Anh, Canada mở cửa chào đón người dân Hồng Kông

15/06/20, 10:34 Thế giới

Sau khi Thủ tướng Anh tuyên bố mở cửa đất nước cho 3 triệu công dân Hồng Kông, Phó Thủ tướng Canada cũng bày tỏ 300.000 công dân Canada sống ở Hồng Kông luôn được chào đón về nhà, Epoch Times đưa tin.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland. (Ảnh qua cp24.com)

Trong một cuộc họp báo diễn ra hôm 3/6, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho biết: “Có khoảng 300.000 người Canada hiện đang sống ở Hồng Kông. Tất cả những người ở đó đều là người dân Canada, và tất nhiên, những người Canada thân yêu sống ở Hồng Kông, các bạn rất, rất được chào đón trở về nhà bất cứ lúc nào.”

Chrystia Freeland cũng đề cập: “Canada tiếp tục là  quốc gia sẵn sàng chào đón người nhập cư và người xin tị nạn từ khắp mọi nơi trên thế giới.” Bộ trưởng Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân Canada – Marco Mendicino cũng bày tỏ rằng, người Canada ở Hồng Kông luôn được chào đón trở về nhà.

Người ủng hộ dân chủ trong cuộc biểu tình vào ngày đầu năm ở Hồng Kông ngày 1/1/2020. (Ảnh qua Reuters)

Nhà nghiên cứu về các vấn đề Trung Quốc – Xue Chi cho biết: “Hồng Kông là một thành phố quốc tế, và Hồng Kông có liên quan đến lợi ích của tất cả các cường quốc trên thế giới. Sự thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia hiện tại của ĐCSTQ đã đặt họ vào thế đối lập với thế giới, đó là lý do tại sao bối cảnh quốc tế đang phát triển nhanh chóng.”

Cùng ngày, Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson đã lên án sự thúc đẩy đối với Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông của ĐCSTQ, ông cho rằng điều này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các quyền tự do dân sự và chính trị của Hồng Kông.

Ông Boris Johnson nói: “Tôi nghĩ rằng những gì đang xảy ra hiện nay rất có thể sẽ là sự xâm phạm thỏa thuận Trung Quốc – Vương Quốc Anh, Trung Quốc – Anh, trong việc bảo vệ các quyền tự do chính trị và dân sự ở Hồng Kông. Có vẻ như nó có thể bị xói mòn rất rất tệ bởi những gì đang được đề xuất.”

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh qua Hong Kong Free Press)

Nhà nghiên cứu Xue Chi nhận định: “Tất cả đều cho thấy Vương quốc Anh, Canada và một số quốc gia khác trên thế giới hiện đang đứng về phía Mỹ, mạnh mẽ công kích chống lại Trung Quốc. Vì vậy, sự phát triển trong bối cảnh quốc tế này sẽ ngày càng rõ ràng hơn trong tương lai. Một trong những động lực quan trọng nhất của họ là các động nóng vội của ĐCSTQ, tham vọng toàn cầu của ĐCSTQ. Giờ đây ĐCSTQ đang vô cùng phi lý, và các chính sách của nó luôn mâu thuẫn với nhau.”

Trong một bài đăng trên tờ The Times, ông Boris Johnson cho biết, nếu Trung Quốc khăng khăng thực thi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, Vương quốc Anh sẽ sửa đổi chính sách nhập cư của mình, nhằm cung cấp lộ trình nhập quốc tịch cho 350.000 người mang Hộ chiếu Quốc tế Anh và 2,5 triệu cư dân Hồng Kông đủ điều kiện xin hộ chiếu Anh.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong bắn hơi cay vào người biểu tình tại nút giao giữa đường Hennessy và đường Percival hôm 24/5/2020. (Ảnh qua South China Morning Post).

Nhà nghiên cứu Xue Chi khẳng định: “Những gì nước Anh đang làm vào lúc này – mở cửa cho 3 triệu người Hồng Kông chỉ là sự khởi đầu, vì chúng ta sẽ thấy xa hơn, rằng Vương quốc Anh và Hoa Kỳ sẽ thực hiện các giải pháp quan trọng hơn. Sự thay đổi này trong quá trình ra quyết định của Vương quốc Anh mang rất nhiều ý nghĩa, và tác động của nó đối với xã hội quốc tế là vô cùng lớn.”

Phỏng vấn với Sky News,  Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh – Dominic Raab cho biết, lý do Vương quốc Anh nới lỏng chính sách nhập cư của mình là vì, “Anh sẽ không quay lưng với người dân Hồng Kông.” Ông nhấn mạnh rằng, Anh sẵn sàng hy sinh các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc để thực hiện nghĩa vụ với người dân Hồng Kông, đó là các vấn đề nguyên tắc liên quan đến đạo đức và tầm vóc quốc tế của nước này.

Ngoại trưởng Vương Quốc Anh Dominic Raab. (Ảnh qua Sky News)

Cựu phóng viên của Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân ĐCSTQ – Khương Lâm (Jiang Lin) cho biết: “Dĩ nhiên Vương quốc Anh có mối quan hệ phức tạp với Hồng Kông, vì vậy cần nói rằng tình cảm của họ đối với Hồng Kông có nguồn gốc lịch sử. Vấn đề này một mặt phản ánh cả hai giá trị chung của họ, và mặt khác, phản ánh tư cách dân sự cao của người dân Hồng Kông. Cả từ nền kinh tế và từ các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ trong năm qua, cư dân Hồng Kông đã thể hiện cách cư xử vô cùng tốt, cách cư xử mà họ đã thể hiện đã được cả thế giới chứng kiến và ngưỡng mộ.”

Khương Lâm bày tỏ rằng, trong khi một số người Hồng Kông có thể di cư, những người khác đã bày tỏ mong muốn chiến đấu chống lại chính quyền ĐCSTQ độc tài cho đến khi kết thúc.

Jimmy Lai – nhà sáng lập hãng truyền thông Apple Daily. (Ảnh qua The Wall Street Journal)

Khương Lâm nói: “Ví dụ, người sáng lập Apple Daily – ông Jimmy Lai cho biết, ông kiên quyết sẽ không bao giờ rời đi. Ông sẽ ở lại Hồng Kông và sát cánh cùng người dân Hồng Kông chiến đấu, kiên quyết chống lại sự độc tài của ĐCSTQ. Có những người như vậy, và họ rất đáng ngưỡng mộ.”

Khương Lâm cũng chỉ trích việc ĐCSTQ thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông đang làm suy yếu chính sách “Một quốc gia, Hai chế độ” tại Hồng Kông. Ông cho rằng: “Quá trình lập pháp của đạo luật này đã vi phạm Luật cơ bản Hồng Kông. Nó chỉ được một mình Chính phủ Trung ương quyết định, chứ không phải bởi người dân Hồng Kông, luật đã làm suy yếu nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ”, và quyền tự chủ cao của Hồng Kông. Nếu nó (ĐCSTQ) tiếp tục bẻ cong con đường này, sự phản đối từ người Hồng Kông sẽ không được giải quyết, nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.”

Ông Dominic Raab bày tỏ rằng, Vương quốc Anh hiện đang thảo luận với các thành viên của “Liên minh Five Eyes”, bao gồm Hoa Kỳ và Úc. Vương quốc Anh sẽ đàm phán thêm với các đồng minh về các biện pháp đối phó, nếu ĐCSTQ khăng khăng ban hành Luật An ninh quốc gia Hồng Kông.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x