Xét xử Nhậm Chí Cường với 4 tội danh, Tập Cận Bình muốn “giết một người đe trăm người”?

14/09/20, 14:25 Trung Quốc

Ông trùm bất động sản Trung Quốc Nhậm Chí Cường và cũng là một ‘Hồng nhị đại’ (hậu duệ của thế hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) đã bị đưa ra xét xử vào ngày 11/9 tại Tòa án Trung cấp số 2 Bắc Kinh với 4 tội danh về kinh tế. Có bình luận cho rằng Tập Cận Bình đang muốn “giết một người để đe trăm người”.

Ông trùm bất động sản TQ Nhậm Chí Cường và cũng là một ‘Hồng nhị đại’ đã bị đưa ra xét xử vào ngày 11/9. (Ảnh: Twitter)

Nhâm Chí Cường “bị kết án vì lời nói”

Tờ “Apple Daily” của Hồng Kông đưa tin rằng, vào lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 11/9, Nhậm Chí Cường, cựu phó bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch tập đoàn Huayuan Bắc Kinh, đã bị xét xử công khai tại Tòa án số 9 thuộc Tòa án Trung cấp số 2 Bắc Kinh. Ông bị buộc tội liên quan đến tham nhũng, nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng chức quyền của nhân viên công ty nhà nước.

Thái Hà, một giáo sư đã nghỉ hưu của Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ đã lên tiếng ủng hộ Nhậm Chí Cường trên Twitter và nói rằng, Trung Quốc đại lục dưới sự thống trị chuyên chế của ĐCSTQ khiến khắp nơi đều có án oan!

Thái Hà đã tweet rằng “bạn bè trong nước nói rằng, chính quyền đã phong toả tin tức về việc mở vụ án xét xử Nhậm Chí Cường vào ngày 11/9. Nhiều người ở Trung Quốc đều rất kính trọng và bội phục Nhậm Chí Cường. Nhậm Chí Cường có một nhân cách vĩ đại, có lực tác động mạnh mẽ”.

Nhậm Chí Cường năm nay 69 tuổi, thường được gọi với một biệt danh khác là “Nhậm Đại Pháo”. Ông là một trong những Hồng nhị đại dám lên tiếng phê bình các chính sách quốc gia.

Vào năm 2016, Nhậm Chí Cường đã công bố một bài viết chỉ trích cái gọi là “Truyền thông mang họ Đảng”, ông nói rằng khi tất cả các phương tiện truyền thông đều phục vụ cho Đảng và không còn đại diện cho lợi ích của người dân, thì cũng là lúc nhân dân đã bị lãng quên. Bài viết này của Nhậm Chí Cường bị cho là “phát ngôn lệch lạc”, sau đó ông đã bị ĐCSTQ giám sát và xử phạt.

Vào đầu tháng 3 năm nay, một bài viết có chữ ký của Nhậm Chí Cường đã lan truyền trên Internet. Bài viết này thể hiện thái độ giận dữ, chỉ trích ĐCSTQ vì tội che giấu sự thật về dịch bệnh và ứng phó không hiệu quả. Bài viết chỉ ra rằng “tuyên truyền vô liêm sỉ về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán chỉ có thể lừa dối những người nguyện ý bị lừa dối nhưng không cách nào có thể lừa dối những người chỉ tin vào chân tướng và sự thật.”

Bài viết cũng chỉ trích Tập Cận Bình nhưng không nêu đích danh, nói rằng Tập Cận Bình là “một tên hề đã bị lột sạch quần áo nhưng vẫn cứ nhất quyết đòi làm hoàng đế”.

Không lâu sau đó, có tin nói rằng Nhậm Chí Cường đã bị mất tích. Vào ngày 14/4, chính quyền thông báo rằng Nhậm Chí Cường đang bị điều tra vì bị nghi ngờ có liên quan đến vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng. 

