7 loại côn trùng có thể phải ăn trong tương lai

15/01/15, 16:19 Thảm họa

Khi dân số thế giới ngày càng tăng, việc cung cấp đầy đủ lương thực sẽ ngày càng khó khăn hơn. Nhiều chuyên gia lương thực khẳng định con người sẽ sớm phải sống dựa vào nguồn thực phẩm từ các loại côn trùng như châu chấu, sâu bướm …

Con người sẽ sớm phải sống dựa vào nguồn thực phẩm từ các loại côn trùng.

Như để nhấn mạnh điều này, một nhóm sinh viên từ Đại học McGill ở Montreal thắng giải thưởng trị giá 1 triệu USD cho sản phẩm bột giàu protein được chế tạo từ côn trùng. Hiện tại, họ dùng số tiền này để khởi động quá trình chế tạo sản phẩm được gọi là Bột Năng lượng. Mohammed Ashour, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với ABC News: “Chúng tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu với châu chấu”.

Bột giàu protein được chế tạo từ côn trùng

Đầu năm 2013, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng công bố báo cáo có tựa đề: “Ăn côn trùng: Tương lai triển vọng cho an ninh lương thực”. Tài liệu này chỉ ra những lợi ích đối với sức khỏe khi sử dụng thực phẩm là côn trùng và vai trò của chúng đối với tương lai của nhân loại, Livescience cho hay.

Tổng hợp từ các tài liệu của FAO và nhiều nguồn khác, Livescience đưa ra một danh sách gồm 7 loại côn trùng có thể xuất hiện trên bữa ăn hàng ngày của con người trong tương lai.

1. Ấu trùng Mopane caterpillars

Ấu trùng Mopane caterpillars, giai đoạn ấu trùng của loài bướm vua Imbrasia belina, rất phổ biến ở khu vực phía Nam Châu Phi. Thu hoạch ấu trùng này là ngành nghề mang lại hàng triệu USD trong khu vực, đây cũng là công việc mà cả phụ nữ và trẻ em đều có thể làm tốt.

Theo cách chế biến của người bản địa, người ta sẽ luộc sâu bướm trong nước muối trước khi phơi khô để tích trữ. Cách này giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mà không cần dùng tủ lạnh và không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của chúng. Ngoài ra, chúng còn bổ dưỡng gấp nhiều lần so với thịt bò. Theo FAO, Ấu trùng Mopane caterpillars chứa kali, natri, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, mangan, đồng.

Ấu trùng Mopane caterpillars được luộc trong nước muối trước khi phơi khô để tích trữ lâu  dài mà không cần dùng tủ lạnh và không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của chúng.

2. Châu chấu Chapulines

Châu chấu Chapulines là loài côn trùng sống ở miền nam Mexico. Người dân ở đây sử dụng chúng làm thực phẩm. Để tăng hương vị cho món ăn, người ta nấu chúng với tỏi, chanh và muối hoặc bột ớt khô. Chúng được biết đến là thực phẩm giàu protein, một số người cho rằng con trùng có hơn 70% là protein.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận việc bắt châu chấu Chapulines sẽ hạn chế đáng kể hoạt động sử dụng thuốc trừ sâu đối với cây trồng. Điều này không chỉ bảo vệ môi trường, nó còn cung cấp thêm một nguồn lương thực và tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Việc bắt châu chấu Chapulines sẽ hạn chế đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu đối với các loại cây trồng.

3. Ấu trùng Witchetty

Ấu trùng Witchetty là thành phần chính trong bữa ăn của thổ dân châu Úc. Khi ăn sống, những ấu trùng này có hương vị như hạnh nhân, còn khi nướng sơ trên than chúng sẽ có mùi như thịt gà nướng. Witchetty còn là thực phẩm giàu axit oleic, và chất béo không bão hòa omega-9 lành mạnh.

