• TINHHOANET

Xảy ra 2 vụ nổ bom trong cuộc tuần hành ở Thổ Nhĩ Kỳ, 86 người thiệt mạng

Vào sáng 10/10, trong một cuộc tuần hành hòa bình ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra vụ nổ lớn liên tiếp, khiến ít nhất 86 người thiệt mạng và 186 người khác bị thương.

Nhiều thi thể được nhìn thấy tại hiện trường. (Ảnh Independent)

Các nhân chứng cho hay, vào khoảng 10 giờ (giờ địa phương) vụ nổ thứ nhất xảy ra trước cửa nhà ga, vụ thứ hai xảy ra sau đó vài giây ở bên trong nhà ga, nơi nhiều người đang tụ tập để tham gia một cuộc tuần hành hòa bình kêu gọi chấm dứt bạo lực với nhóm ly khai người Kurd, PKK. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là một “cuộc tấn công khủng bố”.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 86 người thiệt mạng và 186 người bị thương vì vụ việc. Các bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội nước này cho thấy nhiều thi thể tại hiện trường.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng, vụ nổ do một phần tử đánh bom tự sát gây ra nhưng thông tin này chưa được xác nhận và đang được giới chức điều tra.

Đảng đối lập Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các thành viên của họ là mục tiêu của vụ tấn công, đồng thời cảnh báo số người chết có thể tăng lên do nhiều người bị thương nặng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên án vụ tấn công. Ông kêu gọi người dân đoàn kết và quyết tâm, vì đó là cách đáp trả có ý nghĩa nhất để chống khủng bố. Ông nói thêm rằng, người đứng sau vụ tấn công có âm mưu chia rẽ các thành phần xã hội.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu sẽ tổ chức một cuộc họp với Phó thủ tướng Yalcin Akdogan, các quan chức chính phủ và giới chức an ninh để thảo luận về vụ việc.

Trước đó, một cuộc tuần hành của HDP tại thành phố Diyarbakir hồi tháng 6 đã bị đánh bom, ngay trước cuộc tổng tuyển cử.

Bạo lực giữa chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh đảng Công nhân người Kurd (PKK) bùng lên kể từ tháng 7. Ankara tiến hành các cuộc không kích vào các trại của lực lượng người Kurd vì cho rằng họ gia tăng tấn công vào quân chính phủ. Hàng trăm người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Một số hình ảnh tại hình ảnh:

Theo Dân Trí, VnExpress

x