‘Bánh mì thanh long đỏ’: Nhiều người xếp hàng dài để đợi mua

17/02/20, 13:59 Cuộc sống

Trong khi quán xá Sài Gòn vắng vẻ vì đợt dịch virus corona, tại hệ thống bánh mì ABC bakery đường Nguyễn Trãi (Q.5) do ông Kao Siêu Lực làm chủ vẫn tấp nập một cách kỳ lạ, luôn có hàng dài khách hàng đứng chờ đợi để mua cho bằng được chiếc bánh mì thanh long đỏ hay còn gọi là bánh mì ‘giải cứu’ nông sản Việt.

Ông Kao Siêu Lực
Kao Siêu Lực, ông chủ hệ thống bánh mì ABC bakery. (Ảnh: FB Gia Phú)

Ông Kao Siêu Lực chia sẻ, ý tưởng bánh mì thanh long xuất phát từ sự thương cảm của ông đối với nông dân Việt Nam. Trong đợt dịch virus corona lần này, rất nhiều thanh long đang đối mặt với việc phải bỏ đi vì không thể xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhìn cảnh nông dân phải chịu thua lỗ nặng nề như vậy khiến ông Lực không sao ngồi yên được.

Từ đó ông quyết tâm nghĩ ra cách có thể kết hợp được việc kinh doanh của mình với việc ủng hộ nông dân tiêu thụ nông sản, một kế hoạch có thể ủng hộ lâu dài chứ không chỉ dừng lại ở việc giải cứu tức thời. Thế là sau nhiều ngày nghiên cứu thì ý tưởng về một chiếc bánh mì thanh long đỏ đã ra đời.

Người dân xếp hàng dài chờ mua bánh mì thanh long, ủng hộ ‘giải cứu nông sản Việt’

Tính từ ngày mở hàng đầu tiên 8/2 đến trưa ngày 16/2, dù tiết trời Sài Gòn nắng gắt đến mấy nhưng vẫn có hàng trăm khách chấp nhận xếp hàng chờ đợi để mua cho bằng được ổ bánh mì thanh long mang về.

Lý giải việc này, một nhân viên tại cửa hàng ABC Bakery cho biết, công đoạn chọn thanh long, tạo bột, nhào bột… phải làm bằng tay nên tốc độ để ra lò cho một mẻ bánh mì thanh long hơn 100 cái phải tốn mất 15-20 phút. 

một mẻ bánh mì thanh long hơn 100 cái phải tốn mất 15-20 phút. 
Một mẻ bánh mì thanh long hơn 100 cái phải tốn mất 15-20 phút. (Ảnh: TTO)

Thế mà cứ hễ bánh ra là chỉ trong vài phút sẽ bán sạch veo, vì vậy người đến sau buộc phải đứng đợi cho mẻ mới khác ra lò. Những người thợ làm bánh tay chân phải thoăn thoắt không ngừng nghỉ suốt hàng giờ đồng hồ mới phục vụ kịp cho hàng trăm khách hàng liên tục kéo đến.

Có người phải chờ đến cả tiếng, người bận rộn hơn thì do đứng lâu quá nên đành ngậm ngùi ra về, canh đến chiều thì quay lại mua tiếp. Không chỉ vậy, nhiều vị khách mua xong là ăn liền tại chỗ cho nóng rồi tấm tắc nhận xét, bánh mì giòn, thơm và có vị ngọt nhẹ.

Tuy nhiên, cửa hàng giới hạn mỗi người chỉ được mua 5 ổ bánh mì thanh long giá 6.000đ thôi, còn loại khoai môn thanh long giá bán cao hơn (18.000đ) thì muốn mua bao nhiêu cũng có. 

mỗi người chỉ được mua 5 ổ bánh mì thanh long giá 6.000đ thôi, còn loại khoai môn thanh long giá bán cao hơn (18.000đ) thì muốn mua bao nhiêu cũng có. 
Mỗi người chỉ được mua 5 ổ bánh mì thanh long còn loại khoai môn thanh long thì muốn mua bao nhiêu cũng có. (Ành: TTO)

Quả thật chiếc bánh mì thanh long hiện nay đang rất được lòng người tiêu dùng. Đa phần nhận xét đều khá tốt về hương vị. Trên các diễn đàn về thực phẩm có hàng nghìn thành viên đã tự “chấm điểm” cho bánh mì thanh long và nhận được hàng trăm lượt yêu thích, bình luận và chia sẻ. 

“Tôi đã mua 4 ổ bánh về ăn thì thấy bánh ngon, màu lạ và giá cũng rẻ. Nhược điểm duy nhất là nhiều khi đến nơi thì bánh đã hết, phải chờ mẻ mới ra lò hoặc phải xếp hàng chờ từ 15 phút trở lên mới mua được”, tài khoản Minh Anh chia sẻ trên Facebook.

