở không bán được hàng do ảnh hưởng của dịch virus corona, càng nghĩ càng thương, ông Lực quyết định làm gì đó cho nông dân Việt và từ đó chiếc bánh mì thanh long đỏ ra đời.

Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên bánh kẹo Á Châu – ABC
Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên bánh kẹo Á Châu – ABC. (Ảnh qua NLD)

Trong tình hình người dân cả nước đang chung tay khẩu hiệu “giải cứu thanh long” qua mùa dịch virus corona ở khắp nơi. Cơ sở bánh mì nổi tiếng của ông “vua bánh mì” người gốc Hoa, Kao Siêu Lực – ABC bakery, đã nảy ra một sáng kiến tuyệt vời có thể giải cứu lượng lớn thanh long cho nông dân. 

Theo đó, ông đã sáng tạo ra một tuyệt tác mới trong ẩm thực, đó là chiếc bánh mì thanh long đỏ lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhưng giá thành lại rất rẻ chỉ 6.000đ cho một ổ bánh mì baguette (giá bán này, công ty chưa tính lời lỗ mà chủ yếu giới thiệu sản phẩm mới.)

Thất bại phải rất nhiều lần mới cho ra đời thành công mẫu bánh mì thanh long độc đáo này.
Thất bại phải rất nhiều lần mới cho ra đời thành công mẫu bánh mì thanh long độc đáo này. (Ảnh qua NLD)

Nói về nguồn gốc của chiếc bánh mì thanh long đỏ, ông cho biết: “Tôi có từng ghé qua miền Tây, một số nông dân tại đó nói cho tôi biết, có tới 300 xe container không thể xuất thanh long sang Trung Quốc. Vậy là vô hình chung thanh long bị ứ lại rất nhiều, lúc đó tôi cảm thấy đau khổ cho người dân. Trên xe đi làm về, tôi nghĩ mãi, không biết mình có giúp được gì cho họ không? ”

Kể từ đó, ông Lực luôn nung nấu ý tưởng về việc làm sao có thể kết hợp trái cây vào các loại bánh của mình. Ông cho biết để làm một chiếc bánh mì thanh long, ông phải mất rất nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu công thức. Thất bại phải rất nhiều lần mới cho ra đời thành công mẫu bánh mì thanh long độc đáo này.

Ban đầu, ông thu mua về 1 tấn thanh long, đem xay nhuyễn thành một hỗn hợp lỏng, sau đó bảo quản đông lạnh và lấy ra dùng dần.

Được biết, nếu vận hành đều đặn thì mỗi ngày sẽ cần sử dụng tới 200kg thanh long. 
Được biết, nếu vận hành đều đặn thì mỗi ngày sẽ cần sử dụng tới 200kg thanh long. (Ảnh qua NLD)

Nước thanh long sau đó sẽ được dùng để thay thế cho 60% lượng nước làm bánh, do vậy bánh mì thanh long làm ra có màu sắc tươi sáng, cộng với vị ngọt nhẹ, thanh, thơm mùi trái cây tự nhiên, điểm xuyến trên bánh mì còn có li ti những hạt thanh long trông như những hạt mè đen làm bắt mắt, bắt cả vị.

bánh mì thanh long làm ra có màu sắc tươi sáng, cộng với vị ngọt nhẹ, thanh, thơm mùi trái cây tự nhiên
Bánh mì thanh long làm ra có màu sắc tươi sáng, cộng với vị ngọt nhẹ, thanh, thơm mùi trái cây tự nhiên. (Ảnh qua VTV)

“Do thanh long có độ chua tự nhiên nên bắt màu rất nhanh, biết được điều đó nên tôi đã điều chỉnh lại lượng muối sao cho cân bằng độ PH của nó…  Mình còn phải bỏ thêm bao nhiêu đường, bao nhiêu sữa, bao nhiêu trứng, bao nhiêu bơ cho nó phù hợp với khẩu vị, chế biến làm sao cho nó ngon, đó chính là bản lĩnh của một người thợ làm bánh.”

Bánh mì sau khi làm xong có màu tự nhiên của thanh long.
Bánh mì sau khi làm xong có màu tự nhiên của thanh long. (Ảnh qua NLD)

Quả thật dù bạn chưa nếm thử, chỉ cần ghé ngang qua lò bánh mì của ông Lực, ngửi mùi hay nhìn hình thức bên ngoài thôi cũng đủ ngất ngây, cảm nhận được rõ lớp vỏ giòn rụm nhưng bên trong bánh mì vẫn giữ độ dai và mềm.

