• TINHHOANET

Italy: Số người chết vì dịch viêm phổi Vũ Hán vượt mốc 4.000

Tổng số ca tử vong do dịch viêm phôi Vũ Hán tại Italy hiện đã lên tới 4.032 ca. Ngoài ra, số ca nhiễm mới tại nước này cũng tăng thêm gần 6000, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc vượt mốc 47.000 người.

Người đàn ông đứng bên linh cữu mẹ trong tang lễ ở gần Bergamo, Lombardy ngày 20/3. (Ảnh qua AFP)

Sáng 21/3, Reuters cho biết số người chết vì dịch Vũ Hán (Covid-19) ở Italy đã tăng thêm 627 ca, nâng tổng số ca tử vong của nước này lên 4.032. Theo đó, Italy cũng ghi nhận thêm 5.986 ca nhiễm mới, nâng tổng ca nhiễm của nước này lên 47.021 ca.

Viện Y tế Quốc gia Italy (ISS) cho biết độ tuổi trung bình của người tử vong là 78,5, nạn nhân trẻ nhất 31 tuổi và già nhất 103 tuổi. Khoảng 41% số ca tử vong nằm ở nhóm tuổi 80-89  và 5% thuộc nhóm tuổi 70-79. Các chuyên gia y tế dân số già ở Italy là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong ở quốc gia này ở mức 8,5%, cao gấp đôi trung bình toàn cầu.

“Italy có dân số già hơn nhiều và được xem là quốc gia có tuổi thọ cao. Nhưng thật không may trong hoàn cảnh này, dân số già hơn đồng nghĩa tỷ lệ tử vong cao hơn”, Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhận định.

ISS phân tích dữ liệu dữ liệu của gần 3.200 nạn nhân và đưa ra kết luận rằng nam giới chiếm 70,6% số ca tử vong, còn phụ nữ chiếm 29,4%. Độ tuổi trung bình của nạn nhân nữ là 82 trong khi nam giới là 79. Tuổi trung bình người dương tính với virus Vũ Hán là 63.

Italy là quốc gia châu Âu đầu tiên áp dụng các biện pháp kiểm dịch cứng rắn để ngăn chặn dịch bệnh. Nhưng kể cả khi đã phong tỏa cả nước, tình hình tại Italy vẫn không có dấu hiệu chuyển biến. Bệnh dịch vẫn lan rộng trong lúc tình hình các bệnh viện vỡ trận, mất kiểm soát.

Vùng Lombardy, nơi chiếm gần một nửa số ca nhiễm của Italy, đã khẩn thiết kêu gọi các nhân viên y tế nghỉ hưu trở lại giúp sức các đồng nghiệp trẻ hơn. Chính phủ Italy cũng cho phép khoảng 10.000 sinh viên y khoa năm cuối bỏ qua bài thi tốt nghiệp bắt buộc để ra trường sớm và bắt tay vào công tác chống dịch Vũ Hán.

Chính phủ Italy tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp hạn chế đi lại, bao gồm cả việc cấm người dân ra khỏi nhà tập thể dục. Lệnh hạn chế đi lại sắp hết hạn vào ngày 25/3 tới, cho phép người dân được đi làm, đến siêu thị mua sắm thực phẩm, tập thể dục hoặc đi khám bác sĩ. Các trường hợp không nằm trong những mục đích trên được yêu cầu ở nhà.

Ngoài ra, Quân đội Italy cũng đã được triển khai binh sĩ hỗ trợ thực thi lệnh phong tỏa tại vùng Lombardy. Mệnh lệnh mới này có khả năng sẽ tăng quyền cho quân đội, giúp họ thực thi lệnh phong tỏa triệt để hơn.

Đề nghị huy động quân đội đã được chấp thuận. 114 binh sĩ sẽ triển khai tại vùng Lombardy. Đây là hành động nhỏ nhưng mang tính tích cực. Đáng buồn là chưa có thay đổi trong đà tăng số ca bệnh”, Thống đốc vùng Lombardy Attilio Fontana cho biết  trong cuộc họp báo hôm 20/3.

Dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và đang xuất hiện ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới đã ghi nhận  270.000 người nhiễm dịch Vũ Hán, trong đó hơn 11.300 người tử vong và khoảng 91.000 người bình phục.

Thiện Thành (t/h)

x