• TINHHOANET

Xuất hiện ca nhiễm Zika tại Lào

Lào là nước mới nhất trong 41 nước được phát hiện có người nhiễm virus Zika, theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới.

virus-zika-phunutoday_vn
Lào là nước mới nhất trong 41 nước được phát hiện có người nhiễm virus Zika

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã có người nhiễm virus Zika tại Lào, nâng tổng số nước có ca nhiễm Zika trên thế giới lên 41, theo AFP ngày 5/3. Trong khi đó, giới chức y tế Lào vẫn chưa bình luận về báo cáo của WHO.

Trước đó, nước láng giềng của Lào là Thái Lan đã thông báo virus Zika được phát hiện ở một công dân 22 tuổi. Người này đang được điều trị tại Bệnh viện Bhumibhol ở Bangkok với các triệu chứng sốt liên quan đến Zika.

Bộ Y tế Thái Lan đã trấn an người dân rằng virus này sẽ không bùng phát thành dịch.

Ngày 2/2, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu do sự lây lan nhanh chóng của Zika. Lào, Thái Lan là hai trong số ít các nước châu Á xuất hiện trường hợp nhiễm virus này.

Còn tại Mỹ Latin, virus này đã lây lan nhanh chóng tại nhiều nước. Brazil là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 1,5 triệu ca nhiễm và 641 trường hợp trẻ em mắc chứng đầu teo nhỏ.

Vi rút Zika đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, virus này bị nghi có liên quan đến dị tật đầu nhỏ của trẻ sơ sinh. virus Zika có họ với virus sốt xuất huyết, thường gặp ở Thái Lan và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực này, dịch sốt xuất huyết xảy ra mỗi năm và lan truyền do cùng loại muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn).

Trong một diễn biến liên quan, AFP dẫn thông báo của các nhà khoa học Mỹ hôm 4/3 cho biết đã tìm thấy những bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa virus Zika và các dị tật bẩm sinh, bao gồm cả chứng đầu nhỏ.

Phát hiện này có thể giúp mở ra hướng đi mới, xác định được các loại thuốc ngăn chặn hoặc điều trị các dị tật trên. Tuy vậy hiện vẫn chưa có vắc xin ngừa virus Zika.

Theo Thanh Niên

x