Ăn trứng và uống sữa là “bán nước”? Bác sĩ Trung Quốc vô tình trở thành “Hán gian”

28/04/20, 10:44 Trung Quốc

Bác sĩ Trương Văn Hoành, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn (Thượng Hải), vì dũng cảm nói ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Vũ Hán mà bất ngờ trở nên nổi tiếng trong cộng đồng mạng. Gần đây, ông đã bị đàn “sói chiến” trên mạng tấn công dữ dội vì khuyến khích việc ăn bánh sandwich và uống sữa bò thay vì ăn cháo.  

Bác sỹ Trương Văn Hoành vì dám dũng cảm nói ra sự nghiêm trọng của dịch bệnh Vũ Hán đã thu hút sự chú ý của dân mạng Trung Quốc, khiến một phát ngôn khác của ông về dinh dưỡng bị quy chụp là ” bán nước ” . (Ảnh qua NTDtv.com)

Cuộc tranh luận bắt nguồn từ một bài phát biểu do Trương Văn Hoành đưa ra vào hồi giữa tháng 4. Theo video được đăng tải trên mạng, khi Trương Văn Hoành đề cập đến tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, đã cảnh báo các bậc cha mẹ Trung Quốc rằng nhất định phải chú ý đến dinh dưỡng của bữa sáng trong thời gian bệnh dịch. 

Ông khuyên các bậc cha mẹ nên cho con ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein như trứng, sữa, bánh sandwich, và không nên ăn cháo vì không đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên điều này vô tình đã gây ra tranh cãi trong dư luận, dẫn đến những cuộc tấn công từ một lượng lớn những “sói chiến” (chiến lang) trên mạng.

Trong cộng đồng mạng, nhiều người cho rằng ăn sáng bằng cách “uống sữa, ăn bánh sandwich” là đối lập với thói quen ăn uống truyền thống của Trung Quốc, và mượn điều này để “định tội”. Trương Văn Hoành bị nhiều đội quân mạng tiến hành “giải độc thâm sâu” đối với đoạn phát biểu của mình. Có phương tiện truyền thông Đại lục đã tóm tắt những cuộc tấn công dư luận này thành ba điểm sau:

1.Ăn cháo có gì không tốt? 

Một “sói chiến” đã đăng câu hỏi trong cộng đồng mạng: “Ăn cháo có gì không tốt? Thế hệ của chúng tôi, cũng như thế hệ trước, thậm chí cả tổ tiên đều là ăn cháo mà lớn lên, tại sao cháo không có dinh dưỡng cơ chứ?”

Còn có một số cư dân mạng đưa ra biểu ngữ “văn hóa ẩm thực Trung Quốc” và nói rằng ăn cháo là một thói quen văn hóa ẩm thực tốt đẹp, cần được duy trì và phát huy. 

Có người lấy sự khác nhau giữa thể chất của người Trung Quốc với thể chất của người phương Tây để nhấn mạnh rằng “bánh quẩy kết hợp với sữa đậu nành” thích hợp hơn để làm bữa sáng cho trẻ em Trung Quốc.

Cũng có cư dân mạng trẻ Trung Quốc trách cứ rằng, “bất kể khoa học phổ biến như thế nào cũng đều vô dụng, cả ông bà và bố của anh ta đều nghĩ rằng cháo trắng là bổ dưỡng nhất”.

2. Uống sữa có nhất định là tốt không? 

Còn có cư dân mạng đã không ngần ngại lấy bài báo “Sữa với sức khỏe” được công bố trên “Tạp chí y khoa New England” để làm bằng chứng, sử dụng bài báo để nói lên quan điểm rằng “chưa thể xác định sữa có tác dụng tốt đối với sức khỏe và cần đánh giá cẩn thận” để phản kích với bài phát biểu trước đó của Trương Văn Hoành.

3. Chỉ trích Trương Văn Hoành “tôn sùng mù quáng hải ngoại”

Có “Sói chiến” của ĐCSTQ chỉ trích bài phát biểu trên của Trương Văn Hoành là “nói quá lên”, nói rằng sữa và bánh sandwich là thực phẩm kiểu phương Tây, đại diện cho văn hóa phương Tây, còn cháo là một món ăn đặc trưng của Trung Quốc, đại diện cho văn hóa Trung Quốc.

Do đó việc Trương ủng hộ uống sữa mà không chủ trương ăn cháo là “tôn sùng mù quáng hải ngoại” và thậm chí dựa vào đó mà buộc tội Trương Văn Hoành là “Hán gian”. 

Ngoài ra còn có những bình luận của đội quân 50 xu: “Những người khác đang chiến đấu với dịch bệnh trên tiền tuyến còn ông ta (ám chỉ Trương Văn Hoành) thì nói hươu nói vượn trên mạng”.  

Dư luận viên Trung Quốc tham gia tấn công những người dám nói lên quan điểm khác với ĐCSTQ . (Ảnh qua nghiepdoanbaochi.org)

Tuy nhiên, cũng có một số cư dân mạng Trung Quốc ủng hộ Trương Văn Hoành chỉ ra rằng, gạo trắng qua chế biến kỹ lưỡng có chứa thành phần chủ yếu là một lượng lớn tinh bột (75%), một lượng nhỏ protein (8%) và một số vitamin B, mà việc nấu cháo trong thời gian lâu sẽ gây ra sự phá hủy vitamin B, do đó giá trị dinh dưỡng của cháo trắng thực sự không cao.

Ngoài ra còn có một số bài báo khoa học công khai chỉ ra rằng, mặc dù cháo trắng so với cơm trắng và các thực phẩm rắn khác có thể làm giảm gánh nặng tiêu hóa, nhưng dạ dày của trẻ nhỏ, sau khi bị cháo làm cho đầy bụng, chúng có thể không ăn được thức ăn dinh dưỡng khác. Do đó nhìn nhận cách nói của Trương Văn Hoành là “chuyên nghiệp”.

Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có nhiều tranh luận trái chiều ​​trên phương tiện truyền thông xã hội. Vì có một số bình luận của sói chiến ĐCSTQ quá kịch liệt, cho nên các phương tiện truyền thông không thể không lên tiếng “dập lửa” để nhắc nhở cư dân mạng rằng, thảo luận về loại bữa sáng nào bổ dưỡng hơn, điều đó không thành vấn đề, nhưng động một tí là quy chụp, chụp mũ vào hình thức câu chữ thì chính là có mang theo ý đồ. Động một chút là lại “kéo quân trấn áp” thì chỉ có thể làm tổn hại “hoàn cảnh biểu đạt bình thường” mà thôi.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x