Cảnh báo: Nước bọt chó có thể gây bệnh nhiễm trùng máu và hoại tử

01/10/19, 11:51 Cuộc sống

Một phụ nữ Ohio đã tỉnh lại sau 10 ngày hôn mê và phát hiện tay chân của mình đã bị cắt rời do bị lây bệnh từ nước bọt của chó…

Nước bọt chó có thể gây bệnh nhiễm trùng máu và hoại tử
Nước bọt chó có thể gây bệnh nhiễm trùng máu và hoại tử. (Ảnh qua ET)

Cô Marie Trainer ở thành phố Canton cho biết, hôm 31/7 cơ thể cô bắt đầu xuất hiện những trạng thái khác lạ như: Đau lưng, buồn nôn, và sốt đột ngột sau khi bị một trong hai chú chó trong nhà liếm vào vết thương đang bị trầy xước của mình. 

Khi ấy chồng của cô là anh Mathew Trainer đã rất lo lắng và nhanh chóng đưa cô đến bệnh viện để cấp cứu. Nhớ lại sự việc hôm đó, anh Matthew Trainer nói: “Khi chúng tôi chuyển cô ấy đến bệnh viện. Nhiệt độ cơ thể cô ấy hạ xuống đến 93 độ F (khoảng 34 độ C).”

“Cô ấy được chuyển ngay đến bệnh viện MICU ở Aultman vào chiều tối hôm đó trong tình trạng đã mất đi ý thức và liên tục rên rỉ vì những cơn đau khắp tay và chân… Cô ấy đã không thể tự thở được và phải được hỗ trợ bằng máy thở y tế.”

Sau cuộc phẫu thuật cắt tứ chi, cô Marie vẫn rất yêu quý chú chó của mình.
Sau cuộc phẫu thuật cắt tứ chi, cô Marie vẫn rất yêu quý chú chó của mình. (Ảnh qua Youtube)

Tuy nhiên trong quá trình điều trị, mặc dù đã được các bác sĩ tích cực khám chữa, nhưng tay chân của Marie vẫn dần đi vào hoại tử và thối rữa. 

“Vào thứ Hai (ngày 13/5), gia đình nhận được tin dữ, căn bệnh không rõ nguồn gốc đã xâm nhập vào các mạch máu nhỏ ở tay và chân. Sự lây nhiễm bí ẩn này vẫn chưa rõ nguồn gốc và các cơ quan nội tạng của cô ấy đã ngừng hoạt động… Sáng hôm sau, gia đình lại nhận thêm tin phải cắt rời tay và chân của Marie nếu muốn cô ấy sống sót,” Matthew đau đớn chia sẻ.

Cuối cùng tất cả đã chọn cắt cụt tứ chi của Maire để dành lại sự sống cho cô. Sau 10 ngày hôn mê, Marie cũng bắt đầu dần tỉnh dậy, cô kinh hoàng phát hiện tay chân của mình đã không còn, tinh thần cô gần như rất suy sụp. 

“Khi tôi tỉnh dậy tôi cũng không biết mình ở đâu nữa. Thật khó khăn khi biết mình đã bị mất đi tay và chân… thật  khó để đối mặt với sự thật nặng nề đó.”

Sau cùng kết quả kiểm tra đã phát hiện nguyên nhân khiến Marie phải cắt cụt tay chân là do cô đã bị chứng nhiễm khuẩn capnocytophaga (gây nhiễm trùng huyết). Loại vi trùng này thường có trên nước bọt của chó và một phần nhỏ ở mèo. Nó có thể truyền bệnh chỉ cần qua một cú cắn nhẹ.

Cô Marie Trainer đã trải qua tổng cộng 6 lần phẫu thuật và 80 ngày trong bệnh viện mà theo như chồng cô nói thì đây là một “cuộc chiến vì sự sống.”
Cô Marie Trainer đã trải qua tổng cộng 6 lần phẫu thuật và 80 ngày trong bệnh viện mà theo như chồng cô nói thì đây là một “cuộc chiến vì sự sống.” (Ảnh qua Mirror)

Tiến sĩ Kobe cũng lên tiếng cảnh báo: “Vi khuẩn này thường có trong miệng của chó và có thể lây truyền khi bị chó cắn hoặc chỉ cần tiếp xúc với nước bọt của nó. 