“Thật là sáng tạo. Hạt thanh long lẫn vào giòn và ngậy như hạt mè đen, đặc biệt bánh mì có màu sắc rất bắt mắt. Khi mua về đến nhà bánh đã nguội, như bỏ vào lò vi sóng hâm nóng thì bánh lại thơm và giòn như bình thường”, tài khoản Thùy Minh chia sẻ trên nhóm Facebook với hơn 3.000 thành viên.

Nghe nói bữa giờ bánh ra lò liên tục mà không ngày nào đủ bánh bán,,, mua về chấm sữa là ăn hết bài…..
“Nghe nói bữa giờ bánh ra lò liên tục mà không ngày nào đủ bánh bán…mua về chấm sữa là ăn hết bài” (Ảnh qua meriviu)

Một thực khách khác đã từng mua bánh mì thanh long của ABC còn hào hứng kể, sáng chủ nhật, chồng cô phải dậy sớm đi xếp hàng mua bánh mì, mà phải xếp 2 lần mới đến lượt. Đây là lần đầu tiên gia đình cô đợi mua đồ ăn lâu nhưng không cảm thấy phiền, mà ngược lại rất vui vẻ vì giúp được phần nào bà con nông dân. 

Chia sẻ về thành công này, đại diện tiệm bánh ABC Bakery cho biết, trong đợt thử nghiệm đầu tiên, bánh mì thanh long sản xuất chỉ tầm 300 ổ, và sau đó mỗi ngày sản xuất tầm 3.000 ổ, đến nay mỗi ngày đang sản xuất tầm 20.000 ổ. 

Hiện nay mỗi ngày bánh sản xuất ra tầm 20.000 ổ. (Ảnh qua Cafebiz)

Thời gian đầu thử nghiệm, số lượng thanh long mua về chỉ có 200-250kg thanh long ruột đỏ hằng ngày, nhưng đến hôm nay ABC Bakery đang sử dụng đến 1 tấn thanh long mỗi ngày sản xuất. Ngoài thanh long ruột đỏ, ABC Bakery đang nghiên cứu thêm nông sản Việt là sầu riêng, dưa hấu, bơ…

Đồng thời với mục đích là giúp cho nông sản Việt có thêm đầu ra, ông Kao Siêu Lực không ngần ngại phổ biến rộng rãi công thức của bánh mì thanh long do chính ông nghiên cứu cho tất cả những ai cần. Ông hy vọng có thêm nhiều cửa hàng bánh mì khác cũng làm được như vậy, giúp đỡ cho bà con nông dân.

Công thức được công bố như sau: 

Trộn đều hỗn hợp gồm 25kg bột mì; 14kg thanh long ruột đỏ (đã bỏ vỏ xay lấy nước); 4,5kg nước; 625gr men tươi Lasaffre; 500gr muối; 125gr phụ gia Puratos S500 (không bắt buộc).

Sau đó ủ bột trong vòng 3 tiếng, chia đều trọng lượng một ổ bánh là 120gr/(ổ bánh lúc chưa nướng), rồi cho vào khay nướng ở nhiệt độ ở nhiệt độ 170 – 180 độ C trong vòng 20 phút.

Trộn đều hỗn hợp. (Ảnh: TN)
chia đều trọng lượng một ổ bánh là 120gr/ổ bánh lúc chưa nướng
Chia đều trọng lượng một ổ bánh là 120gr. (Ảnh: TN)

Bánh nướng xong có ruột màu hồng nhẹ, xen lẫn hạt thanh long như hạt mè, nhai vui miệng. Có thể ăn không, chấm sữa, hoặc ăn với món bò ragu cũng ngon xuất sắc.

Được biết, sắp tới có cuộc họp bánh mì quốc tế, ông Kao Siêu Lực sẽ đưa bánh mì thanh long giới thiệu với các bạn bè trong ngành bánh mì thế giới để nhiều người hơn nữa biết đến bánh mì thanh long của Việt Nam.

“Dịch COVID-19 làm ảnh hưởng xuất khẩu nông – lâm sản gây thiệt hại cho bà con ,mấy hôm nay thấy báo đài đưa tin mà ngậm ngùi cho người làm vườn, và đây sản phẩm mới của ‘Vua bánh mì’… đã giúp đỡ bớt phần nào lượng thanh long còn chất đống tại vườn, là người dân tôi xin có lời cảm ơn đến ông”, một đọc giả có nickname Omega chia sẻ.

“Đây mới là giải cứu thiết thực cho người nông dân chứ không phải giải cứu làm cỗ cho thương lái. Chúc anh bán thật nhiều bánh”, tài khoản Nguyễn Dao cũng đưa thêm bình luận.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x