Mặc dù có nhiều nguồn tin khác nhau về Witchetty, nhưng có vài nguồn tin cho rằng chúng là giai đoạn ấu trùng của sâu bướm Cossid (Endoxyla leucomochla). Những ấu trùng này được thu hoạch ở dưới đất, nơi chúng ăn rễ các loại cây ở Úc như bạch đàn và keo đen.

Ấu trùng Witchetty ăn rễ cây bạch đàn và keo đen.

4. Mối

Nếu bạn muốn thoát khỏi mối thì có thể bắt chước những người dân ở Nam Mỹ và châu Phi: tận dụng các chất dinh dưỡng phong phú trong loài côn trùng này bằng cách chiên, phơi khô, xông khói hoặc gói trong lá chuối để hấp.

Cơ thể mối chứa 38% là protein, đặc biệt ở Venezuela, loài mối Syntermes aculeosus tới 64% cơ thể là protein. Mối cũng rất giàu Sắt, Canxi, các axit béo và acid amin thiết yếu như Tryptophan.

44-Termite-E-Subterranean-Termite-
Cơ thể mối chứa 38% là protein, đặc biệt là loài mối Syntermes aculeosus có tới 64% cơ thể là protein.

5. Mọt cọ Châu Phi

Một món ăn được lưu truyền ở nhiều bộ tộc Châu Phi là mọt cây cọ (Rhychophorus phoenicis) được thu nhặt từ thân cây cọ. Những con to bự, chiều dài có thể lên đến 10cm và đường kính thân khoảng 5cm, loài mọt này có thể dẽ dàng được chiên áp chảo vì thân chúng đầy chất béo, và hoặc cũng có thể ăn sống.

Một bản báo cáo năm 2011 từ tạp chí khoa học côn trùng chỉ ra rằng, mọt cây cọ ở châu Phi chính là nguồn lý tưởng cung cấp các chất dinh dưỡng như Kali, Kẽm, Sắt và Phốt pho cũng như là các acid amin, axit béo không bão hòa đơn, không bão hòa đa rất có lợi cho sức khỏe.

Mọt cây cọ (Rhychophorus phoenicis) được thu nhặt từ thân cây cọ.

6. Bọ xít

Tên của chúng chắc chắn không thể nào khiến người khác liên tưởng đến một món ẩm thực hấp dẫn được, nhưng bọ xít lại được tiêu thụ trên khắp châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. Loài côn trùng này rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng, trong đó có Protein, Sắt, Kali và Phốt pho.

Vì loài bọ xít này tiết ra mùi độc hại, thông thường người ta sẽ không ăn sống chúng trừ khi đầu của chúng được cắt đi, nơi chứa tuyến tiết mùi. Thông thường bọ xít được chiên, hoặc ngâm qua nước rồi phơi khô. Nước ngâm bọ xít đã hấp thụ chất tạo ra mùi khó chịu của chúng, và có thể được dùng như thuốc trừ sâu để giữ mối tránh xa nhà bạn.

Thông thường người ta sẽ không ăn sống bọ xít trừ khi đầu của chúng đã được cắt đi, nơi  chứa tuyến tiết mùi.

7. Ấu trùng bọ cánh cứng

Ấu trùng bọ cánh cứng (Tenebrio molitor) là một trong những loài côn trùng hiếm hoi được làm thức ăn ở phương Tây: Chúng được nuôi ở Hà Lan để làm thức ăn cho con người (cũng như cho động vật) một phần vì loài này sinh trưởng rất mạnh mẽ trong thời tiết ôn hòa.

Giá trị dinh dưỡng của loài ấu trùng này gần như không loài nào sánh bằng: chúng rất giàu Đồng, Natri, Kali, Sắt, Kẽm và Selen. Ấu trùng cũng có thể sánh ngang với thịt bò nếu tính về hàm lượng protein, nhưng lại nhiều hơn thịt bò về số lượng các chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe.

Ấu trùng bọ cánh cứng là một trong những loài côn trùng hiếm hoi được làm thức ăn ở phương Tây.

Iris – Theo Strange But True News

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x