4 điều cần làm để có một cuộc sống lành mạnh đúng nghĩa

15/06/20, 14:35 Sức khỏe đời sống

Trong xã hội ngày nay, con người đã không còn dễ gì có được một cuộc sống lành mạnh. Bởi cả thế giới đang ngập chìm trong thực phẩm bẩn, ô nhiễm nước, không khí. Thậm chí cả nền y học cũng bị lạm dụng. Lâu dài tác động không nhỏ đến sức khỏe và tuổi thọ của con người. Vậy để cải thiện cho cuộc sống trở nên lành mạnh hơn chúng ta cần làm gì?

Dưới đây là 4 điều cần thiết mà bạn có thể tham khảo.

Làm vườn

Làm vườn giúp tinh thần thư thái hơn. (Ảnh qua edgcreatives)

Giây phút nhân loại quyết định để một nhóm người chịu trách nhiệm cho việc cung ứng phần lớn lượng thực phẩm cho chúng ta, chính là giây phút mọi thứ bắt đầu đi chệch hướng. 

Quyết định này không chỉ tạo ra gánh nặng quá mức cho nhóm người sản xuất thực phẩm, mà còn thiết lập ra một hệ thống sản xuất tập trung nhiều vào số lượng hơn chất lượng. Từ đó các thí nghiệm khoa học về thực phẩm biến đổi gen ra đời, tạo ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Điều này dẫn đến những người quan tâm đến chất lượng thực phẩm mà họ tiêu thụ sẽ trở nên kén chọn hơn. Họ chỉ mua hàng từ những nhà nông địa phương có quy mô nhỏ, vì điều này cho phép họ xác định được nguồn gốc thực phẩm mà mình sẽ ăn. Từ đó chọn được những thực phẩm tươi ngon, đồng thời ủng hộ phương pháp trồng trọt giúp bảo vệ môi trường, thiên nhiên.

Tuy đây cũng là một hướng đi đúng đắn và phù hợp, nhưng phương án tốt nhất để đảm bảo một cuộc sống lành mạnh đúng nghĩa chính là có thể tự tay trồng trọt và làm vườn.

Đây cũng không phải việc gì quá to tát, thậm chí bạn có thể bắt đầu từ việc trồng cây trong các chậu nhỏ. 

Nếu bạn có thể hiểu được sự thú vị của việc làm vườn, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn và cảm giác hạnh phúc khi nhìn thấy thành quả do mình làm ra. Đồng thời, cũng thu hoạch được kha khá những thực phẩm sạch cho gia đình mà không sợ thực phẩm biến đổi gen hay phun thuốc độc hại.

Dùng thực phẩm như một liều thuốc

Dùng thực phẩm như một liều thuốc. (Ảnh qua Pinterest)

Nhiều người dường như có xu hướng sử dụng các loại thuốc y tế thông thường hơn là việc sử dụng các loại thực phẩm như một liều thuốc để chữa các vấn đề sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Chính lựa chọn này đã dẫn đến việc ngày càng có nhiều hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe mọc lên, đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư để họ mua những xế hộp hay những con thuyền khổng lồ. 

Việc con người nghĩ rằng có thể tạo ra mọi phương thuốc và điều trị theo lộ trình là có thể giải quyết các vấn đề về sức khỏe, rõ ràng là sự nhạo báng đến ‘người cung cấp thuốc’ thật sự cho hành tinh này, chính là “Mẹ thiên nhiên”. 

Thử nghĩ nếu “mẹ thiên nhiên” thật sự nổi giận bởi điều này, và bà cho tiêu hủy toàn bộ thảm thực vật, để con người tự do giải quyết các vấn đề của họ thì con người lúc đó sẽ ra sao? 

Nhưng may thay, điều này đã không xảy ra. Thực phẩm chính là liều thuốc cho một quá trình lâu dài. Nó không phải là vật trang trí phù phiếm cho hành tinh này, mà có những chức năng cụ thể và mối quan hệ cộng sinh với nhân loại chúng ta. Con người nếu không có thực vật thì sức khỏe sẽ ngày càng suy yếu.

Do đó nếu bạn muốn sống một cuộc sống lành mạnh đúng nghĩa, việc tiêu thụ những thực phẩm nguyên chất và sử dụng chúng như một liều thuốc chính là một đòi hỏi cơ bản

Tận dụng mặt trời, trái đất và nguồn nước một cách sáng suốt

Tận dụng mặt trời, trái đất và nguồn nước một cách sáng suốt. (Ảnh qua karofi)

Con người ngày nay đã không biết tận dụng tốt những lợi ích cơ bản mà thiên nhiên đem lại. 

