• TINHHOANET

Zimbabwe: Tổng thống “Cá sấu” đưa nhiều tướng lĩnh vào nội các mới

Hôm 1/12, tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã công bố danh sách nội các mới gồm 22 thành viên với nhiều vị trí quan trọng thuộc về các tướng lĩnh đã góp phần giúp ông hạ bệ người tiền nhiệm Robert Mugabe.

Tướng Sibusiso Moyo được bổ nhiệm làm tân Ngoại trưởng Zimbabwe. (Ảnh: Al Jazeera)

Theo đó, Tướng Sibusiso Moyo được bổ nhiệm làm tân Ngoại trưởng, còn Tư lệnh không quân Perence Shiri trở thành Bộ trưởng Nông nghiệp và Các vấn đề đất đai. Lãnh đạo Hội cựu chiến binh Chris Mutsvangwa giữ chức Bộ trưởng Thông tin. Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo hội này cũng nắm giữ các vị trí quan trọng trong chính phủ mới.

Đây là những tướng lĩnh đã có vai trò quan trọng trong cuộc binh biến giữa tháng 11 khiến Tổng thống Robert Mugabe phải tuyên bố từ chức sau đó một tuần. Ông Mnangagwa, có biệt danh “Cá sấu”, tuyên thệ nhậm chức ngày 24/11 sau cuộc binh biến.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ trong lễ tuyên thệ ngày 24/11, ông Mnangagwa tuyên bố sẽ tái thiết kinh tế đất nước đang có tới hơn 90% người dân thất nghiệp.

Với những cam kết đó, người ta đã từng kỳ vọng các gương mặt mới, được chọn một cách rộng rãi trong xã hội sẽ xuất hiện trong tân chính phủ. Nhưng những gì ông Mnangagwa đang làm cho thấy ổn định chính trị mới là ưu tiên trước mắt. Tổng thống “Cá sấu” đã giải tán nội các của người tiền nhiệm Mugabe sau khi nhậm chức được 3 ngày.

Việc ông Mnangagwa bổ nhiệm các tướng lĩnh vào nội các mới của Zimbabwe đã vấp phải những chỉ trích cho rằng chính quyền mới sẽ không giúp tạo nên sự thay đổi ở nước này.

Một nhà quan sát nói, thực chất những gì đang diễn ra ở Zimbabwe thời hậu Mugabe chỉ là “bình mới rượu cũ”. Danh sách nội các hầu hết là tướng lĩnh, những người thân cận với ông Mnangagwa, hoàn toàn nằm trong suy đoán từ đầu.

Nó giống như một sự tưởng thưởng dành cho quân đội Zimbabwe“, ông Alex Magaisa, một nhà phân tích chính trị người Anh, viết trên Twitter.

Tú Văn (t/h)

x