40 lò hỏa táng di động tiếp viện cho Vũ Hán, mỗi lò hỏa thiêu 5 tấn một ngày

24/02/20, 14:12 Thảm họa

Dịch viêm phổi Vũ Hán tiếp tục lan rộng và thật khó có thể tổng kết được số lượng người chết. Gần đây, Truyền thông Trung Quốc cho biết 40 chiếc”cabin xử lý rác và xác động vật” đã được tiếp viện cho Vũ Hán. Cabin này có thể duy trì “thiêu hủy 2 giây” và đốt 5 tấn thi thể mỗi ngày. Các học giả cho rằng “sự việc không hề đơn giản”.

40 lò hỏa táng di động tiếp viện cho Vũ Hán, mỗi chiếc hỏa thiêu 5 tấn một ngày (ảnh 1)
40 lò hỏa táng di động tiếp viện cho Vũ Hán, mỗi chiếc hỏa thiêu 5 tấn một ngày. (Ảnh: Weibo)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin vào ngày 18/2 rằng, công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch viêm phổi ở Vũ Hán đang rất nguy cấp. Để đáp ứng nhu cầu đốt rác thải y tế phục vụ điều trị viêm phổi Vũ Hán, gần đây, “cabin xử lý chất thải y tế” do nhóm kiểm soát ô nhiễm không khí Đại học Khoa học và Kỹ thuật Môi trường Thượng Hải tham gia nghiên cứu chế tạo trở thành “cabin xử lý rác và xác động vật”, được gửi đến Vũ Hán để hỗ trợ khu vực dịch bệnh.

Cabin này có kích thước của một container tiêu chuẩn 20 feet (1 feet = 0.3 m) và có thể tích khoảng 30 mét khối, bao gồm cabin nghiền chất thải rắn, cabin đốt và cabin lọc khói. Cabin di động có thể xử lý khẩn cấp rác thải sinh hoạt, rác y tế, xác động vật.

Điều đáng chú ý là loại cabin đốt này được gọi là thiêu hủy rác, trên thực tế còn có thể thiêu hủy xác động vật.

Chính quyền tuyên bố, cabin này có thể hoạt động liên tục với hiệu suất cao, có thể đốt 5 tấn xác động vật và chất thải y tế mỗi ngày, đồng thời tiến hành xử lý vô hại.

Cabin này là “Kế hoạch nghiên cứu trọng điểm quốc gia thời hạn 5 năm lần thứ 13”. Quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng tham gia nghiên cứu và phát triển. Vào tháng 1, nó đã trải qua kiểm tra xác minh của quân đội tại thành phố Cách Nhĩ Mộc (Golmud), tỉnh Thanh Hải.

Người ta nói rằng, những cabin này được vận chuyển vào Vũ Hán bằng xe tải lớn, số lượng lên tới 40 chiếc.

40 lò hỏa táng di động tiếp viện cho Vũ Hán, mỗi chiếc hỏa thiêu 5 tấn một ngày (ảnh 2)
Cabin xử lý “rác thải và xác động vật” có thể duy trì “thiêu hủy 2 giây” và đốt cháy 5 tấn thi thể mỗi ngày được vận chuyển vào Vũ Hán bằng xe tải lớn, số lượng lên tới 40 chiếc. (Ảnh Weibo)

Giáo sư Cù Tán Học viện Công nghệ Môi trường thuộc Tập đoàn Giao thông Thượng Hải, là người chịu trách nhiệm thiết kế lọc không khí cho cabin này, ông cho biết cabin có thể duy trì đốt 2 giây với nhiệt độ trên 850 độ, virus không thể tồn tại trong điều kiện như vậy. Công nghệ này vừa hay có thể hỗ trợ cho khu vực dịch bệnh Vũ Hán.

Mặc dù chính quyền ĐCSTQ đã hạ thấp chức năng xử lý “thi thể” bệnh nhân của cabin này một cách tối đa, nhưng Minh Cư, giáo sư danh dự Khoa Chính trị Đại học Quốc gia Đài Loan lại cho rằng, những cabin này là “lò hỏa táng di động”.