“Không ngờ trái thanh long ruột đỏ đưa vào bánh mì lại lên màu đẹp, mùi thơm đến như vậy. Bánh mì baguette chấm với ragu, bò kho thì ngon tuyệt”, ông chủ ABC Bakery thông tin.

Không giấu nghề, công thức để làm ra một chiếc bánh mì thanh long cũng được ông tận tình chia sẻ, cứ 5kg bột thì dùng khoảng 1,4 kg thanh long. Thêm sữa, bột, đường, men vào nhồi 6 phút chậm, 2 phút nhanh, sau đó ủ bột trong vòng 3 tiếng đồng hồ rồi mang đi nướng.

Ông Lực hy vọng, chiếc bánh mì này sẽ được người dân chào đón, ông cũng sẵn sàng chia sẻ công thức cho những ai cần, và sau này sẽ càng có thật nhiều cơ sở bánh mì khác làm ra chiếc bánh mì như ông, góp phần vào việc hỗ trợ những người nông dân tiêu thụ nông sản.

Sáng kiến của ông chủ ABC Bakery không chỉ là giải pháp tức thời mà còn mở ra một hướng đi mới cho đầu ra tiêu thụ đối với các loại nông sản của Việt Nam. 

“Nếu các đồng nghiệp sau này có gì thắc mắc, tôi cũng muốn chia sẻ công thức này cho tất cả đều làm được, vậy là toàn nước của mình thanh long sẽ có đầu ra, đó cũng là mong muốn của tôi.”

“Khách ở gần, tiện tới cửa hàng nào thì mua tại cửa hàng đó để mọi người cùng có lợi. Tôi là Chủ tịch Hiệp hội bánh mì quốc tế khu vực Đông Nam Á, nước ngoài hỏi công thức tôi còn chỉ dẫn huống chi là người trong nhà”, ông Lực tâm sự.

Đến nay đã có 4 loại bánh được làm từ thanh long ra đời là bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai, bánh kem thanh long và bánh mì baguette thanh long. 

4 loại bánh được làm từ thanh long ra đời là bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai, bánh kem thanh long và bánh mì baguette thanh long. 
4 loại bánh được làm từ thanh long ra đời là bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai, bánh kem thanh long và bánh mì baguette thanh long. (Ảnh qua Kien thuc)

Không dừng lại ở đó, lấy cảm hứng từ thanh long, tiệm bánh ABC của ông còn đưa thêm nhiều loại trái cây khác vào trong công thức làm bánh như sầu riêng, bơ, khoai môn, củ dền… 

Đến chiều 11/2 vừa qua, sản phẩm đã được giới thiệu tại một số cửa hàng Bakery lớn ở TP HCM và nhận được sự chào đón nhiệt tình của người dân. Khách phải xếp thành hàng dài để chờ đón chiếc bánh mì thanh long đỏ độc đáo ra lò. 

Khách phải xếp thành hàng dài để chờ đón chiếc bánh mì thanh long đỏ độc đáo ra lò. 
Khách phải xếp thành hàng dài để chờ đón chiếc bánh mì thanh long đỏ độc đáo ra lò. (Ảnh qua TN)

“Phản ứng của khách hàng rất tốt, bánh từ lò ra chưa kịp xếp vào quầy đã hết luôn khiến tôi thấy rất bất ngờ. Tôi sẽ tiếp tục quan sát sức bán thế nào, nếu khách hàng tiếp tục yêu thích ủng hộ sẽ sử dụng máy chuyên dụng sản xuất với công suất khoảng 7.000 ổ/ngày. Đã có ‘đệ tử’ hỏi xin tôi công thức làm bánh mì thanh long. Tôi sẵn sàng chia sẻ công thức này cho các tiệm bánh để càng có nhiều người làm thành công càng tốt.” 

Đứng xếp hàng chờ mua bánh mì thanh long, ông Thúc (quận Gò Vấp) cũng cho biết: “Chiều tôi chạy ra trễ người ta bán hết rồi nên phải chạy lại lượt nữa để mua bánh. Tôi muốn mua bánh mì thanh long, phần vì tò mò về loại bánh mới này, phần vì muốn ủng hộ cho người nông dân trong giai đoạn khó khăn vì virus corona”.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x