• TINHHOANET

Bác sĩ Ý: Phẫu thuật ghép đầu có thể áp dụng vào năm 2017

Viễn cảnh một bệnh nhân hồi phục trên giường bệnh với một cơ thể hoàn toàn xa lạ đang được bác sĩ phẫu thuật người Ý là Segio Canavero nghiên cứu và có thể triển khai vào năm 2017 khi hội đủ điều kiện.

Phẫu thuật ghép đầu có thể trở thành hiện thực trong một tương lai không xa. (Ảnh minh họa)

Sergio Canavero là Tiến sĩ của Turin Advanced Neuromodulation Group, đang tiến hành các nghiên cứu về việc cấy ghép đầu người vào một cơ thể hoàn toàn mới. Ý tưởng được khởi xướng từ 2 năm trước đây, khi Canavero chứng kiến các bệnh nhân phải kéo dài sự sống trong tình trạng cơ bắp toàn thân thoái hóa nhanh chóng, hoặc các trường hợp cơ thể hoại tử do ung thư.

Khó khăn lớn nhất của phẫu thuật cấy ghép là cơ thể người nhận thường phản ứng từ chối bộ phận mới đưa vào, và bộ phận được ghép cần thời gian để thích nghi và chung sống, nhưng nhiều trường hợp chỉ có thể tồn tại được 3 – 10 năm. Bác sĩ Canavero tuyên bố, ông đã tìm ra giải pháp vượt qua trở ngại trong việc ghép tủy và ngăn ngừa hệ miễn dịch cơ thể từ chối phần đầu ghép vào.

Video dưới đây sẽ tóm lược quy trình cấy ghép nêu trên:

Canavero muốn trình bày công trình nghiên cứu này trước Hàn lâm Viện – Khoa thần kinh và phẫu thuật chỉnh hình ở Maryland vào tháng 6/2015, trong đó các chi tiết về trình tự cần thiết để bác sĩ có thể tiến hành loại phẫu thuật này cũng được giới thiệu.

Trước đây, vào năm 1970, người ta đã có lần thử nghiệm loại hình này trên khỉ, khi cắt lìa đầu con này và ghép vào thân con khác, con khỉ không thể cử động phần thân được ghép vì không được ghép nối tủy và dây thần kinh, nhưng nó vẫn sống và thở được nhờ sự trợ giúp của thiết bị, con khỉ chết sau đó 9 ngày vì hệ miễn dịch cơ thể từ chối phần đầu cấy ghép.

Canavero dự tính rằng, người được cấy ghép đầu sẽ có thể cử động và cảm giác được khuôn mặt, nói cùng một giọng nói. Sau một năm áp dụng vật lý trị liệu, cơ thể có thể đi lại được.

Tiến sĩ Sergio Canavero

Hiện 8 hồ sơ đăng ký tình nguyện để được thực hiện loại cấy ghép cơ thể mới này .

Người bệnh sau khi được cấy ghép sẽ phải nằm trong tình trạng hôn mê ít nhất là 4 tuần, để phần tủy ghép ổn định và không bị chèn xoắn khi cử động. Điều này đặt ra rất nhiều rủi ro, theo Harry Goldsmith, Giáo sư Giải phẫu Thần kinh của Đại học California. Đưa bệnh nhân vào trạng thái hôn mê là phương sách bất khả kháng chỉ áp dụng trong các trường hợp, như đông máu, nhiễm trùng hoặc cần giảm hoạt động não bộ.

Trước tuyên bố của Canavero, nhiều bác sĩ khác cho rằng không thể có chuyện cấy ghép đầu người này sang thân người khác, điều này là bất khả thi về phương diện khoa học kỹ thuật lẫn đạo đức.

Canavero cho rằng, chúng ta sẽ thực hiện được thành công phương pháp này trong tương lai gần, nhưng nhiều vấn đề về đạo đức được đặt ra khiến người ta phải suy nghĩ.

Bruce Phan – Theo Vision Times

x