Điển hình như mặt trời có thể cung cấp sự sống cho con người và thực vật trên hành tinh này. Do đó nó nghiễm nhiên đóng một vai trò quan trọng tất yếu cho cuộc sống này của chúng ta. 

Ánh sáng từ mặt trời giúp cơ thể sản xuất vitamin D có lợi cho cơ thể, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng cho một cuộc sống lành mạnh đúng nghĩa.

Bên cạnh việc cho chúng ta mặt trời và một nơi để ở, Trái đất còn cung cấp một nguồn năng lượng chữa bệnh cực lớn mà ngày càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc sống hiện đại. 

Những hạt nguyên tử mang điện tích âm mà Trái đất sản sinh ra là cực kỳ cần thiết để cân bằng lượng điện tích dương sản sinh quá mức từ các thiết bị điện thoại di động, các thiết bị điện tử và suất điện động đang liên tục gây ảnh hưởng tới cơ thể chúng ta. 

Hãy coi Trái đất như một “nhân tố” đặc biệt quan trọng, và học cách tận dụng nó hiệu quả hơn.

Và nước cũng là một yêu cầu cơ bản cho một cuộc sống lành mạnh đúng nghĩa. Do cơ thể chúng ta chứa 75% là nước, nên cần đảm bảo tiêu thụ đủ nước cho các bộ phận hoạt động ổn định. 

Thật không may là nguồn nước ngày càng trở nên ô nhiễm và chúng ta cần phải có những biện pháp giải quyết để có thể tiêu thụ một nguồn nước có chất lượng tốt nhất.

Sự tư duy và nhận thức

Mãi đến thời gian gần đây sự tư duy mới được đưa ra thảo luận, bàn tán một cách công khai và mạnh mẽ. Thực tế do số lượng những người bị căng thẳng, lo lắng và trầm cảm ngày càng tăng, khiến những điều này trở thành một vấn đề cần được xử lý trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

Sự tư duy, nhận thức chính là chìa khóa để hướng tới một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc. Không ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng của tinh thần đến sức khỏe thể chất của con người. 

Chưa kể tới những thực phẩm và thuốc hiện nay có thể gây ra những tác động tiêu cực tới sự phát triển của não bộ, điều này sẽ càng khiến cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Rất nhiều trường hợp bị căng thẳng tâm lý do từng bị giễu cợt hoặc từng có một hình tượng không mấy tốt đẹp thời còn trẻ. 

Đến khi dần lớn lên, chúng ta sẽ tự định hình lại hình ảnh của bản thân thông qua hình ảnh của những đồng nghiệp xung quanh và từ đó dần hình thành nên những khuôn mẫu về tâm lý và thể chất. 

Điều này khiến chúng ta cảm thấy có một chút thoải mái tạm thời. Nhưng để thực sự muốn trở nên khỏe mạnh, chúng ta cần thay đổi cách suy nghĩ, tư duy và cảm thấy biết ơn mọi thứ trong cuộc sống này thay vì luôn mong chờ, kỳ vọng. 

Hãy giao lưu, kết bạn với những người có cùng chí hướng giống bạn và tận hưởng điều đó. (Ảnh: shironosov/iStock)

Luôn cảm thấy biết ơn và hạn chế khoảng thời gian ở một mình lại. Hãy giao lưu, kết bạn với những người có cùng chí hướng giống bạn và tận hưởng điều đó. 

Hãy đơn giản hóa mọi thứ để thích nghi với cuộc sống đang khiến bạn căng thẳng cả về thể chất lẫn tinh thần này. Thử tìm hiểu xem việc sống một cuộc sống đơn giản sẽ tuyệt vời biết bao và bạn sẽ hiểu tại sao nhiều người lại chọn lối sống này!

Tóm lại, có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để cải thiện sức khỏe, nhưng 4 điều trên đây là những nhu cầu quan trọng không chỉ giúp duy trì sức khỏe của bản thân mà còn là vấn đề sức khỏe của cả hành tinh chúng ta đang sinh tồn. Vì xét cho cùng, điều cần thiết vẫn là con người được sống thật lành mạnh, tương trợ giúp đỡ để cùng nhau tồn tại!

Chúc Di (Theo The Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

  Vì sao nói con người làm gì Thần linh đều biết, xem xong 3 câu chuyện này sẽ rõ

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

x