• TINHHOANET

Bàng hoàng: Nữ sinh học viện Ngân Hàng vứt con mới sinh vào thùng rác

Mới đây 5/11, một người lao công sống tại ngõ Văn Chương 2 (phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội) phát hiện thi thể một bé sơ sinh nặng khoảng 4kg, được quấn trong một túi ny lông đen và bỏ vào thùng rác.

Người lao công này cho biết, khi phát hiện thì thấy cháu bé đã chết, thi thể bị rác phủ xung quanh. Người này lập tức hô hào cho người dân gần đó biết đồng thời báo cáo lên chính quyền địa phương để cơ quan chức năng đến xử lý kịp thời.

Nhiều người dân làm thủ tục mai táng cho cháu bé. (Ảnh qua Viet Gia Tri)

Chứng kiến đứa bé xấu số bị bỏ rơi, những người dân có mặt gần đó không khỏi bức xúc, nhiều người tỏ ra thương xót nên cùng nhau hùn tiền mua cho cháu bé một bộ quan tài, quần áo và làm vài thủ tục tâm linh để mai táng cho cháu bé xấu số.

Nhiều người dân hùn tiền mua quan tài và áo sơ sinh cho cháu. (Ảnh qua Viet Giai Tri)

Kết quả sau vài ngày điều tra, cuối cùng đến ngày 7/11 cơ quan chức năng đã xác định được danh tính của người mẹ là Lương Thị H. (SN1999 quê Hưng Yên, hiện đang là sinh viên một học viện trên địa bàn Hà Nội). 

Nữ sinh Lương Thị Hà M, được xác minh là mẹ cháu bé. (Ảnh qua Zing)

Hiện công an phường Văn Chương đang phối hợp với Đội nghiệp vụ Công an quận Đống Đa lập hồ sơ xử lý người mẹ trẻ theo quy định pháp luật.

Liên quan vụ việc, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Dưới góc độ pháp luật, bé sơ sinh, sinh ra còn sống thì được xác định là con người và được pháp luật bảo vệ. Như vậy, bé sinh ra còn sống mà người mẹ lại vứt bỏ dẫn đến bé tử vong, cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự vụ án để điều tra làm rõ xử lý theo quy định”.

Còn trường hợp bé sơ sinh, sinh ra đã tử vong thì rất khó xử lý hình sự đối với người mẹ này, mà chỉ răn đe giáo dục xử lý hành chính. 

Bạch Nhật (t/h)

x