Khoang miệng có rất nhiều vi khuẩn độc hại, có khả năng xâm nhập vào hệ thống miễn dịch của bạn và gây ra nhiều tác hại rất kinh khủng”.

Được biết, hiện tại đã có một chiến dịch mang tên GoFundMe đã được thành lập để hỗ trợ các chi phí y tế cho căn bệnh này.

Cô gái bị chó cắn mất tay, chân do nhiễm trùng huyết từ nước bọt của chó

Một người phụ nữ khác sinh sống tại Canada – Christine Caron 49 tuổi, cũng gặp phải trường hợp tương tự. Cô đã bị chú chó nhỏ có tên Buster cắn khiến cô rơi vào tình trạng mệt mỏi và nôn mửa liên tục: “Nó không cắn mạnh. Còn tôi thì đã không nhận ra hệ thống miễn dịch của mình bị ảnh hưởng và cơ thể bị hoại tử nghiêm trọng như thế”.

Christine cũng chia sẻ rằng: “3 ngày sau khi bị chó cắn, tôi bắt đầu cảm thấy hoa mắt, choáng váng và không khỏe từ đó”, cho đến một tuần sau thì bắt đầu nhập viện và hôn mê.

“Chân tay của tôi đã bị cắt đi”

Phải mất đến 2 tuần sau hôn mê Christine mới bắt đầu tỉnh dậy, nhưng cô đã rất sốc khi phát hiện mình không còn tay chân và đã phải chống chọi với căn bệnh nhiễm trùng huyết nguy hiểm. Christine Caron cho biết: “Điều tôi biết là mình đã tỉnh lại sau khi hôn mê sâu vào ngày 13/6. Người ta nói với tôi rằng lúc đó tôi đã rất đau đớn vì bị nhiễm trùng huyết. Họ nói họ chỉ có thể cứu sống tôi nếu cắt đi tay và chân.”

Tuy nhiên dù căn bệnh nhiễm trùng huyết ảnh hưởng lên toàn bộ tứ chi của Christine. Nhưng sau khi lưu thông máu vào cánh tay phải, thì may mắn là tay phải của cô vẫn còn sử dụng được. 

Christine nói: “Ban đầu bệnh viện bảo rằng tôi sẽ phải cắt bỏ cả bốn chi, nhưng một phép lạ nào đó, sự lưu thông đã quay trở lại trong cánh tay phải của tôi và điều này mang đến cho tôi một chút hy vọng, một lý do cần thiết để sống tiếp.”

Cô cũng chia sẻ bản thân mình cần phải mạnh mẽ vì cô đã làm mẹ của 4 đứa con rồi, cô nói: “Tôi phải đưa ra quyết định, tiến đến tương lai phía trước”, sau đó cô được các bác sĩ giúp tiến hành nhiều cuộc phẫu thuật và tìm kiếm sự trợ giúp của chân giả.

Christine nói rằng: “Sau nhiều năm xuống tinh thần vì phẫu thuật, tôi đã dần lạc quan trở lại, tinh thần tôi cũng dần tốt lên, và hiện tại tôi còn đi tập Yoga bằng tay phải nữa”.

Qua câu chuyện của mình Christine cũng muốn chia sẻ những cảnh báo tới mọi người với hi vọng rằng có thể giúp nhiều người nâng cao nhận thức đối với chứng bệnh nguy hiểm này.

