• TINHHOANET

Bangladesh: Hơn 10.000 người tập trung đọc kinh cầu mong virus Vũ Hán biến mất khỏi đất nước

Hôm 18/3 vừa qua, ít nhất 10.000 tín đồ Hồi giáo tại Bangladesh đã tập trung cầu nguyện tại một sự kiện tôn giáo, sau khi nước này ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan đến virus Vũ Hán (Covid-19).

Bangladesh: Hơn 10.000 người tập trung đọc kinh cầu mong virus Vũ Hán biến mất khỏi đất nước - ảnh 1
Hàng nghìn tín đồ Hồi giáo tại Bangladesh đã tập trung cầu nguyện tại một sự kiện tôn giáo. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát trưởng địa phương Tota Miah cho biết, buổi cầu nguyện diễn ra tại một cánh đồng ở thị trấn Raipur, miền nam Bangladesh: “Họ tập trung đọc những lời cầu nguyện chữa lành bệnh tật trong kinh Koran để cầu mong virus Vũ Hán biến mất khỏi Bangladesh”.

Ông Miah cũng cho hay, ban tổ chức đã không xin phép chính quyền tổ chức sự kiện này, mặc dù các cuộc tụ họp địa phương như vậy ở Bangladesh thường không dựa vào việc xin giấy phép chính thức.

Theo BBC, người dân địa phương cho biết sự kiện này được tổ chức bởi một nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương có ảnh hưởng trong thị trấn. Ban tổ chức tuyên bố có 25.000 người đã tới tham dự buổi lễ.

Bangladesh: Hơn 10.000 người tập trung đọc kinh cầu mong virus Vũ Hán biến mất khỏi đất nước - ảnh 2
Phần phía nam của Bangladesh rất kính ngưỡng đối với tôn giáo (Ảnh: JUNAYED AL HABIB)

Người lãnh đạo này đã kêu gọi mọi người cùng tham gia cầu nguyện để nhận được sự bảo hộ. Và sau sự kiện này, mọi người được cho biết rằng từ bây giờ họ sẽ “không bị nhiễm virus Vũ Hán”.

Tờ BBC cho biết, phần phía nam của Bangladesh rất kính ngưỡng đối với tôn giáo, những người ở đó “vô cùng tin tưởng các bài giảng và lời cầu nguyện của đạo Hồi có thể giải quyết vấn đề của họ”.

Tại Indonesia, nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á Istiqlal cũng lên kế hoạch tổ chức những buổi cầu nguyện từ ngày 19 – 22/3. Tuy nhiên, ban tổ chức đã hủy bỏ sự kiện này vào phút chót.

Các nhà chức trách đã mất nhiều ngày để cố gắng thuyết phục ban tổ chức không nên tổ chức sự kiện cầu nguyện trên, vì lo sợ rằng nó sẽ dẫn đến một vụ bùng phát dịch lớn.

Trước đó, một sự kiện tôn giáo tương tự ở Malaysia vào cuối tháng 2 đã được xác nhận là nguồn gốc của hơn 400 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán.

Sự kiện tôn giáo này có sự tham gia của 14.500 người Malaysia và khoảng 1.500 người nước ngoài. Điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của ca nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên tại quốc gia láng giềng Brunei, sau khi những người tham dự sự kiện trở về nhà.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã quyết định hủy bỏ hoặc hoãn lại nhiều sự kiện và các cuộc tụ họp đông người trên toàn quốc, trong đó bao gồm các sự kiện tôn giáo và các cuộc họp quốc tế cho đến hết ngày 30/4.

Giang Hội (t/h)

x