5 cựu nhân viên của CNN đang tuyên truyền cho ĐCSTQ

29/06/20, 14:43 Thế giới

Ngày 22/6, hãng tin National Pulse độc quyền tiết lộ rằng, nhiều cựu phóng viên và người dẫn chương trình nổi tiếng của CNN hiện đang làm việc cho CGTN – Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc, nhằm mục đích bôi nhọ Tổng thống Trump, giúp tô vẽ và làm đẹp cho lớp vỏ bọc của ĐCSTQ.

Nhiều cựu phóng viên và người dẫn chương trình nổi tiếng của CNN hiện đang tuyên truyền cho ĐCSTQ, nhằm bôi nhọ Tổng thống Trump. (Ảnh qua Getty Images)

National Pulse là một cơ quan truyền thông bảo thủ Hoa Kỳ, và CGTN là các kênh quốc tế của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc – CCTV, nó được tách thành một nhánh riêng kể từ tháng 12/2016. CGTN được kiểm soát bởi Ban tuyên giáo ĐCSTQ, cơ quan quản lý truyền thông thúc đẩy những nội dung chống Mỹ và chống Trump.

National Pulse nhận định CGTN là một loại vũ khí được sử dụng trường kỳ trong “kho binh khí đàn áp” của Bắc Kinh, nó chủ yếu được dùng để công kích “kẻ thù” do ĐCSTQ chỉ định, và mục tiêu chủ yếu là Hoa Kỳ.

Năm 2016, nhà lãnh đạo ĐCSTQ – Tập Cận Bình đã nói trong một bài phát biểu: “Độc giả ở đâu, khán giả ở đâu, và xúc tu của các bài báo tuyên truyền phải vươn về đâu?”. Chiến dịch tuyên truyền tin giả của CGTN bao gồm phát đi những lời thú tội, và đưa tin về những định kiến ​​nghiêm trọng chống lại các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

5 cựu nhân viên CNN làm việc cho CGTN

Bài báo cho biết, có một mối liên hệ rõ ràng giữa CGTN và CNN. 5 cựu phóng viên đưa tin và người dẫn chương trình của CNN hiện đang làm việc cho CGTN, họ liên tục phản đối chính quyền Trump và tô vẽ cho ĐCSTQ.

Tòa nhà CCTV ở Bắc Kinh. (Ảnh qua Twitter)

Sean Callebs hiện đang được CGTN Bắc Mỹ thuê làm phóng viên đưa tin quốc gia, Từ 1989 đến 2009, ông từng làm phóng viên đưa tin cho CNN, và từng đảm nhận vai trò nhà ngoại giao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Afghanistan năm 2011.


Năm 2016, Callebs đã tuyên truyền trên CGTN về “Cáo buộc chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ”. Ông nói rằng Tổng thống Trump nhất định có liên quan, và đối với ông báo cáo của Mueller làm sáng tỏ sự thật là “không chính xác”.

Callebs khen ngợi các hành động của ĐCSTQ đối với môi trường, mặc dù lượng khí thải nhà kính của Trung Quốc luôn chiếm tỷ lệ lớn nhất thế giới, không khí và nguồn nước đều bị ô nhiễm nặng. Ông ta còn tâng bốc “Lằn ranh đỏ sinh thái” (Ecological Red Lines) của ĐCSTQ là một biện pháp để bảo vệ môi trường, và quay sang lên án Hoa Kỳ đã hành động theo hướng ngược lại.

Anand Naidoo – một cựu nhân viên CNN khác làm việc tại CGTN. Ông  từng là người dẫn chương trình tin thời sự của CNN tại Atlanta. Hiện Naidoo là người dẫn chương trình “The Heat” của CGTN tại Washington, DC.

Naidoo ra sức tuyên truyền rằng số người tử vong vì “virus ĐCSTQ” (viêm phổi Vũ Hán) ở Mỹ “vượt quá” Trung Quốc, ông ta lên án phản ứng không thỏa đáng của chính quyền Trump đối với dịch bệnh, đồng thời nhấn mạnh cách các bang ở Hoa kỳ tìm kiếm sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

Anand Naidoo – một cựu nhân viên CNN. Hiện Naidoo là người dẫn chương trình “The Heat” của CGTN tại Washington, DC. (Ảnh qua CGTN America)

Naidoo cũng đã đưa tin sai sự thật về các cuộc biểu tình gần đây của Hoa Kỳ. Cụ thể, tờ National Pulse đã đưa ra một sự kiện về chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Trump tới Nhà thờ Tân giáo St. John ngày 1/6. Naidoo đã nói trong chương trình rằng, trước khi Tổng thống đến, cảnh sát Washington DC đã sử dụng hơi cay và đạn cao su để loại bỏ những người biểu tình khỏi Quảng trường Lafayette. Nhưng sự thật là một sĩ quan cảnh sát đã sử dụng bình xịt hơi cay sau khi bị những kẻ bạo loạn tấn công.