Vào thời điểm đó, không ít người đều suy đoán rằng Nhậm Chí Cường bị kết tội lần này chắc chắn là vì các phát ngôn gần đây của ông, và chính quyền có thể sẽ sử dụng các tội danh về kinh tế để buộc tội ông. Đây là một thủ đoạn chuyên dùng của ĐCSTQ trong việc đàn áp những người bất đồng chính kiến trong nội bộ.

Vào ngày 23/7, Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật quận Tây Thành, Bắc Kinh báo cáo rằng, Nhậm Chí Cường vì vi phạm kỷ luật và làm trái pháp luật nên đã bị khai trừ khỏi Đảng, đồng thời cho rằng Nhậm Chí Cường bất đồng với chính quyền trung ương về những vấn đề nguyên tắc trọng đại, xuất bản các bài viết công khai phản đối bốn nguyên tắc cơ bản, bôi nhọ hình tượng của Đảng và nhà nước.

Báo cáo cũng nói rằng Nhậm Chí Cường đã vi phạm các quy định về việc sử dụng công quỹ, chiếm giữ và sử dụng trái phép công quỹ để mua thẻ chơi gôn, tham gia các hoạt động kiếm lời bất hợp pháp để thu lợi nhuận khổng lồ, cùng con cái âm mưu vơ vét của cải…

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) trước đó đã dẫn lời một người giấu tên cho biết, ngoài Nhậm Chí Cường bị bắt ra, chính quyền cũng bắt cả người con trai lớn và thư ký của ông.

Vương Anh – Một nhà kinh doanh và cũng là bạn của Nhậm Chí Cường đã công khai chỉ trích mạnh mẽ rằng đây là một “cuộc đàn áp chính trị trắng trợn”!

Thái Hà từng đăng một bài viết sau khi Nhậm Chí Cường bị khai trừ khỏi Đảng. Bài viết nói rằng kể từ năm 2011, chính quyền Bắc Kinh đã 4 lần sử dụng danh nghĩa “chống tham nhũng” để điều tra Nhậm Chí Cường. Đây là lần thứ hai ông bị chụp mũ vì các tội danh liên quan đến “vấn đề kinh tế”, điều này đã thể hiện rõ những “thủ đoạn cuối cùng” và “cực kỳ gian ác” của chính quyền ĐCSTQ.

“Tiêu diệt” Nhậm Chí Cường nhằm răn đe các Hồng nhị đại khác?

Có người tweet nói rằng, phiên sơ thẩm xét xử vụ án của Nhậm Chí Cường được tổ chức ở Tòa án Nhân dân Trung cấp, điều này cho thấy ông Nhậm có thể sẽ bị kết án nặng bởi vì Tòa án Nhân dân Trung cấp là nơi chuyên xét xử sơ thẩm các vụ trọng án hình sự. “Tập Cận Bình chắc chắn sẽ giết một người để đe trăm người.”

Cũng có tweet phản hồi rằng: “Theo Luật Tố tụng Hình sự, các vụ án hình sự được xét xử sơ thẩm tại toà án Nhân dân Trung cấp gồm các loại sau: Các vụ án hình sự thông thường có thể bị kết án tử hình và tù chung thân, và các vụ án gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.”

Hiện tại, chính quyền ĐCSTQ đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng cả về đối ngoại lẫn đối nội, trong nội bộ ĐCSTQ đang âm thầm chỉ trích một loạt các biện pháp chính trị của Tập Cận Bình, và cuộc đấu tranh trong nội bộ Đảng đã dần trở nên công khai.

Lý Truyện Lương, cựu phó thị trưởng thành phố Kê Tây, tỉnh Hắc Long Giang, người đã đào thoát đến Hoa Kỳ vào tháng trước nói rằng, những người trong hệ thống ĐCSTQ đã chú ý đến các quan điểm này của Nhậm Chí Cường, nhưng họ không nói ra, trong nội bộ Đảng đang cuồn cuộn sóng ngầm.

Gần đây, việc ĐCSTQ cưỡng chế giảng dạy Hán ngữ ở Nội Mông đã gây nguy hại cho nền văn hóa Mông Cổ và tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong cộng đồng người dân địa phương. Chính quyền đã ra tay trấn áp mạnh mẽ sự việc này. 