Cư dân mạng cho rằng:

“Làm gì có xác động vật?”;

“Rốt cuộc có bao nhiêu người đã chết, thật đáng buồn!”;

“Không đủ lò đốt, lại còn điều động lò hỏa táng di động…”;

“Động vật không bị nhiễm virus corona. Sao lại phải đặc biệt bố trí cabin như vậy để giúp Vũ Hán?”;

“Nếu như đây là âm mưu từ trước của ĐCSTQ thì thật đáng sợ”.

Hôm 12/2, Đài Á Châu Tự do chia sẻ trên Twitter một bức ảnh cho thấy, một nhóm nhân viên ngành tang lễ đang giơ cao cờ “Đội dịch vụ tang lễ thành phố Trùng Khánh chi viện Hồ Bắc” chụp ảnh chung trước nhà tang lễ. Sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, các nơi ở Trung Quốc liên tiếp cử đội ngũ nhân viên y tế chi viện Hồ Bắc. Còn Trùng Khánh thì điều động cả “Đội dịch vụ tang lễ thành phố Trùng Khánh chi viện Hồ Bắc” khiến nhiều người tự hỏi về số liệu người chết thật sự tại thành phố này là bao nhiêu.

Dịch bệnh Vũ Hán đã kéo dài hơn hai tháng. Các bệnh viện trên khắp Trung Quốc đã quá tải bệnh nhân. Một lượng lớn bệnh nhân nhiễm virus đã bị bệnh viện từ chối vì không đủ giường bệnh, chỉ có thể chờ chết tại nhà, việc này đã khiến nhiều gia đình cả nhà đều bị nhiễm bệnh. Số lượng người chết tăng vọt, Vũ Hán gần như đã trở thành thành phố chết, xe vận chuyển xác chết chạy khắp thành phố.

Vào ngày 2/2, “Báo Kinh doanh Trung Quốc” công bố điều tra nói rằng, ngày càng nhiều bệnh nhân Vũ Hán đang chờ nhập viện điều trị, có người không chờ được giường bệnh đã qua đời. Đến nhà tang lễ cũng phải xếp hàng. Có người chết cả một tuần cũng không lấy được số hỏa táng.

Cô Quách sống tại Canada tiết lộ rằng, khi trò chuyện với bạn học cũ làm việc trong Tỉnh ủy Vũ Hán, bạn học cũ nói với cô rằng, hầu hết các khu vực đều có người nhiễm bệnh, 90% những người được chẩn đoán ‘nghi ngờ’, toàn bộ đều phải cách ly ở nhà. Hàng ngàn người đã chết trong quá trình chờ được chẩn đoán mà không được điều trị hay chẩn đoán. Xe tải chở thi thể của bệnh viện chạy mỗi ngày. Mỗi xe chở mấy chục thi thể, cho vào túi đựng xác rồi quăng lên xe.

Lượng sulfur dioxide trong không khí ở thôn Miếu Linh, thành phố Vũ Hán vào sáng sớm ngày 9/2 đã vượt qua trị số 1573. 5 ppb, số liệu này thật đáng kinh ngạc và đã gây được sự chú ý của dư luận. Một nhà bình luận tài chính với tài khoản Twitter là “Tài Kinh Lãnh Nhãn” (@charles984681) cho rằng, để đạt được giá trị cao như vậy, chỉ có thể là đốt cháy chất hữu cơ hoặc thịt trên quy mô lớn.

Ông cho biết, theo quy định quản lý môi trường Trung Quốc thì không thể đốt hóa chất hữu cơ ngoài trời, khả năng duy nhất là chính phủ cho phép đốt xác tại chỗ. Theo tính toán từ dữ liệu khí sulfur dioxide phát ra, hỏa thiêu xác chết trong thành phố cần ít nhất 14.000 xác mới đạt được giá trị như vậy.

Ông cũng nói rằng, có quá nhiều xác chết ở Vũ Hán, nhà tang lễ không kịp thu dọn xác chết, người dân trực tiếp ném xác chết ra ngoài! “Vì vậy, tôi phân tích mỗi ngày ở Vũ Hán có 500 người chết là vẫn còn dè dặt! Xem ra trận ôn dịch này thực sự còn lớn hơn nữa”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

  Donald Trump: 'Tôi chưa bao giờ làm việc cho Nga'

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • 3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

  3 cái hố dẫn xuống địa ngục và câu chuyện báo ứng kinh hoàng

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x