Anh, Canada mở cửa chào đón người dân Hồng Kông

15/06/20, 10:34 Thế giới

Sau khi Thủ tướng Anh tuyên bố mở cửa đất nước cho 3 triệu công dân Hồng Kông, Phó Thủ tướng Canada cũng bày tỏ 300.000 công dân Canada sống ở Hồng Kông luôn được chào đón về nhà, Epoch Times đưa tin.

Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland. (Ảnh qua cp24.com)

Trong một cuộc họp báo diễn ra hôm 3/6, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland cho biết: “Có khoảng 300.000 người Canada hiện đang sống ở Hồng Kông. Tất cả những người ở đó đều là người dân Canada, và tất nhiên, những người Canada thân yêu sống ở Hồng Kông, các bạn rất, rất được chào đón trở về nhà bất cứ lúc nào.”

Chrystia Freeland cũng đề cập: “Canada tiếp tục là  quốc gia sẵn sàng chào đón người nhập cư và người xin tị nạn từ khắp mọi nơi trên thế giới.” Bộ trưởng Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân Canada – Marco Mendicino cũng bày tỏ rằng, người Canada ở Hồng Kông luôn được chào đón trở về nhà.

Người ủng hộ dân chủ trong cuộc biểu tình vào ngày đầu năm ở Hồng Kông ngày 1/1/2020. (Ảnh qua Reuters)

Nhà nghiên cứu về các vấn đề Trung Quốc – Xue Chi cho biết: “Hồng Kông là một thành phố quốc tế, và Hồng Kông có liên quan đến lợi ích của tất cả các cường quốc trên thế giới. Sự thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia hiện tại của ĐCSTQ đã đặt họ vào thế đối lập với thế giới, đó là lý do tại sao bối cảnh quốc tế đang phát triển nhanh chóng.”

Cùng ngày, Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson đã lên án sự thúc đẩy đối với Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông của ĐCSTQ, ông cho rằng điều này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các quyền tự do dân sự và chính trị của Hồng Kông.

Ông Boris Johnson nói: “Tôi nghĩ rằng những gì đang xảy ra hiện nay rất có thể sẽ là sự xâm phạm thỏa thuận Trung Quốc – Vương Quốc Anh, Trung Quốc – Anh, trong việc bảo vệ các quyền tự do chính trị và dân sự ở Hồng Kông. Có vẻ như nó có thể bị xói mòn rất rất tệ bởi những gì đang được đề xuất.”

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh qua Hong Kong Free Press)

Nhà nghiên cứu Xue Chi nhận định: “Tất cả đều cho thấy Vương quốc Anh, Canada và một số quốc gia khác trên thế giới hiện đang đứng về phía Mỹ, mạnh mẽ công kích chống lại Trung Quốc. Vì vậy, sự phát triển trong bối cảnh quốc tế này sẽ ngày càng rõ ràng hơn trong tương lai. Một trong những động lực quan trọng nhất của họ là các động nóng vội của ĐCSTQ, tham vọng toàn cầu của ĐCSTQ. Giờ đây ĐCSTQ đang vô cùng phi lý, và các chính sách của nó luôn mâu thuẫn với nhau.”

Trong một bài đăng trên tờ The Times, ông Boris Johnson cho biết, nếu Trung Quốc khăng khăng thực thi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, Vương quốc Anh sẽ sửa đổi chính sách nhập cư của mình, nhằm cung cấp lộ trình nhập quốc tịch cho 350.000 người mang Hộ chiếu Quốc tế Anh và 2,5 triệu cư dân Hồng Kông đủ điều kiện xin hộ chiếu Anh.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong bắn hơi cay vào người biểu tình tại nút giao giữa đường Hennessy và đường Percival hôm 24/5/2020. (Ảnh qua South China Morning Post).

Nhà nghiên cứu Xue Chi khẳng định: “Những gì nước Anh đang làm vào lúc này – mở cửa cho 3 triệu người Hồng Kông chỉ là sự khởi đầu, vì chúng ta sẽ thấy xa hơn, rằng Vương quốc Anh và Hoa Kỳ sẽ thực hiện các giải pháp quan trọng hơn. Sự thay đổi này trong quá trình ra quyết định của Vương quốc Anh mang rất nhiều ý nghĩa, và tác động của nó đối với xã hội quốc tế là vô cùng lớn.”

Phỏng vấn với Sky News,  Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh – Dominic Raab cho biết, lý do Vương quốc Anh nới lỏng chính sách nhập cư của mình là vì, “Anh sẽ không quay lưng với người dân Hồng Kông.” Ông nhấn mạnh rằng, Anh sẵn sàng hy sinh các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc để thực hiện nghĩa vụ với người dân Hồng Kông, đó là các vấn đề nguyên tắc liên quan đến đạo đức và tầm vóc quốc tế của nước này.

Ngoại trưởng Vương Quốc Anh Dominic Raab. (Ảnh qua Sky News)

Cựu phóng viên của Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân ĐCSTQ – Khương Lâm (Jiang Lin) cho biết: “Dĩ nhiên Vương quốc Anh có mối quan hệ phức tạp với Hồng Kông, vì vậy cần nói rằng tình cảm của họ đối với Hồng Kông có nguồn gốc lịch sử. Vấn đề này một mặt phản ánh cả hai giá trị chung của họ, và mặt khác, phản ánh tư cách dân sự cao của người dân Hồng Kông. Cả từ nền kinh tế và từ các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ trong năm qua, cư dân Hồng Kông đã thể hiện cách cư xử vô cùng tốt, cách cư xử mà họ đã thể hiện đã được cả thế giới chứng kiến và ngưỡng mộ.”

Khương Lâm bày tỏ rằng, trong khi một số người Hồng Kông có thể di cư, những người khác đã bày tỏ mong muốn chiến đấu chống lại chính quyền ĐCSTQ độc tài cho đến khi kết thúc.

Jimmy Lai – nhà sáng lập hãng truyền thông Apple Daily. (Ảnh qua The Wall Street Journal)

Khương Lâm nói: “Ví dụ, người sáng lập Apple Daily – ông Jimmy Lai cho biết, ông kiên quyết sẽ không bao giờ rời đi. Ông sẽ ở lại Hồng Kông và sát cánh cùng người dân Hồng Kông chiến đấu, kiên quyết chống lại sự độc tài của ĐCSTQ. Có những người như vậy, và họ rất đáng ngưỡng mộ.”

Khương Lâm cũng chỉ trích việc ĐCSTQ thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông đang làm suy yếu chính sách “Một quốc gia, Hai chế độ” tại Hồng Kông. Ông cho rằng: “Quá trình lập pháp của đạo luật này đã vi phạm Luật cơ bản Hồng Kông. Nó chỉ được một mình Chính phủ Trung ương quyết định, chứ không phải bởi người dân Hồng Kông, luật đã làm suy yếu nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ”, và quyền tự chủ cao của Hồng Kông. Nếu nó (ĐCSTQ) tiếp tục bẻ cong con đường này, sự phản đối từ người Hồng Kông sẽ không được giải quyết, nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.”

Ông Dominic Raab bày tỏ rằng, Vương quốc Anh hiện đang thảo luận với các thành viên của “Liên minh Five Eyes”, bao gồm Hoa Kỳ và Úc. Vương quốc Anh sẽ đàm phán thêm với các đồng minh về các biện pháp đối phó, nếu ĐCSTQ khăng khăng ban hành Luật An ninh quốc gia Hồng Kông.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

x