• TINHHOANET

Bắc Giang cách ly 54 người TQ nhập cảnh vào Việt Nam qua nước thứ 3

Trong 2 ngày 10-11/3, tỉnh Bắc Giang đã áp dụng biện pháp khẩn cấp đưa 54 người có quốc tịch Trung Quốc đi cách ly y tế vì nhập cảnh vào Việt Nam qua nước thứ 3 để đến Bắc Giang cư trú, làm việc nhưng không chứng minh được đã cách ly đủ 14 ngày theo quy định của Việt Nam.

Bắc Giang cách ly 54 người TQ nhập cảnh vào Việt Nam qua nước thứ 3 - ảnh 1
Đưa người đi về từ vùng dịch vào khu vực cách ly tập trung tại Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

“Những người này lợi dụng nước thứ 3 nhập cảnh vào Việt Nam để tránh bị cách ly. Khi làm thủ tục khai báo y tế, chúng tôi kiểm tra kỹ xem họ từng cách ly ở đâu chưa nhưng họ không chứng minh được. Do đó, chúng tôi đưa 49 người này đi cách ly y tế 14 ngày theo đúng quy định”, trao đổi với phóng viên vào chiều 11/3, ông Trần Văn Sinh – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Bắc Giang cho biết.

Ngay sau đó, 54 người Trung Quốc đã được đưa vào Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Bắc Giang, là khu cách ly tập trung người nước ngoài của tỉnh (tại xã Quế Nham, huyện Tân Yên) để theo dõi.

“Hiện những người này không có biểu hiện gì về sức khỏe như ho, sốt… Chúng tôi vẫn theo dõi sát sao”, ông Sinh cho hay.

Ông Sinh cũng cho biết, 54 người Trung Quốc này là lãnh đạo doanh nghiệp và công nhân tại các khu công nghiệp Vân Trung – Đình Trám (huyện Việt Yên), Yên Dũng (huyện Yên Dũng) nhập cảnh vào Việt Nam qua Campuchia và Thái Lan.

“Tỉnh đã bố trí 28 phòng, mỗi phòng hai người có tivi, nước nóng lạnh và kết nối mạng để phục vụ những người cách ly”, ông Sinh nói.

Bắc Giang cách ly 54 người TQ nhập cảnh vào Việt Nam qua nước thứ 3 - ảnh 2
Bắc Giang là một trong những tỉnh có nhiều người Trung Quốc đang được cách ly phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang cũng cho biết điểm cách ly trên đã hết phòng nên tỉnh đang chuẩn bị thêm 9 phòng cách ly nữa để đón người nước ngoài.

Tính đến hết ngày 10/3, tỉnh Bắc Giang chưa có trường hợp nào nhiễm dịch bệnh Covid-19. Tổng số người đang phải cách ly y tế trong 14 ngày là 147 người, trong đó, Việt Nam là 93 người, người Trung Quốc là 54 người.

Ngọc Minh (t/h)

x