Vào ngày 5/9, Mã Hiểu Lực và nhiều Hồng nhị đại khác đã cùng nhau ký một bức thư ngỏ để ủng hộ cuộc đấu tranh ở Nội Mông, yêu cầu nhà cầm quyền Bắc Kinh phải thu hồi lại những văn kiện và chỉ lệnh gây ra tình trạng hỗn loạn này càng sớm càng tốt, ngừng đàn áp người dân ở Nội Mông. Tin tức này sau đó đã lan truyền trên mạng internet và gây chấn động dư luận.

Hồ Bình, tổng biên tập tạp chí “Mùa xuân Bắc Kinh” nói rằng, bức thư ngỏ này là có thật. Những người ký tên đầu tiên bao gồm 18 người: Mã Hiểu Lực, Lưu Tiến, Lý Vệ Bình, Ngưu Lập, Tống Nham, Đằng Bình, Hứa Hiểu Minh, Tôn Thu Xuân, Kiểu Tiểu Hồng, Ngụy Niên, Dương Kiến Mẫn, Hồ Ký Yến, Trương Tiểu Ngải, Hoàng Quang Quang, Trần Tiểu Linh, Lý Chí Vĩ, Nhậm Lâm, Vương Anh.

Người khởi xướng bức thư ngỏ này là Mã Hiểu Lực, là người lớn lên cùng thời với Tập Cận Bình. Cha của bà là Mã Văn Thuỵ (4/11/1912 – 3/1/2004), là người Tử Châu, Thiểm Tây. Ông có quan hệ thân thiết gần gũi với cha của Tập Cận Bình là ông Tập Trọng Huân. Ông Mã Văn Thuỵ từng giữ chức phó chủ tịch trong Ủy ban Chính Hiệp toàn quốc lần thứ 6 và thứ 7, Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy Thiểm Tây của ĐCSTQ, và Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân tỉnh Thiểm Tây.

Mã Hiểu Lực có ảnh hưởng khá lớn trong các Hồng nhị đại tại Bắc Kinh. Trước Đại hội Đảng toàn quốc  lần thứ 19 của ĐCSTQ, Mã Hiểu Lực đã khởi xướng một bức thư yêu cầu các đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 và các thành viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương phải công bố tài sản của họ; 

Mã Hiểu Lực cũng đã viết thư cho Lật Chiến Thư, khi đó là Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương để Phản đối việc tổ chức “Hồng Ca Hội” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Đại lễ đường Bắc Kinh, bà còn chỉ ra rằng “Hồng Ca Hội” chính là “sự tái diễn của Cách mạng Văn hóa.”

Hồ Bình cho rằng bức thư ngỏ này đã gây ra một sự chấn động mạnh mẽ. Bởi vì những người ký tên hầu hết là các Hồng nhị đại cùng với lập trường về thể chế ở bên trong bức thư ngỏ, cho nên nó đã tạo ra một tiếng vang lớn và sự hưởng ứng mạnh mẽ. Điều này cũng sẽ khiến chính quyền khó mà trấn áp mạnh tay được.

Hồ Bình cho rằng bức thư ngỏ này một lần nữa đã chứng minh cho những lời mà giáo sư Thái Hà đã nói, rằng tiếng nói chống đối Tập Cận Bình của các Hồng nhị đại trong nội bộ ĐCSTQ đã đạt đến một mức độ nhất định.

Thái Hà gần đây đã công khai chỉ trích “ĐCSTQ là một thây ma chính trị” và phải bị loại bỏ; bà cũng bí mật chỉ trích Tập Cận Bình là “trùm băng đảng xã hội đen” …Hiện bà đã bị khai trừ khỏi Đảng và bị huỷ bỏ các quyền lợi về hưu trí. Thái Hà đã tuyên bố công khai với giới truyền thông rằng khoảng 60% đến 70% những người trong ĐCSTQ có cùng quan điểm với bà.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x