• TINHHOANET

‘Ăn bớt’ thuốc của bệnh viện Nhi Nam Định, một nữ trưởng khoa bị bắt

Chiều ngày 9/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Nam Định đã bắt tạm giam đối với bà Phạm Thị Huyền (44 tuổi), là trưởng khoa điều dưỡng BV Nhi Nam Định để điều tra việc “ăn bớt” thuốc của bệnh nhi “tuồn” ra ngoài bán trục lợi.

 ‘Ăn bớt’ thuốc của bệnh viện Nhi Nam Định, một nữ trưởng khoa bị bắt-ảnh1
Quyết định bắt tạm giam Phạm Thị Huyền.

 

Theo cơ quan điều tra, khoảng cuối tháng 3/2019, bà Phạm Thị Huyền là Trưởng Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định đã có hành vi đồng ý, cho phép bị can Tiến thực hiện việc làm dư thừa thuốc và vật tư y tế quy định trong quá trình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, ảnh hưởng tới quyền lợi ích hợp pháp của bệnh nhân, uy tín của bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định.

 ‘Ăn bớt’ thuốc của bệnh viện Nhi Nam Định, một nữ trưởng khoa bị bắt-ảnh 2
Nữ trưởng phòng Phạm Thị Huyền.

 

Trước đó, vào ngày 21/11, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của 2 điều dưỡng gồm Trần Thế Tiến (SN 1988) và Đặng Thị Liên (SN 1981, trú tại thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực) – điều dưỡng khoa Hô hấp về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn” quy định tại điều 356, Bộ Luật Hình sự.

 ‘Ăn bớt’ thuốc của bệnh viện Nhi Nam Định, một nữ trưởng khoa bị bắt-ảnh 3
Bị cáo Trần Thế Tiến, Đặng Thị Liên bị bắt giữ.

Đồng thời, Cơ quan CSĐT cũng áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với 2 điều dưỡng khác tại khoa Hô hấp là Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1984, trú tại xã Lộc An, TP Nam Định) và Bùi Thị Huế (SN 1987, trú tại phường Lộc Vượng, TP Nam Định) do có liên quan tới vụ việc.

Theo Cơ quan CSĐT, từ tháng 6/2019, qua công tác nắm tình hình và tin báo tố giác tội phạm, Công an tỉnh Nam Định nhận được thông tin về một số điều dưỡng của Bệnh viện Nhi có hành vi phạm trong quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế.

Quá trình điều tra, xác minh, lực lượng chức năng xác định trong quá trình điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân, đối tượng Liên và Tiến đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo các điều dưỡng trong Khoa hô hấp Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định thực hiện hành vi ghép thuốc, tiết kiệm thuốc, không sử dụng vật tư y tế nhằm tạo ra số lượng thuốc, vật tư y tế dư thừa còn nguyên tem, nhãn mác, đưa ra ngoài tiêu thụ trái pháp luật để trục lợi.

Như vậy, kết luận điều tra ban đầu của công an cho thấy, với vai trò là lãnh đạo Khoa Điều dưỡng, Trưởng Khoa Phạm Thị Huyền đã không ngăn chặn hành vi tiêu cực, ngược lại còn “đồng ý, cho phép” các điều dưỡng Khoa Hô hấp “ăn bớt” thuốc, vật tư y tế trong điều trị cho bệnh nhân để bán ra ngoài trục lợi. Nói cách khác, vị nữ trưởng khoa này đã “mở đường” cho hành vi phạm pháp.

Từ Nguyên (t/h)

x