Karina Huber – phóng viên tin tức của CGTN New York, đồng thời là người dẫn chương trình dự bị cho dự án “Global Business America”. Trước khi gia nhập chi nhánh CGTN Bắc Mỹ, Huber từng là phóng viên kinh doanh của CNN và Reuters, chuyên đưa tin trực tuyến về Sở giao dịch chứng khoán New York.

Tờ National Pulse phát hiện, Huber đã sản xuất rất nhiều phim để CGTN ca ngợi ĐCSTQ. Để khuyến khích mọi người phản đối chính sách thuế quan của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, bà đã sản xuất một video ngắn có tiêu đề “Người Mỹ phụ thuộc bao nhiêu vào các sản phẩm của Trung Quốc”.

Một đoạn video khác do bà chế tác, đã đưa ra chỉ trích chính quyền Trump quyết định cắt giảm thị thực của sinh viên Trung Quốc, bà gọi đó là chính sách công cộng tồi tệ, bất lợi cho giáo dục đại học và bất lợi cho quốc gia. Trong khi các quan chức tình báo đã cảnh báo rằng, ĐCSTQ đang sử dụng du học sinh để thực hiện các hoạt động gián điệp, đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ.

William Evanina – quan chức chống phá hoại hàng đầu của Hoa Kỳ cảnh báo rằng, các hoạt động thu thập thông tin của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ đã tăng lên đáng kể, như phái kỹ sư, doanh nhân và sinh viên quy mô lớn, họ còn tuyển dụng trên cả Internet. ĐCSTQ có rất nhiều nguồn nhân lực.

Asieh Namdar – một cựu dẫn chương trình của CNN, bà cung cấp các báo cáo và phân tích tin tức quốc tế cho CNN, sau đó đã là một người dẫn chương trình của CGTN. Namdar cũng đưa tin tâng bốc đối với ĐCSTQ trên CGTN, và bà cũng là một trong những người chỉ trích Tổng thống Trump.

Giống như Namdar, Jim Spellman – hiện là phóng viên tin tức của CGTN, “từng làm phóng viên của CNN trong hơn 10 năm”, và ông cũng là người phản đối Trump.

Jim Spellman – Phóng viên tin tức của CGTN, “từng làm phóng viên của CNN trong hơn 10 năm”. (Ảnh qua CNN)

Spellman biện hộ cho giá trị của thị thực du học Trung Quốc, ca ngợi tuyên bố của ĐCSTQ đối với những thay đổi từ “pháp chế đến pháp trị”, ông công kích chính sách thuế quan của Trump, tuyên truyền sự đổi mới công nghệ của ĐCSTQ, nhưng lại không đề cập đến việc ĐCSTQ ăn cắp khối lượng lớn tài sản trí tuệ từ các công ty và đại học Hoa Kỳ.

CGTN bị yêu cầu đăng ký làm cơ quan gián điệp nước ngoài

Trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã thâm nhập vào Hoa Kỳ theo mọi hướng, mở rộng quyền lực ở Hoa Kỳ. Năm 2012, CGTN đã thành lập một đặc khu ở Washington, tuyển dụng nhân sự từ nhiều tổ chức tin tức nổi tiếng của phương Tây với mức lương cao. 

Tân Hoa Xã chạy quảng cáo trên màn hình lớn của Quảng trường Thời đại ở New York, “Nhật báo Trung Quốc” bản tiếng Anh xuất hiện ở các thành phố lớn tại Hoa Kỳ, họ biến “quảng cáo” thành “tin tức”, và xuất bản nó trên các tờ báo lớn của Hoa Kỳ. 

Chi nhánh CGTN Bắc Mỹ là một trong những cơ quan ngôn luậnchính của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ. Hãng tin này triển khai các kế hoạch đưa tin đến tận 30 triệu hộ gia đình Mỹ thông qua truyền hình cáp, và vệ tinh mỗi ngày.

Tháng 2/2019, chi nhánh CGTN Bắc Mỹ đã được yêu cầu phải đăng ký làm đại lý nước ngoài với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Cũng trong năm 2019, thượng nghị sĩ quốc hội từ các đảng đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp, chất vấn liệu 2 phương tiện truyền thông, Tân Hoa Xã và CGTN có phải là tiếng nói và đang tuyên truyền tư tưởng của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ hay không, liệu họ có nên tuân thủ việc đăng ký theo Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài (FARA) không.

Tháng 12/2019, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã gửi thư cho CGTN nói rõ, họ chỉ biết đưa tin tốt về các lãnh đạo ĐCSTQ, và đang cố gắng gây ảnh hưởng đến công chúng Mỹ trong tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.

“Đưa tin về lập trường chính sách của ĐCSTQ, và giới thiệu các lập trường này theo hướng tích cực là lý do chính cho sự tồn tại của CGTN”, lá thư biểu thị.

Việt Anh (theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x