Thành lập hội hỗ trợ những bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết

May mắn là hiện tại sau một thời gian trải qua những ngày tháng mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần, cô Christine Caron cũng đã nhanh chóng tìm lại được ý nghĩa cuộc sống cho riêng mình: “Tôi tình cờ biết câu chuyện người phụ nữ bị chó cắn vào năm 2013, tôt rất đau lòng khi thấy hậu quả của bệnh nhiễm trùng huyết tác động lên cuộc sống của họ”, tuy nhiên hồi năm 2013 cô đã không hề thấy có tài trợ nào cho nạn nhân bệnh nhiễm trùng huyết cả.

Christine Caron 49 tuổi, cũng gặp phải trường hợp tương tự.
Christine Caron 49 tuổi, cũng gặp phải trường hợp tương tự. (Ảnh: fundrazr)

Christine cho hay: “Khi tôi xuất viện, họ bảo rằng không có thông tin gì về chương trình ủng hộ, bạn phải tự tìm tòi lấy, và chẳng có gì ngoài kia cả”, “Dường như một số bệnh nhân đã hợp lại thành các nhóm ủng hộ, và đây là lý do họ bảo tôi rời viện.”

Kể từ đó, Christine đã bắt đầu làm công việc thúc đẩy nâng cao nhận thức cho mọi người về căn bệnh nhiễm trùng huyết, đồng thời góp phần hỗ trợ nhiều hơn cho những người đang đau khổ vì chứng bệnh nguy hiểm này.

“Đây có lẽ là niềm an ủi khi bạn biết rằng mình không phải là người duy nhất đau khổ vì chứng bệnh này”. Christine chia sẻ.

Cô cũng tạo một trang Facebook có tên là @christinecaronsmiles, trên đó cô viết: “Tôi là người bị bệnh nhiễm trùng máu còn sống và tôi đang làm lại cuộc đời mình. Tôi sẽ cảm thấy cuộc sống của mình thật xứng đáng nếu câu chuyện của tôi có thể khiến ai đó can đảm hơn và có ý thức cứu giúp người bị chứng nhiễm trùng máu.”

Cô thường xuyên đăng bài trên page, gồm cả hình và tình trạng bệnh của mình. Christine bảo với CTV rằng câu chuyện của cô có thể giúp ích cho những ai đang kiên trì đối mặt với khó khăn này.

“Luôn có cách. Luôn có ánh sáng. Bạn chỉ cần tìm thấy nó” Christine tự hào.

Nhiễm trùng máu là gì?  

Theo như các trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh cho biết, nhiễm trùng máu là phản ứng cực đoan của cơ thể với một sự lây nhiễm nào đó.

Nhiễm trùng máu là phản ứng cực đoan của cơ thể với một sự lây nhiễm nào đó.
Nhiễm trùng máu là phản ứng cực đoan của cơ thể với một sự lây nhiễm nào đó. (Ảnh qua MSN)

Nhiễm trùng máu biểu hiện khi một sự gây nhiễm gây ra chuỗi phản ứng khắp cơ thể, rồi nhanh chóng dẫn đến hoại tử các mô, làm liệt cơ quan và dẫn đến cái chết của khoảng 1.7 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ và vẫn tăng lên mỗi năm. Hiệp hội chống bệnh nhiễm trùng máu cho biết ước tính đã có hơn 270000 người đã chết

Dấu hiệu cảnh báo bệnh nhiễm trùng máu

Nếu một đứa trẻ hoặc người trưởng thành nhiễm bất kỳ loại viêm nào, đơn giản là cảm cúm, và kèm theo một trong những dấu hiệu dưới đây, thì lời khuyên là bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

– Ớn lạnh bất thường

– Thở gấp hoặc khó thở

– Li bì, hôn mê

– Không thể đi tiểu trong 12 giờ

– Nổi ban, da tái xanh

Thậm chí nếu bạn không có một dấu hiệu cảnh báo đặc trưng nào, nhưng cứ thấy người ngày càng mệt mỏi và không thể kiểm soát ý thức, bạn hãy đi khám ngay, Ron Daniels, Chủ tịch Quỹ Nhiễm trùng máu của Anh cảnh báo.

Thiện Thành biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

x