Anh kêu gọi TQ “chừa cho mình đường lui” trong việc thắt chặt kiểm soát Hồng Kông

12/06/20, 10:38 Thế giới

Trong một tuyên bố ngày 11/6, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab kêu gọi Bắc Kinh nên “chừa cho mình một đường lùi”, và cân nhắc lại việc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông, đồng thời gia hạn cam kết bảo vệ các quyền tự do của đặc khu, Epoch Times đưa tin.

Cảnh sát chống bạo động đứng trước một cuộc tuần hành ủng hộ dân chủ ở quận trung tâm Hồng Kông vào ngày 9/6/2020. (Ảnh qua AFP)

“Giải pháp cho tình trạng bất ổn này và nguyên nhân cơ bản của nó phải bắt đầu từ vấn đề Hồng Kông, và nó không thể bị Trung Quốc đại lục áp đặt,” ông Raab viết trong lời tựa của một báo cáo 6 tháng về Hồng Kông, được biên soạn kể từ Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997.

Thời gian qua, đặc khu hành chính này đã trải qua các cuộc biểu tình lớn nhất, với hàng triệu người dân địa phương xuống đường phản đối sự xâm lấn chèn ép, đang ngày càng gia tăng của Bắc Kinh vào quyền tự trị của thành phố.

Luật pháp Trung Quốc đề xuất gần đây, đã tội phạm hóa những thành phần mà chính quyền trung ương coi là phần tử ly khai, sự lật đổ và can thiệp từ nước ngoài, đã đưa người biểu tình trở lại đường phố.

Nếu chính quyền Trung Quốc tiếp tục thực hiện các kế hoạch kia, Vương quốc Anh sẽ sắp xếp cho phép người mang hộ chiếu nước ngoài của Anh trở thành công dân của mình, ông Raab nói. Hiện tại, khoảng 350.000 người Hồng Kông sinh trước năm 1997 có hộ chiếu như vậy, trong khi 2,5 triệu người khác đủ điều kiện để đăng ký, theo chính phủ Anh.

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ cầm đưa lên 5 ngón tay, ám chỉ 5 điều khoản khi họ tham gia biểu tình ở quận trung tâm Hồng Kông vào ngày 9/6/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Ngày 10/6 Hoa Kỳ Báo cáo chiến lược an ninh quốc gia, Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng hòa khuyến nghị sử dụng Đạo luật Magnitsky toàn cầu, để xử phạt một số quan chức hàng đầu Trung Quốc vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông, bao gồm Hàn Chính (Han Zheng) – một trong những quan chức quyền lực nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Gia tăng áp lực

Bất chấp sự phản kháng của quốc tế và áp lực từ Hoa Kỳ sẽ thu hồi ưu đãi đặc biệt của Hồng Kông, chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp thúc đẩy việc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông.

Hôm 10/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố một “tài liệu quan trọng”, nói rằng Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1984 – thỏa thuận song phương được ký trước khi chuyển giao chủ quyền của Hồng Kông, không còn liên quan gì đến việc Trung Quốc xử lý Hồng Kông. Tài liệu tuyên bố thêm rằng, Vương quốc Anh không còn chủ quyền, quyền quản trị và quyền giám sát đối với các vấn đề của Hồng Kông.

Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming) – Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong cho biết, chính quyền trung ương sẽ đảm bảo thực thi pháp luật trong thành phố, bất kể điều gì xảy ra ở Hồng Kông hay những gì xảy ra bên ngoài. Xem xét thách thức của Hồng Kông đối với một “vấn đề chính trị”, ông gọi luật an ninh quốc gia là “phần mềm chống virus” để đảm bảo sự ổn định của thành phố.

Các sĩ quan cảnh sát chống bạo động bắt giữ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở quận trung tâm Hồng Kông vào ngày 9/6/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa tiết lộ chi tiết về luật an ninh mới, nhưng các nhà phê bình đã bày tỏ lo ngại về việc thực thi pháp luật Trung Quốc – làm việc trực tiếp trong thành phố và gia tăng truy tố chính trị. Giám đốc an ninh của Hồng Kông John Lee gần đây cho biết, chính quyền địa phương sẽ thành lập một đơn vị cảnh sát chuyên dụng, để làm việc với các lực lượng an ninh Đại Lục và áp dụng luật pháp.

Tôi chắc chắn rằng chính quyền Đại Lục có mạng lưới thu thập thông tin tình báo rộng hơn và mức độ phân tích cao hơn nhiều,” Lee nói trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post, ông nói thêm rằng các cơ quan an ninh Trung Quốc có “cả trực thăng có thể quan sát toàn cảnh”.

Hôm 10/6, Nhật Bản – nơi cũng đang có lo ngại nghiêm trọng về động thái áp đặt luật an ninh của Bắc Kinh cho biết, họ có kế hoạch dẫn đầu các quốc gia G7 đưa ra tuyên bố về vấn đề Hồng Kông. Đài Loan cũng đang tranh thủ thu xếp cho dòng người Hồng Kông đang chạy trốn khỏi thành phố, trong bối cảnh kiểm soát thắt chặt của Bắc Kinh.

Mở rộng mạng lưới tình báo

Video: Anh khuyên Trung Quốc nên chừa đường lui trong vấn đề Hồng Kông

Liên quan đến lo ngại về việc chính quyền Trung Quốc tiến hành các vụ bắt giữ tùy tiện sau khi thực thi luật an ninh, một nguồn tin nói với tờ Epoch Times rằng, các quan chức Bắc Kinh đã sơ tán một trung tâm giam giữ ở thành phố chính của Thâm Quyến giáp Hồng Kông – nơi giam giữ những người biểu tình bị bắt. Một nhân viên làm việc tại cơ sở Yantian, yêu cầu được giấu tên vì sợ bị chính quyền trả thù.

Nằm ở mũi phía nam của Trung Quốc, trung tâm giam giữ này nằm trong khoảng cách đi bộ từ Sa Đầu Giác (Sha Tau Kok), quận cực Bắc của Hồng Kông.

Tiếp cận với báo Epoch Times, một nhân viên tại trung tâm giam giữ xác nhận rằng cơ sở này đã không nhận tù nhân kể từ khi dịch virus Vũ Hán bùng phát và đã chuyển những người bị giam giữ trước đó đến Trung tâm giam giữ quận La Hồ, nhân viên này từ chối tiết lộ chi tiết về việc sử dụng cơ sở này trong tương lai. 

Đại diện trại giam quận La Hồ đã không trả lời ngay các cuộc gọi điện thoại kêu gọi điều tra. Được biết Trịnh Văn Kiệt (Simon Cheng) – cựu nhân viên của lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông, đã bị giam giữ và thẩm vấn tại cơ sở La Hồ vào tháng 8/2019 khi đang đi công tác ở tỉnh Thâm Quyến.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x